นึ่งข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักของทางเหนือและอีสาน ทั้งสองภาคนี้ ผู้คนนึ่งข้าวเหนียวทานทุกวัน

ในขณะที่ภาคอื่นๆ  ทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ย่างส้มตำ ข้าวเหนียวเนื้อแดดเดียว ข้าวเหนียวแก้ว ข้าวเหนียวตัด ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวสังขยา  ข้าวเหนียวมูลหน้าต่างๆ เป็นครั้งคราว

และดูเหมือนจะมีความยุ่งยากมากในการเตรียมข้าวเหนียวไว้ทานเองในบ้าน

การนึ่งข้าวเหนียว เป็นเรื่องง่ายมานานแล้ว นับตั้งแต่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้งานเมื่อหลายสิบปีก่อน และทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ส่วนผสมมีเพียง ข้าวสาร และ น้ำ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ได้ ข้าวเหนียว หอมกรุ่นขึ้นหม้อ อร่อยไม่แพ้ข้าวเหนียวนึ่งจากเตาเลยทีเดียว


การทำข้าวเหนียวให้สุก แบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบใหม่ ไม่ต้องแช่ข้าว และ  แบบเดิม แช่ข้าวในน้ำก่อนนำมานึ่ง

การนึ่งข้าวเหนียว แบบใหม่ ไม่ต้องแช่ข้าวสาร 
1.นึ่งข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 2.ในเตาอบไมโครเวฟ 3.ในลังถึง (ซึ้ง) 
:::

นึ่งข้าวเหนียว ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

1. สูตรการทำข้าวเหนียวให้สุก ในหม้อหุงข้าว
"น้ำหนักข้าวสาร ต่อ น้ำ อัตราส่วน 1:1 ได้ข้าวเหนียวสุก ประมาณ 1.8"
เช่น ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 1.8 กิโลกรัม

สูตรชั่งน้ำหนัก มีอัตราส่วนที่แม่นยำแน่นอน ใช้ได้กับข้าวเหนียวที่มีความชื้นมาตรฐาน
สำหรับข้าวใหม่ต้นฤดูทีมีความชื้นสูง ลดน้ำลงได้ 10% และ
เมื่อทำบ่อยๆ สามารถทอนสูตรชั่งให้เป็นสูตรตวงได้ตามสะดวก

2.ขนาดหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
"หม้อหุงข้าวทั่วๆ ไป ทุกชนิดเก่า ใหม่ นำมานึ่งข้าวเหนียวได้"
✔ หม้อหุงข้าวขนาด 0.54 ลิตร แบบใหม่ นึ่งข้าวเหนียว 0.5 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 0.9 กิโลกรัม (45 นาที)
✔ หม้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร แบบเก่า นึ่งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 1.8 กิโลกรัม (30 นาที)

3. วิธีการ ทำข้าวเหนียวให้สุก ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
    1) ล้างข้าวเหนียว (ข้าวสาร) แล้ว สะเด็ดน้ำ
    2) ใส่ข้าวเหนียวลงไปในหม้อหุงข้าว
    3) ใส่น้ำ และ คนข้าวเหนียว เกลี่ยหน้าข้าวเหนียวให้เรียบ (น้ำหนักรวมไม่เกินสูตร)
    4) ปิดฝา หม้อหุงข้าว กดปุ่มหลัก เช่น ปุ่มคุก (Cook), ปุ่มหุงข้าวขาว (White Rice)
    5) ข้าวเหนียวสุก นำออกมาทานได้ทันที

4. การเก็บข้าวเหนียวไว้ทานได้นานหลายวัน
    1) นำข้าวเหนียวสุกใหม่ ๆ ออกมาคน พลิกกลับ ในภาชนะ  เช่น ชามสแตนเลสขนาดใหญ่ ที่พรมน้ำไว้แล้ว ไม่ให้ข้าวเกาะกันแน่น ตักข้าวเหนียวใส่ในภาชนะและปิดฝา วางในตู้กับข้าวในอุณภูมิปกติได้ 2-3 วัน
    2) ถ้าต้องการเก็บในตู้เย็น พักข้าวเหนียวให้เย็น แล้วเก็บข้าวเหนียวในตู้เย็นทั้งช่องธรรมดา และช่องแช่แข็ง
    3) อุ่นข้าวเหนียวเย็นๆ แข็งๆ  200 กรัม จากช่องธรรมดา ในเตาอบไมโครเวฟ ที่ 600 วัตต์ 2 นาที ทานได้เลย

 :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::  
นึ่งข้าวเหนียว ในเตาอบไมโครเวฟ ...  
วิธีทำข้าวเหนียวให้สุก นุ่ม อร่อย ไม่กี่นาที  
 :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::  

นึ่งข้าวเหนียว ในลังถึง (ซึ้ง)
1. ล้างข้าวเหนียว(ข้าวสาร) นำขึ้นสะเด็ดน้ำ
2. ใส่ข้าวสาร ลงใน ขันนึ่งข้าวอลูมิเนียม/สแตนเลส
3. ใส่น้ำ พอท่วมข้าว ให้ข้าวอยู่ใต้น้ำ (ไม่เกิน 1 เซนติเมตร)
4. ปิดฝาลังถึง นึ่ง 20-30 นาที
5. ข้าวเหนียวสุก ขึ้นหม้อ ในภาชนะโลหะ มีข้าวติดบ้าง ใช้ช้อนชุปน้ำตักออกได้ง่าย

การนึ่งข้าวเหนียว แบบเดิม แช่ข้าวสารในน้ำ
ระยะเวลาข้ามคืน (หรือ 3-4 ชั่วโมง ใช้ได้แล้ว) ก่อน นำมานึ่ง
1.ทางเหนือ ไหนึ่งข้าว 2.ทางอีสาน หวดนึ่งข้าว 3.ทั่วไป ในลังถึง (ซึ้ง) 4.นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ด้วยหวดพิเศษ
:::
สำหรับทางเหนือ นึ่งข้าวเหนียว ด้วย ไห นึ่งข้าว (ไหข้าว) แบบดั้งเดิม
1. แช่ข้าวสารไว้ตอนค่ำ เพื่อ นึ่งตอนเช้าวันรุ่งขึ้น
2. ข้าวสารที่แช่แล้ว นำออกมา ล้างน้ำสะอาด 1 ครั้ง
3. ใส่ข้าวสาร ลงไปในไหข้าว (ถังไม้)
4. นำไหข้าวขึ้นวางบนหม้อต้มน้ำเดือด ขนาดพอดี ปิดรอยต่อให้สนิทด้วยผ้าชุบน้ำ
5. ปิดฝาไหข้าว นึ่งไฟปานกลางราว 20-30 นาที
ุ6. พรมน้ำลงบนภาชนะคนข้าวเหนียวสุก (ทำจากไม้ลักษณะคล้ายขันโตกที่ไม่มีขา) และไม้พายคนข้าว
7. เทข้าวเหนียวสุกจากไหข้าวลงที่คนข้าว ใช้ไม้คนพลิกไปมา ไอความร้อนระบายออกมา
8. ได้ข้าวเหนียวสุกนุ่มๆ ที่ไม่ติดกันแน่น และยังเป็นเม็ดสวยงาม  เก็บไว้ในไหข้าวตามเดิม

สำหรับทางอีสาน นึ่งข้าวเหนียว ด้วยหวดนึ่งข้าว
1. ใส่ข้าวสารที่แช่แล้ว สะเด็ดน้ำ ลงไปใน หวดนึ่งข้าว (หวดไม้ไผ่สาน)
2. วางหวดนึ่งข้าว ลงไปบนหม้อต้มน้ำเดือดทรงสูง
3. ปิดหวดนึ่งข้าวด้วยใบตอง หรือฝาปิดหม้ออลูมิเนียม นึ่งสุกได้ใน 20-30 นาที
4. เมื่อข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้ว ทำการพลิกกลับข้าวเหนียว เพื่อให้คลายร้อน ด้วยการ จับส่วนบนของหวดนึ่งข้าวสองด้านยกขึ้น ออกแรงขยับขึ้นลง 3-4 ครั้ง
5. ได้ข้าวเหนียวเม็ดสวย นุ่มๆ หอมฉุย
6. คดข้าวเหนียวขึ้นมาใส่ลงไปในกระติ๊บข้าวเหนียว พร้อมทานทันทีร้อนๆ

สำหรับทั่วๆ ไป นึ่งข้าวเหนียว ในลังถึง (ซึ้ง)
1. วางใบตอง หรือ ผ้าขาวบางลงในลังถึงชั้นบน
2. ใส่ข้าวสารที่แช่ได้ที่แล้วลงในลังถึง
3. ปิดคลุมด้วยใบตอง หรือ ผ้าขาวบาง
4. ใส่น้ำ 3/4 ของลังถึงส่วนล่าง ปิดฝาลังถึง นึ่ง 20-30 นาที
5. ข้าวเหนียวสุก หอมกรุ่น กลิ่นใบตอง
:::

นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ด้วยหวดนึ่งข้าวพิเศษ

(หวดไม้ไผ่สานชนิดพิเศษมีฐานสูงตั้งได้ มีขนาดพอเหมาะกับหม้อหุงข้าวขนาดต่างๆ)
1. วางหวดใส่ข้าวสารแช่ได้ที่แล้ว ลงในหม้อหุงข้าว
2. เติมน้ำลงในหม้อหุงข้าว ไม่เกินฐานของหวด
3. ปิดฝา กด หุงข้าวตามปกติ
4. ข้าวเหนียวสุกอยู่ในหวดนึ่งข้าว ยกออกมาจากหม้อหุงข้าว พร้อมทานทันที