สูตรขนมปัง ไส้ปลาไข่ (Bread Shisamo Fish)

Bread Shisamo Fish
ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต มีการนำปลาไข่ชุบเกล็ดขนมปัง ลงไปทอด ในน้ำมันร้อนๆ ครู่เดียว ออกมา ได้ปลาไข่พองกรอบแสนอร่อย ทานทั้งตัว ได้รสชาติดีมากๆ เด็กๆ ชอบ เพราะไม่มีก้างแข็ง มีแต่โครงอ่อน ที่กรอบไปหมดแล้ว ที่สำคัญปลาไข่จะมีไข่เต็มท้อง ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทานได้ไม่หยุด อร่อยเพลิน เลยก็แล้วกัน

การทานปลาไข่ ยังมีได้อีกหลากหลายเมนู ที่เห็นบ่อย ก็จะเป็น ปลาไข่ย่างซีอิ้ว ทั้งตามห้างฯ แล้วก็ในร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง หรือไม่ก็ทำทานเอง ด้วยการย่างหรืออบปลาไข่ ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลย เพราะปลาไข่ (แช่แข็ง) ที่ได้มามีรสเค็มอ่อนๆ อยู่แล้ว  ทานกับซิ้อิ้วญี่ปุ่น ข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ อร่อยไม่รู้ลืม


เมื่อนำปลาไข่รสจืดหรือรสใดก็ตาม ที่เริ่มสุก  ไม่มีน้ำเกาะนอกตัวปลา (ไม่สุกเกินไป ไม่เกรียม ไม่เหนียว) มาห่อด้วยแป้งขนมปังตามสูตร (ไม่ใช่เกล็ดขนมปัง) แล้วนำไปอบไฟอ่อน จนได้ขนมปัง ไส้ปลาไข่ ที่มีรูปร่างยาวคล้ายปลา ลำตัวขนมปังขยายพองออก ส่วนแป้งด้านในเบียดตัวปลาจนแทบเป็นเนื้อเดียวกัน ได้ขนมปังเนื้อละเอียดแห้งกรอบ ที่ซ่อนปลาไข่ไว้ภายในอย่างมิดชิด และยังเก็บไว้ทานได้อีกหลายวัน ไม่ต้องเข้าตู้เย็น น้ำหนักเบา พกพาไปทานนอกบ้านได้สะดวกอีกด้วย

และคุณสมบัติใหม่สุดอย่างนี้นี่เอง ที่ทำออกมาเป็น สูตรขนมปัง ไส้ปลาไข่ (Bread Shisamo Fish) สูตรแรกๆ เลยทีเดียว


สูตรขนมปัง ไส้ปลาไข่ 
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 150 กรัม
2.เนยขาว 15 กรัม หรือ น้ำมันพืช..... 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.ยีสต์...... 3/4 ช้อนชา
4.เกลือป่นมีไอโอดีน..... .1/4 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย..... 1 ช้อนชา
5.นมสด/น้ำอุ่น..... 80 กรัม
6.ปลาไข่สุก..... 8 ตัว


วิธีทำ ขนมปัง ไส้ปลาไข่ 8 ชิ้น (ปลาไข่สุก 8 ตัว)
1.คนผสม นมสด/น้ำอุ่น น้ำตายทราย ยีสต์ แป้ง 15 กรัม พักไว้ รอให้ยีสต์เกิดปฏิกิริยาฟูที่พื้นผิว 5 นาทีขึ้นไป
2.คนผสมแป้ง 135 กรัม เกลือป่น ด้วยตระกร้อมือ และเนยขาว หรือโรยน้ำมันบนแป้ง
3.เทผสมส่วนของยีสต์ ลงใน ส่วนผสมของแป้ง
4.คนส่วนผสม ด้วยไม้พาย ให้เข้ากัน นวดแป้งต่อพอไม่ให้ติดมือ
5.หมักแป้ง คลุมผ้า พักไว้ในที่อุ่นและแสงน้อย 1 ชั่วโมง แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
6.กดแป้งลงไล่ลมออก ได้แป้งที่มีเนื้อเนียนเรียบมัน
7.แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน คลึงกลม คลุมผ้าพักไว้ 5 นาที แป้งเริ่มขยายตัว
8.แบ่งแป้งออกเป็น 8 ก้อน (2x4) คลึงกลมวางไว้
9.นำแป้งทีละก้อนออกมา รีดแป้งตามยาวเกินตัวปลาไข่เล็กน้อย ตามขวาง 2 เท่าของตัวปลาไข่
10.วางปลาไข่ กลางแป้ง ห่อหุ้มปลาไข่ทันที วางลงในถาด ทาเนยขาวไว้แล้ว ครบ 8 ชิ้น
12.อบไฟ 125 องศาเซลเซียส 15 นาที ลดไฟลงไปที่ 100 องศาเซลเซียส อบต่อ 15 นาที
(เตาอบลมร้อน//ฝาอบลมร้อน 125 องศาเซลเซียส/257 องศาฟาห์เรนไฮต์)

ขนมปัง ไส้ปลาไข่ รสธรรมชาติ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศ โรยใบไทม์ป่น/โรสแมรี่ป่น และ ผักกาดหอม พร้อมๆ วางไข่ดาว มันฝรั่งทอด เคียงจาน  เพื่อเพิ่มคุณค่าและความอร่อย

ขนมปัง ไส้ปลาไข่ เนื้อละเอียด และ มีความกรอบ ทานได้อร่อยเต็มอิ่ม  ทั้งตอนออกจากเตาร้อนๆ หรือ หลังจากที่วางพักขนมปังไข่จนเย็นลงแล้ว