ขนมไดฟูกุ (Daifuku) เป็นขนมญี่ปุ่นที่ แป้งมีความนุ่มเหนียว เข้ากันดีกับ ไส้ถั่วแดงหวานๆ แป้งกับไส้ไม่แยกกัน เวลาทานมีความยืดหยุ่นกำลังดี ขนมลักษณะนี้ เคยมีทำสดๆ ที่ไดมารูราชดำริ มีหนุ่มใหญ่ หน้าตาละม้ายคนญี่ปุ่น สวมชุดกุ๊กทำเบเกอรี่ท่าทางอารมณ์ดี ใช้มือจุ่มแป้งนวล แล้วดึงแป้งจากกองแป้งสุก กองใหญ่ ออกมา จัดให้เป็นแผ่นเล็ก วางในอุ้งมือซ้าย ตักไส้ถั่วแดงบด วางตรงกลาง ตะล่อมแป้งเข้าหากัน แล้วใช้มือขวารวบปิดอย่างคล่องแคล่ว ใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที เสร็จแล้ว ได้ขนมไดฟูกุขาวๆ รูปร่างกลมแบน เคลือบผิวด้วยแป้งนวล ชิ้นพอทานได้ 2 คำ วางเรียงอย่างเป็นระเบียบ พร้อมทานได้ทันที
หลังจากที่ขนมไดฟูกุ ไดมารูราชดำริ ไม่มีแล้ว ต่อมาร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่น เช่น ร้านยามาซากิ และ ร้านเบเกอรี่ไทยๆ ทำสำเร็จรูปออกมาวางขายหน้าร้าน ค่อนข้างมีราคาพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รสชาติ ความนุ่มเหนียว ต่างจาก ไดฟูกุ ไดมารูราชดำริ เจ้าเก่าเจ้านั้นแน่ๆ
ขนมไดฟูกุ ไส้ถั่วแดง แสนอร่อย แบบเดิมนั้น ทำได้ไม่ยากแล้วในเวลานี้ ไม่ต้องหาแป้งข้าวเหนียวแบบญี่ปุ่นแท้ๆ
มาทำ ไม่ต้องกวนแป้งในกระทะจนแป้งสุกนุ่ม ไม่ต้องต้มถั่วแดงบนเตานาน 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วแดงเปื่อยนุ่ม (ยากทีเดียว มีเทคนิคเคล็ดลับในการต้ม) ขอให้มีหม้อหุงข้าวเพียงใบเดียว ก็สามารถ ทำส่วนผสมของขนมไดฟูกุไส้ถั่วแดงได้ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน ส่วนที่ต้องใช้ฝีมือมีเพียงการห่อแป้งให้สวยงามเท่านั้น
หม้อหุงข้าวแบบธรรมดา ก็ใช้ทำขนมไดฟูกุได้ แต่จะต้องเพิ่มส่วนผสมของน้ำลงไปในแป้ง และถั่วแดงมากกว่า หม้อหุงข้าวอย่างหนาเคลือบเทปล่อนอย่างดี ซึ่งจะใช้ในสูตรนี้
ส่วนผสม สูตรขนมไดฟูกุ 20 ชิ้น
1.ถั่วแดงหลวง/เล็ก 200 กรัม, น้ำสะอาด, น้ำตาล, กลูโคสไซรัป(แบะแซ) หรือ แป้งข้าวโพด (ทำขนมไดฟูกุได้ 2 ครั้ง)
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์/แป้งข้าวเหนียว/แป้งมัน ทำนวล 100 กรัม
3.แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม, น้ำสะอาด 300 กรัม (ทำขนมไดฟูกุได้ 1 ครั้ง)
อุปกรณ์ ที่ใช้ทำ ขนมไดฟูกุ ไส้ถั่วแดง
1.หม้อหุงข้าวอยางหนาเคลือบเทปล่อนอย่างดี ขนาด 0.54 ลิตร
2.ทัพพีสำหรับหม้อหุงข้าว
3.ชามแก้ว/ชามสแตนเลส ขนาดกลาง
ทำขนมไดฟูกุ ต้องทำอะไรบ้าง
1.ทำไส้ถั่วแดง, 2.ทำแป้งนวล, 3.ทำแป้งข้าวเหนียวสุก, 4.ห่อแป้งใส่ไส้ถั่วแดง
วิธีทำ ไส้ถั่วแดง ขนมไดฟูกุ ขนมญี่ปุ่นในหม้อหุงข้าว ทำล่วงหน้า เก็บในตู้เย็น ได้หลายวัน
1.ล้างและแช่ถั่วแดงในน้ำ 4 ชั่วโมง ล้างน้ำสะอาด
2.นำถั่วแดงอิ่มน้ำ ไส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำพอปริ่มๆ ถั่วแดง
3.ปิดฝาหม้อหุงข้าว กดปุ่มข้าวสวย หรือ กดปุ่มข้าวต้ม ใช้เวลา 2 ชั่วโมง (ต้มถั่วแดง 1 ชม. อุ่นร้อน 1 ชั่วโมง)
4.ได้ถั่วแดงสุกเปื่อยนิ่ม ที่ยังเป็นเม็ด พร้อมเติมความหวาน
5.ทำถั่วแดงบดหยาบ ด้วยการ เทถั่วแดงลงชามสแตนเลส พักคลายร้อน แล้ว ไส่ถุงมือพลาสติก บดถั่วแดงด้วยมือได้อย่างง่ายดาย เพราะนิ่มมากแล้ว
6.ทำถั่วแดงให้หวาน ด้วยการ ไส่ถั่วแดงลงในหม้อหุงข้าว และเติมน้ำตาลตามชอบ
7.ทำไส้ถั่วแดงให้เหนียวเกาะติดกัน ทั้งแบบเม็ด หรือแบบถั่วแดงบด ด้วยการเติม กลูโคสไซรัป(แบะแซ) หรือ แป้งข้าวโพด 1-2 ช้อนโต๊ะ คนเข้ากัน
8.ปิดฝาหม้อหุงข้าว กดปุ่มข้าวต้ม ทำงานประมาณ 8-10 นาที รอให้เย็นลง คนตะล่อมให้เกาะตัว แล้วตักออกมาใส่ภาชนะเก็บในตู้เย็น ไส้ถั่วแดงเกาะตัวดียิ่งขึ้น
วิธีทำ แป้งนวล
ทำล่วงหน้า เก็บในตู้เย็น ได้หลายวัน
1.นำแป้งหนึ่งชนิด ตามสูตร คั่วไฟอ่อนในกระทะ ประมาณ 5 นาที หรือ เข้าไมโครเวฟ 2 นาที
2.พักให้เย็น เก็บแป้งนวลพร้อมใช้ในตู้เย็น
วิธีทำ แป้งขนมไดฟูกุ สำหรับหม้อหุงข้าว
1.แป้งข้าวเหนียวอย่างดี 300 กรัม, น้ำ 300 กรัม ไส่ลงในหม้อหุงข้าว
2. คนผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปิดฝาหม้อหุงข้าว กดปุ่มหุงข้าวสวย ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
4. คนตะล่อมแป้งเป็นก้อน ได้แป้งขนมไดฟูกุ วางลงในภาชนะที่รองแป้งนวลไว้แล้ว โรยแป้งนวลให้ทั่วแป้ง พักไว้
เริ่มทำขนมไดฟูกุ ด้วยมือสะอาดๆ ได้ เมื่อแป้งพร้อม ไส้พร้อม ทามือด้วยแป้งนวล ใส่ไส้ลงในแป้งขนาดพอดีคำ รวบปิดแป้ง คลึงผิวแป้งให้เรียบที่สุด ทำแป้งขนมไดฟูกุกลมและกดให้แบนลงเล็กน้อย ทาผิวขนมไดฟูกุ ด้วยแป้งนวล สูตรนี้ ได้ขนมไดฟูกุ อร่อยดั้งเดิม แป้งไม่หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล และความหวานของไส้ถั่วแดงใส่ได้ตามชอบ ลักษณะนุ่มยืด นับเป็น ขนมไดฟูกุ (Daifuku) จากหม้อหุงข้าวที่อร่อยมากจริงๆ
ขนมจากหม้อหุงข้าว
เค้กหม้อหุงข้าว สูตรเค้กเจนัวส์
นึ่งข้าวเหนียว (Sticky Rice) ด้วย หม้อหุงข้าว