ขนมถ้วยฟู สูตรแป้งหมัก (Fermented Rice Cakes)

ขนมถ้วยฟู เป็น ขนมที่มีผู้คนมองหาทุกวัน เพราะ ความที่เป็นขนมหวาน และเป็นขนมมงคล มีความหมายดี เฟื่องฟู รุ่งเรือง ร่ำรวย มั่งมีศรีสุข สำหรับทานในวันสำคัญต่าง ๆ
ขนมถ้วยฟู แป้งหมัก Yeast Rice Cakes

ขนมถ้วยฟู เป็นขนมนึ่งหน้าแตก ที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล น้ำ และ หัวเชื้อ ส่วนผสมที่ลงตัว จะทำให้แป้งขนมถ้วยฟู ขยายตัวฟูขึ้นมา และความพอดีของ ปริมาณน้ำในลังถึง กับ ความร้อนสม่ำเสมอของไฟในเตา มีส่วนสำคัญช่วยให้ขนมถ้วยฟูหน้าแตกได้ 3 ถึง 4 แฉก ทั่วถึง ทุกถ้วย ไม่ว่า จะเป็นถ้วยชา หรือ ถ้วยตะไล เล็ก ๆ


ขนมถ้วยฟู หน้าแตก มีหลากหลายสูตรเด่น 

1.สูตรแรก คือ ขนมถ้วยฟู สูตรแป้งหมัก ยีสต์ เนื้อขนมยืดหยุ่น ผิวขนมมันวาว หอมแป้งหมัก
2.สูตรที่สอง คือ สูตรผงฟู เนื้อขนมจะเป็นเม็ดเล็กมากๆ คล้ายกับขนมขี้หนู หอมน้ำลอยดอกมะลิ ชื่นใจ
3.สูตรที่สาม คือ สูตรแป้งข้าวหมาก เนื้อขนมยืดหยุ่น หอมข้าวหมากและชะเอม
4.สูตรที่สี่ คือ สูตรลูกผสม ระหว่างยีสต์ หรือ แป้งข้าวหมาก กับ ผงฟู หมักไม่นาน เน้นที่ผงฟู
5.สูตรที่ห้า คือ ขนมถ้วยฟู สูตรยีสต์ธรรมชาติจาก น้ำตาลสด น้ำตาลโตนด และ น้ำตาลมะพร้าว เน้นที่ความหอมอร่อยของน้ำตาลสดๆ จาก ธรรมชาติ

ส่วน หัวเชื้อ คือ ส่วนผสมที่หมักได้ที่แล้วของแต่ละสูตร นำมาเป็นส่วนผสมส่วนหนึ่งในการหมักแป้งขนมถ้วยฟูครั้งใหม่

ขนมถ้วยฟู สูตรแป้งหมัก ยีสต์  (Fermented Rice Cakes)

สูตรขนมถ้วยฟู แป้งหมัก ยีสต์ ประมาณ 20 ถ้วยตะไล
1.แป้งข้าวเจ้า............................100 กรัม
2.น้ำตาลทราย.......................70-80 กรัม
3.น้ำ..........................................180 กรัม
4.ยีสต์.............................1/4-1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมถ้วยฟู สูตรแป้งหมัก ยีสต์

หมักแป้ง
1.ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ในภาชนะ เช่น กล่องพลาสติก มีฝา
2.ใช้ตะกร้อมือและช้อนคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ได้ส่วนผสมสีขาว มีฟองอากาศเล็กๆ
3.ปิดฝา พักไว้ 8 ชั่วโมงขึ้นไป หมักไว้นิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนย้าย ไม่เขย่า ไม่คน
4.แป้งหมักได้ที่จะมีฟองอากาศจากการทำงานของยีสต์ และ มีความหอมจากการหมัก

เตรียมลังถึง
1.ใส่น้ำประมาณ 3/4 ของ ลังถึง ปิดฝา
2.ต้มน้ำด้วยไฟแรงปานกลาง จนใกล้เดือด
3.เรียงถ้วยตะไลในลังถึง ส่วนบน (เตรียมข้างนอก ยังไม่ตั้งไฟ)

นึ่งขนมถ้วยฟู
1.คนแป้งหมักขนมถ้วยฟู ที่ตกตะกอนอยู่ จนเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ (ใช้ตะกร้อมือและช้อน)
2.เทแป้งหมักลงในถ้วยตวงของเหลว
3.หยอดแป้งหมักขนมถ้วยฟูลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย
4.ตรวจดูน้ำในลังถึงเดือดพล่าน เช็ดน้ำที่ฝาลังถึงออก
5.ยกลังถึงขนมถ้วยฟูขึ้นตั้ง ปิดฝา
6.นึ่งไฟปานกลาง 15-20 นาที
7.ขนมถ้วยฟูสุกแล้ว ยกลังถึงออกมาพักสักครู่
8.แกะขนมด้วยมือได้ ไม่ติดถ้วยด้านใน (ขอบถ้วยมีเศษขนมเกาะติดบ้าง)

ลักษณะ ของ ขนมถ้วยฟู แป้งหมัก ยีสต์ ผิวภายนอกมันวาววั๊บ และเนื้อขนมยืดหยุ่นไม่ติดถ้วย แกะออกง่าย ผ่าครึ่งภายในของถ้วยฟู จะมีลักษณะ เป็นเส้น ๆ เข้าหาส่วนกลาง ถึง ส่วนบน จนแตกออกเป็นกลีบที่หน้าขนมเหนือขอบถ้วยตะไล ขนมถ้วยฟูสูตรนี้ มีความหอมจากการหมักแป้งจนได้ที่ และ ความหอมจะกระจายออกมาขณะที่กำลังนึ่งขนมอยู่บนเตา
ขนมถ้วยฟู แป้งหมัก ผิวมันวาววั๊บ Yeast Rice Cakes
เคล็ด :
1.ถ้าหมักแป้งนานเกินไป แป้งหมักจะเริ่มเปรี้ยว ไม่นำไปนึ่ง เก็บไว้ในตู้เย็น ใช้เป็นหัวเชื้อในครั้งต่อไป
2.การนึ่งขนมถ้วยฟูสูตรนี้ ไม่ต้องนึ่งถ้วยก่อน หยอดขนมลงถ้วยแล้วรีบนึ่งทันที ขนมจะไม่ตกตะกอน

เกร็ด: 

ขนมถ้วยฟู สูตรหน้าไม่แตก  จะเป็นขนมถ้วยฟู ที่พบในประเทศแถบอาเซียน
เช่น เวียตนาม และ มาเลเซีย มักเป็นสูตรลูกผสม และใส่กะทิ ทำออกมาเป็นถาดกลม ตัดเป็นชิ้นเหมือนกับการตัดเค้ก เนื้อในขนมมีโพลงถี่ ๆ  และ หน้าขนมถ้วยฟูไม่แตก