พิซซ่า หนานุ่ม (Thick Pizza Crust)

Thick Pizza Crust
แป้งพิซซ่าหนานุ่ม (Thick Pizza Crust) สูตรนี้ ทำไว้สำหรับพิซซ่า หน้าต่างๆ เช่น พิซซ่าทะเล พิซซ่าสุพรีม พิซซ่าฮาวายเอี้ยน พิซซ่าหน้าบาบีคิว พิซซ่าหน้าใบโหระพาอิตาเลียนสด พิซซ่าผักต่างๆ  จนถึง พิซซ่าประยุกต์หน้าอะไรก็ได้ เช่น พิซซ่าหน้าทุเรียนหมอนทอง (พิซซ่ายอดนิยมที่เซี่ยงไฮ้ 22 พ.ค.2556)  พิซซ่าต้มยำ พิซซ่าแกงเขียวหวาน พิซซ่ากระเพรา ไก่ เนื้อ กุ้ง  พิซซ่าโหระพาช้าง (2563)  ฯลฯ

เมื่อทำ แป้งพิซซ่าหนานุ่ม บ่อยๆ จนคล่องแล้ว หลับตานึกถึง ส่วนผสมของแป้งพิซซ่าหมักจนได้ที่ เนื้อแป้ง เนียนสวยขึ้นเงา ทดสอบความนุ่มเหนียวด้วยการโยนแผ่นแป้งขึ้นไปบนอากาศแล้วรับด้วยปลายนิ้ว และ หมุนเลี้ยง ด้วยมือเปล่าสลับกันไปมา แป้งไม่ขาดจากกันแน่นอน


การทำแป้งพิซซ่า หนานุ่ม สูตรนี้ ไม่ใส่ เนยสด เนยขาว หรือ มาการีน ในตัวแป้ง แต่ใส่ น้ำมันมะกอก (โอลีฟออยล์ - Olive Oil)  ซึ่งมีความหอมเฉพาะตัว และ ทาน้ำมันมะกอกบนขอบแป้งพิซซ่าหนานุ่ม เมื่อผ่านการอบแล้ว ทำให้ขอบของแป้งพองขึ้นมาโดยรอบ เป็นขอบพิซซ่าหนานุ่ม กรอบนอกนุ่มใน ร้อนๆ หอมกรุ่น ถ้าแทนที่น้ำมันมะกอกด้วยน้ำมันมะพร้าว จะได้รสชาติและความหอมไม่แพ้กัน

การทำแป้งพิซซ่าหนานุ่ม สูตรนี้ ใช้เวลาไม่มาก ผสมแป้ง 5 นาที พักไว้ 1 ชั่วโมง จัดวางแป้งลงถาด และอบให้สุก ประมาณ 10 นาที ประหยัดเวลาลงกว่าครึ่ง ได้แป้งพิซซ่าที่มีความหนา 1/4 นิ้ว เฉพาะขอบแป้งค่อนข้างหนาพิเศษ ทุกอย่างเยี่ยมมากๆ เข้าใกล้ Pizza Delivery เลยทีเดียว แป้งพิซซ่าหนานุ่ม ยังคงความอร่อยจนถีงวันรุ่งขึ้นโดยไม่ต้องอุ่นอีกด้วย

จากภาพ แป้งพิซซ่าหนานุ่ม ทาซอสพิซซ่าทำเอง อบสุกแล้ว ในเตาอบลมร้อนชนิดมี
หลอดฮาโลเจน ได้ภาพมีแสงสีเหลืองของหลอดไฟ ข้อดีของการอบครั้งนี้ คือ วางถาดกลมลงเตาอบได้พอดี ทำพิซซ่าได้อย่างรวดเร็ว และ มองเห็นจากภายนอกเตาอบได้รอบทิศทาง

สูตรแป้งพิซซ่าหนานุ่ม 2 ถาดกลม ขนาดแปดนิ้วครึ่ง ขอบหนึ่งนิ้ว
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 300 กรัม
2. เกลือ..... 1/2 ช้อนชา
3. ยีสต์..... 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายขาว..... 2 ช้อนชา
5. น้ำมันมะกอก (ผสมแป้ง)..... 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันมะกอก (โรยหน้าก่อนอบ)..... 1-2 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำมัน ทามือ..... พอประมาณ
8. น้ำอุ่น 35 องศาเซลเซียส..... 180 มล.
9. เนยขาว..(ทาถาดพิซซ่า/ภาชนะหมักแป้ง)..... 1 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะพร้าว ก็ได้

อุปกรณ์ ที่ใช้ทำพิซซ่า หนานุ่ม
1. ถาดกลม  ขนาด 8 1/2 นิ้ว x ขอบ 1 นิ้ว ถ้าถาดกลมมีรู ให้ปิดคลุมด้วยอลูมิเนียมฟอยด์ ทาเนยขาว
2. เตาอบทั่วไป ที่รองรับถาดกลมได้ เช่น เตาอบลมร้อน ไฟ 275 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที
3. เครื่องชั่ง, ถ้วยตวงของเหลว, ช้อนตวง, ไม้พายพลาสติก หรือ ไม้พายซิลิโคน
4. ภาชนะสแตนเลส หรือ พลาสติก พร้อม ผ้าคลุม สำหรับหมักแป้ง
5. มีดลูกกลิ้งตัดพิซซ่า
6. ไม่ใช้ ไม้ท่อนกลม รีดแป้ง ให้บางแบน แต่ ใช้มือล้วน ๆ ในการเตรียมแป้งลงถาดพิซซ่า
7. กระดาษทิชชู/กระดาษซับมัน/ผ้าแห้ง สำหรับเช็ดมือ

วิธีทำ แป้งพิซซ่าหนานุ่ม 
1. เตรียมส่วนผสมของน้ำ ผสมน้ำอุ่น น้ำตาล ยีสต์ แป้งประมาณ 50 กรัม คนเข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที จะเห็นยีสต์เริ่มทำงาน ขึ้นครีม
2. เตรียมแป้งที่เหลือ เกลือ คนให้เข้ากัน โรยน้ำมันมะกอกลงบนแป้ง
3. ผสมทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกันใช้ไม่้พายคนไปรอบๆ ได้ส่วนผสมค่อนข้างแฉะ มาถูกทางแล้ว
4. ใช้มือทาน้ำมันจับรวบแป้ง (นวดเบาๆ) พอให้เข้ากัน ไม่ติดมือ ครู่เดียวเท่านั้น
5. จัดแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้ในภาชนะทาน้ำมัน 1 ชั่วโมง แป้งขึ้นอีกเท่าตัว
6. กดแป้งไล่ลมออก ตัดแบ่งเป็น 2 ส่วน ตอนนี้ได้แป้งเหนียวนุ่ม แล้ว
7. คลึงแป้งเป็นก้อนกลม ทั้ง 2 ก้อน ส่วนที่ยังไม่อบ เก็บแป้งเข้าตู้เย็นได้ในขั้นตอนนี้ ส่วนแป้งพิซซ่าที่จะนำไปอบ คลุมผ้าพักไว้ 5 นาที

การอบ แป้งพิซซ่าหนานุ่ม 1 ถาด 
1. วางก้อนแป้งพิซซ่ากลมๆ ลงตรงกลางถาด 
2. ทาน้ำมันนิ้วมือทั้งหมด จัดการดึงแป้งจากตรงกลาง ออกไปที่ขอบ หมุนไปรอบๆถาด และโกยแป้งทำขอบให้หนา 3/4 นิ้ว และดันให้สูงขึ้นไปถึงขอบถาด
3. ทาซอสพิซซ่า (ใช้ซอสมะเขือเทศปรุงให้เจือจางแทนซอสพิซซ่าได้) ทั่วพิ้นผิวของแป้ง เว้นขอบ 
4. ทาน้ำมันมะกอกที่ขอบแป้งพิซซ่า ขั้นตอนนี้ ห้ามพลาด
5. ขั้นตอนต่อจากนี้ ใส่หน้าต่างๆ แล้วโรยน้ำมันมะกอกให้ทั่วถึง ประมาณ  1-2 ช้อนโต้ะ
👍จากนี้นำเข้าอบเลย ไม่ต้องพักแป้งให้ขึ้นฟูอีกแล้ว
6. อบพอสุก ประมาณ 7-9 นาที ขอบแป้งพิซซ่าขยายตัวหนา และเริ่มมีสีน้าตาลอ่อนๆ
7. โรยชีส หั่นฝอย (มอสซาเรลล่า ชีส - Mozzarella Cheese) 100-125 กรัม
8. อบต่อ ประมาณ 1 นาที  ชีสละลาย ตรึงหน้าพิซซ่าให้อยู่กับแป้ง
9. นำออกจากเตาอบ ใช้ ลูกกลิ้งตัดพิซซ่าออกเป็น 8 ชิ้นเท่าๆ กัน

พิซซ่าหนานุ่ม ทานร้อนๆ ทันที อร่อยมาก เหมือนกับทานในร้านพิซซ่าเลยทีเดียว

เคล็ดไม่ลับ
1. การเก็บแป้งพิซซ่าไว้อบวันอื่น เมื่อพักแป้งพิซซ่าจนได้ที่แล้ว กดแป้งลงไล่ลมออก แบ่งออกเป็น 2 ก้อน คลึงกลม ห่อด้วยพลาสติก(wrap) เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ได้หลายวัน นำแป้งออกมาใช้ ด้วยการพักให้คลายเย็นประมาณ 30 นาที แป้งเริ่มพอง จัดแป้งลงถาดได้เลย
2. การทำแป้งพิซซ่า บางกรอบ ใช้ส่วนผสมแป้งพิซซ่าหนานุ่มสูตรนี้ เช่นกัน โดยจัดแป้งลงถาด ให้บาง ไม่มีขอบสูง และ ทำรูระบายอากาศ ด้วยการ ใช้ส้อม จิ้มลงไปบนแป้งทั่วทั้งถาด วิธีการนี้ คล้าย กับการทำ พาย ทำให้แป้งบางเรียบ แห้งกรอบ แป้งไม่ยกตัวตรงกลาง  และ เมื่ออบจนสุกแล้ว จะได้แป้งพิซซ่าบางกรอบ ร้อน ๆ  พร้อมเสิร์ฟ ให้ทานได้ทันที

ขนมปังอร่อยๆ 
ขนมปัง ซินนามอนพีแคนสติ้กกี้บัน (Cinnamon Pecan Sticky Bun) 
ขนมปัง ใส้ปลาไข่ไม่มีก้าง (Shisamo Bread)