ขนมปัง สูตรไม่นวด (Unkneaded Bread) ในเตาฝาอบลมร้อน

unkneaded bread
ขนมปัง สูตรไม่นวด (Unkneaded Bread) เป็นการผสมแป้งกับของเหลวเข้ากันอย่างดี โดยไม่ต้องนวดแป้ง ไม่ใช้เครื่องนวดแป้ง ไม่ใช้มือนวดแป้ง ทำเพียงตะล่อมแป้งด้วยไม้พาย และ รวบแป้งด้วยมือให้เป็นก้อน จากนั้นดึงผิวแป้งให้เรียบ เท่านั้น เสร็จเรียบร้อยภายในห้านาที โดยไม่ต้องออกแรงมากเลย งานนี้ไม่ได้เหงื่อของนักอบขนมแน่ๆ

ขนมปัง สูตรไม่นวด ย่นเวลาและไม่เปลืองพลังงาน ไม่ต้องใช้ความชำนาญของช่างนวดแป้ง ไม่พิถีพิถันในการทำให้ก้อนแป้งเนียนสวย แต่ได้ขนมปังที่มีความนุ่มอร่อยไม่แพ้ขนมปังกะโหลก  เลยทีเดียว


สูตรพื้นฐาน ขนมปัง สูตรไม่นวด:  แป้ง 100 กรัม ยีสต์ 1/2 ช้อนชา น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 3/8 ช้อนชา น้ำ 60 กรัม

ขนมปัง สูตรไม่นวด สูตรนี้ ใช้แป้งสาลีทำขนมปัง ที่มีความเหนียวและยืดหยุ่น มากกว่า แป้งอเนกประสงค์  ส่วนผสมของแป้งเกาะตัวได้ดี และ ใช้เวลาหมักแป้งโด (Dough) ประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่ต่างจากการทำขนมปังขาว หรือ ขนมปังกะโหลก

ส่วนผสม ขนมปัง สูตรไม่นวด 1 ถาดกลม ขนาด 8 1/2 นิ้ว x ขอบ 1 นิ้ว
1.แป้งสาลีทำขนมปัง..........................................300 กรัม
2.ยีสต์.................................................................1 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย....................................................3/4 ช้อนชา
4.เกลือไอโอดีน..................................................1 1/8 ช้อนชา
5.น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอก.............................3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำอุ่น 35 องศาเซลเซียส.................................150 กรัม
7.ไข่ไก่ #2...........................................................1 ฟอง
8.งาดำคั่ว/งาขาวคั่ว (ถ้ามี)..................................1 ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วแดงสุก (ถ้ามี)...............................................72 เม็ด (8 เม็ด x 9 ก้อน)
10.เนยขาว..(ทาถาดอบ/มือ/ภาชนะหมักแป้ง).....1 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ: ถ้าไม่ใส่ไข่ ปรับปริมาณน้ำอุ่นเป็น 180 กรัม

วิธีทำขนมปัง สูตรไม่นวด
1.เตรียมส่วนผสมของยีสต์ ผสม ยีสต์ น้ำตาล น้ำอุ่น และ แป้ง 30-50 กรัม คนเข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที
2.เตรียม ผสม แป้ง เกลือ คนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน โรยน้ำมันลงบนส่วนผสม
3.เทส่วนผสมของยีสต์ลงในแป้ง
4.ใส่ไข่ลงในส่วนผสม
5.ใช้ไม้พายคนไปรอบๆภาชนะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมค่อนข้างมีน้ำมาก
6.ใช้มือจับรวบส่วนผสมให้รวมตัวกัน และดึงแป้งออกและพับกลับเข้ามา 2-3 ครั้ง แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
7.จับรวบแป้งเป็นก้อน ดึงผิวแป้งจากด้านบน ลงไปเก็บ ใต้ฐานของแป้งด้านล่าง เพื่อให้ผิวเรียบ และพอสัมผัสได้ว่าเป็นก้อนกลมๆ  (ไม่อาจจะกลมได้มากนัก เพราะค่อนข้างนิ่มและชุ่มน้ำ)
8.หมักแป้งขนมปัง สูตรไม่นวด 1 ชั่วโมง แป้งขยายขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว
9.กดแป้งที่ขยายตัวลง ไล่อากาศออก ตอนนี้ผิวแป้งเนียนสวย และ มีความยืดหยุ่นสูง
10.แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน คลึงกลม พักไว้ 5 นาที แป้งเริ่มขยายตัวขึ้น
11.จัดแบ่งแป้งแต่ละก้อนเป็น 3 ก้อนเท่าๆ กัน ได้แป้ง 9 ก้อน โรยงา (ถ้ามี)
12.แผ่แป้งใส่ถั่วแดง(ถ้ามี) รวบแป้งคลึงกลม

วิธีอบขนมปัง สูตรไม่นวด
1.เรียงก้อนแป้งขนมปังรอบถาด 8 ก้อน และวางก้อนที่ 9 ลงกลางถาด
2.วางถาดขนมปังลงในหม้ออบลมร้อน ปิดฝา พักไว้ ในที่แสงสว่างน้อย ให้ยีสต์ทำงานอีกครั้ง
3.แป้งขนมปังค่อยๆ ขยายตัว จนด้านข้างชิดกันทั้งถาด และ ดันตัวสูงขึ้นเกินขอบบนของถาดกว่า 1 นิ้ว ในเวลา 1 ชั่วโมง
4.อบ ไฟ 257 องศาฟาเรนไฮต์ (125 องศาเซลเซียส) 20 นาที ขนมปังสุกแล้ว ด้านล่างสุกด้วยแต่ยังนิ่ม (หอมคลุ้งไปทั้งบ้าน)
5.ลดไฟลงไปที่ 200 องศาฟาเรนไฮต์ เพื่ออบให้ด้านล่างคงรูปยิ่งขึ้น
6.อบต่ออีก 10 นาที หรือ พลิกก้อนขนมปังจากด้านล่างขึ้นบน อบต่อประมาณ 5-10 นาที
7.นำขนมปังออกจากเตา ดึงแยกขนมปังออกจากกัน  ได้ขนมปัง 9 ชิ้น

อุปกรณ์ ที่ใช้ทำขนมปัง สูตรไม่นวด สูตรนี้
1.เตาอบลมร้อน/ฝาอบลมร้อน/หม้ออบลมร้อน
2.ถาดกลม  ขนาด 8 1/2 นิ้ว x ขอบ 1 นิ้ว คลุมด้วยอลูมิเนียมฟอยด์ ทาเนยขาว
3.เครื่องชั่งขนาดเล็ก 1-2 กิโลกรัม, ถ้วยตวงของเหลว, ช้อนตวง, ไม้พาย
4.กะละมังสแตนเลส หรือ พลาสติก พร้อม ผ้าคลุม/ฝาปิด สำหรับหมักแป้งขนมปัง

ขนมปัง สูตรไม่นวด ออกจากเตาร้อนๆ ทานกับเนยสด ตัดชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ อร่อยมากๆ 

ขนมปังแสนอร่อย 
ขนมปังเนยสด นุ่มๆ  ไม่ต้องนวด
ขนมปัง สูตรนวดไม่นาน (ขนมปังขาว ขนมปังกะโหลก)
พิซซ่าหนานุ่ม สูตรแทบไม่ต้องนวดแป้ง อบเพียง 10 นาที
ขนมปังกะหล่ำปลีม่วง - ขนมปังกะหล่่ำปลีแดง