...

ขนมปังเนยสด นุ่มๆ ไม่ต้องนวด (No-Knead Butter Rolls)

ขนมปังเนยสดไม่ต้องนวด (No-Knead Butter Rolls) สูตรนี้ เป็นสูตรขนมปังแบบนุ่ม ต่างจากขนมปังไม่ต้องนวด (No-Knead Bread) ของทางตะวันตก ที่จะมาในรูปแบบของขนมปังก้อนใหญ่เปลือกแข็ง หรือ ขนมปังแบบดินเนอร์โรลก้อนเล็กเปลือกค่อนข้างเหนียว

ขนมปัง สูตรเนยสด (No-Knead Butter Buns)

ขนมปังเนยสด แบบนุ่ม สูตรนี้  ทำขนมปังได้ 2 แบบ คือ ขนมปังเนยสด ที่ทำจาก แป้งสาลีอเนกประสงค์ และ ขนมปังเนยสด ทำจากแป้งสาลีทำขนมปัง

ขนมปังเนยสด  สูตรแป้งสาลีอเนกประสงค์ เป็นสูตรพื้นฐาน ยอดนิยม เพื่อให้ได้ขนมปังลักษณะกลางๆ  ทานง่าย   และด้วยการวางเนยสดชิ้นเล็กไว้ตรงกลางของขนมปัง ทำให้เนื้อขนมชุ่มฉ่ำได้ขนมปังนุ่มๆ มีความหอมของเนยสด พร้อมกับรสชาติ ของน้ำตาลกลูโคสโรยหน้า ที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี ทานได้ทั้งขณะอุ่นๆ และ เย็นลงแล้ว

ขนมปังเนยสด สูตรแป้งสาลีทำขนมปัง มีความยืดหยุ่นในทุกขั้นตอนของการทำ ตั้งแต่การผสมแป้ง หมักแป้ง และ ทำรูปร่าง  โดยใส่เนยสดในขั้นตอนการผสมแป้งกับยีสต์ และไม่ต้องฝังเนยสดชิ้นเล็กไว้ภายในแป้ง เมื่ออบเสร็จแล้ว ได้ขนมปังที่หนานุ่ม มีรสชาติความอร่อยของเนยสดที่หอมกรุ่นอยู่ในตัวขนมปัง  ทำขนมปังเนยสดให้อุ่นๆ ด้วยการปิ้ง หรือ เข้าไมโครเวฟ ด้วยไฟ 300 วัตต์ 1 นาที  ทานกับเนยสดสไลด์แผ่นบางๆ หรือ หั่นเต๋า อร่อยที่สุด

สูตร ขนมปังเนยสด ไม่ต้องนวด (No-Knead Butter Rolls)

สำหรับอบในถาดกลมขนาด 8.5"

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือ แป้งสาลีขนมปัง...300 กรัม
2. น้ำตาลทราย..............................................1-3 ช้อนโต๊ะ
3. ยีสต์...........................................................1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น.....................................................1/2 ช้อนชา
5. เนยสดชนิดเค็ม.....................................30-50 กรัม
6. ไข่ไก่#2 .......................................................1 ฟอง
7. น้ำ หรือ นมสด.........................................150 กรัม
8. เนยสดชนิดจืด ตัดชิ้นวางในขนมปัง..........45 กรัม
9. เนยขาว ทาถาดอบ...................................1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมปังเนยสด ไม่ต้องนวด

หมักแป้ง
1. ละลายเนย ด้วยการวางภาชนะใส่เนยไว้ในที่ร้อน เช่น น้ำร้อน บนเตาที่ยังร้อนอยู่ หรือเข้าไมโครเวฟ ไฟละลายน้ำแข็ง 1-2 นาที
2. ใส่ไข่ลงไปในเนยละลายอุ่นๆ คนผสมเข้ากันเป็นครีม พักไว้
3. เตรียมส่วนผสมของ ยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาล แป้งสาลีฯ 3 ช้อนโต๊ะ คนผสม พักไว้ 5-10 นาที จนขึ้นครีม
4. ร่อนแป้งลงภาชนะขนาดกลาง เติมเกลือ คนผสม ด้วยตระกร้อมือ
5. เทส่วนผสมของเนยละลายลงในแป้ง คนผสม เข้ากัน แป้งร่วน เป็นชิ้นเล็กๆ
6. เทส่วนผสมยีสต์ ลงในแป้ง คนผสมด้วยไม้พาย ให้เข้ากัน อย่างรวดเร็ว
7. ทาเนยที่มือ จับแป้งขึ้นมาดึงทบไปมาจนแป้งเข้ากันดี ไม่มีเศษแป้งชิ้นเล็กๆ ตกค้าง
8. ตะล่อมแป้งให้กลม ผิวตึงเรียบ
9. วางแป้ง ลงกลางภาชนะ ปิดฝา หรือคลุมผ้า พักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งขยายตัวขึ้นเป็นสองเท่า และ ผิวมัน ยืดหยุ่น

อบขนมปังเนยสด ไม่ต้องนวด
1. ทาเนยในถาดอบ
2. กดแป้งหมักที่ขึ้นเต็มที่แล้วลง และ ตัดแป้งหมัก ออกเป็น ชิ้น เท่าๆ กัน
2. คลึงแป้งให้กลม แผ่แป้งออก วางเนยลงตรงกลาง
3. ปิดแป้ง คลึงกลม ดึงผิวส่วนบนให้เรียบ เก็บแป้งส่วนเกินไว้ด้านล่าง ปิดให้มิดชิด
4. วางแป้งลงในถาดอบ ที่ทาเนยไว้แล้ว เว้นระยะห่างเล็กน้อย
5. พักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งขยายตัวชิดกันและสูงขึ้นเป็นสองเท่า
6. อบไฟปานกลาง 25 นาที

การทำขนมปังเนยสด เป็นชิ้นๆ  มาจากการทำในถาดกลมหรือถาดสี่เหลี่ยม ขึ้นอยู่กับลักษณะของเตาอบ ด้วยการวางแป้งหมักขนมปังชิ้นกลมๆ รีๆ ลงในถาดเว้นระยะห่าง 1 นิ้ว พักไว้ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของอากาศในขณะนั้น แป้งขนมปังจะขยายตัวสูงขึ้นและชิดกันเต็มถาด เมื่ออบสุกแล้ว จะได้ขนมปังเนยสดชิ้นพอดีอยู่ชิดติดกันเป็นแพ (Golden Pull-Apart Butter Buns/Rolls) พักให้คลายร้อน จากนั้น ดึงขนมปังออกมาเป็นชิ้นๆ ผิวขนมปังด้านที่อยู่ชิดกัน จะเป็นเนื้อขนมปัง ไม่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนหุ้ม

ขนมปังอร่อย อุ่นๆ
สโคน (Scone) คล้าย ๆ คุกกี้ แต่ไม่หวาน
ขนมปัง บริโอช (Brioche) ในเตาอบไมโครเวฟ ไม่ถึง 1 นาที