เค้กหม้อหุงข้าว สูตรเค้กเจนัวส์ (Genoise Cake) ไข่สด


 เค้กหม้อหุงข้าว ชนิดนี้ ทำจากไข่สดใหม่ ส่วนผสมเหมาะกับเด็กๆ ใส่ไข่เยอะ ใส่แป้งเค้กน้อย ใส่น้ำตาลทรายไม่มาก เติมเนยนิดเดียว และ อาจเพิ่มกลิ่นหอม เช่น วานิลลา หรือ ใบเตย  ไม่ใส่น้ำหรือส่วนผสมของน้ำ ไม่ใส่ผงฟู ไม่ใส่เบกิ้งโซดา จำง่ายๆ ว่าส่วนผสมหลักมีพียง ไข่สดใหม่ แป้งเค้ก น้ำตาล และ เนย เท่านั้น


เค้กหม้อหุงข้าว สูตรนี้หยิบยืมมาจากวิธีการทำ เค้กเจนัวส์ (Genoise Cake) หรือ สปันจ์เค้ก (Sponge Cake) ของเจ้าตำรับทางตะวันตก ไข่สองฟอง พอเหมาะพอดี กับหม้อหุงข้าวขนาด 0.54 ลิตร ที่มีเมนูข้าวต้ม (Congee) ให้เลือกกด หม้อหุงข้าวที่นำมาใช้สำหรับสูตรนี้ ค่อนข้างหนาภายในเคลือบเทปล่อนอย่างดี เค้กไม่ติดหม้อ และก้นหม้อทรงมน ช่วยให้หน้าเค้กหม้อหุงข้าว มีรูปโค้งมนสวยงามอีกด้วย  ผิวของเค้กมีสีเข้มกว่าเนื้อเค้กเล็กน้อย ด้วยการทาเนยขาวจนค่อนหม้อก่อนอบ  เช่นเดียวกับการอบในเตาอบ  แต่ว่าเค้กหม้อหุงข้าว ได้ผลออกมานุ่มกว่า สวยงาม และ น่าทานกว่า นอกจากนั้น ทำความสะอาดหม้อได้ง่ายกว่ามาก



ส่วนผสม เค้กหม้อหุงข้าว สูตรเค้กเจนัวส์
1.ไข่ไก่สดใหม่เบอร์สอง....................2 ฟอง
2.น้ำตาลทราย...................................1/3 ถ้วยตวง
3.แป้งเค้ก..........................................1/3 ถ้วยตวง
4.เนยสดหรือมาการีน ละลาย.............1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.วานิลลา..........................................1/4 ช้อนชา

ถ้าทำให้เด็กๆ ทาน เปลียนไปใช้ไข่ไก่ที่มีไอโอดีน จะได้เค้กหม้อหุงข้าวแสนอร่อยที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กๆ ได้ดีทีเดียว

การทำเค้กหม้อหุงข้าวสูตรนี้ ใช้เวลาอบเงียบ ๆ 14 นาที เท่านั้น หลังเสร็จแล้วอาจจะอุ่นต่อได้อีก 5-6 นาที นำเค้กออกจากหม้อหุงข้าว ด้วยการพลิกคว่ำหม้อลงบนจาน (ระวังหม้อร้อนมากๆ) ในภาพคือจานซุป มีหลุมตรงกลาง ฐานกว้าง 5-5 1/2 นิ้ว เค้กสูง(หนา) 2 นิ้ว

เค้กหม้อหุงข้าว หรือเค้กเจนัวส์ ที่ไม่ใส่ผงฟูเลย แต่ผลลัพธ์ออกมา มีทั้งความหอม นุ่มอยู่ตัว และที่แน่ ๆ เนื้อเค้กขึ้นฟู เนียน เป็นเพราะ การใช้ไข่สดใหม่ที่อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมมาตีจนขึ้นครีม คือ อุ่นไข่จนได้อุณภูมิประมาณ 35 องศาเซลเซียส หรือใช้มือแตะพออุ่นเล็กน้อย ไม่ถึงร้อน ตีผสมกับน้ำตาลประมาณ 7 นาที จนฟู ได้ครีมข้น มีการลดความเร็วของการตีไข่ในตอนท้ายลง 2 นาที เพื่อตัดอากาศ ไม่ให้เนื้อเค้กฟูมากเกินไปจนเป็นโพลง


การทำให้ไข่อุ่นขึ้น เริ่มด้วยการเตรียมน้ำร้อนจัดไม่ถึงเดือดพักไว้ จากนั้นนำอ่างใบเล็กใส่ไข่และน้ำตาลไว้แล้ว ไปคนในน้ำร้อน จนน้ำตาลละลาย และ ส่วนผสมของไข่มีความอุ่นขึ้นมา หรือมีอีกวิธี คือ นำไข่ลงไปแช่ในนำ้ร้อนทั้งฟองเลย รอให้อุ่นขึ้น วิธีนี้ ต้องระวังไม่ให้ไข่อุ่นมากเกินไป

อุปกรณ์ ที่ใช้ทำเค้กหม้อหุงข้าว สูตรเค้กเจนัวส์
1.หม้อหุงข้าวขนาด 0.54 ลิตร มีเมนู ข้าวต้ม (Congee)
2.เครื่องตีไข่ หรือ อ่างสแตนเลสและตระกร้อมือ
3.ภาชนะต้มน้ำให้ร้อน เช่น กระทะ หรือ อ่างโลหะ
4.ไม้พาย, ถ้วยตวง ช้อนตวง

ขั้นตอนง่ายๆ ของการทำเค้กหม้อหุงข้าว สูตรเค้กเจนัวส์ คือ
1.ทาเนยขาวให้ค่อนหม้อหุงข้าว เกินกว่าครื่งหม้อมาประมาณหนึ่งนิ้วครึ่ง
2.ตีไข่อุ่นๆ กับ น้ำตาล จนขึ้นครีม
3.ใส่เนยละลาย สลับกับแป้งเค้ก วานิลลา  คนด้วยไม้พายจากล่างขึ้นบน ไปรอบๆ อ่าง อย่างเบามือที่สุด
4.เทส่วนผสมลงในหม้อหุงข้าว กดเลือก ทำข้าวต้ม(Congee)
5.หม้อหุงข้าวทำงานจนเสร็จแล้ว จะมีกลิ่นหอมกรุ่นออกมาจากหม้อหุงข้าว
6.ทดสอบเค้กด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีของเหลวติดออกมา
7.รอให้เย็นลงพอสมควร พลิกหม้อลงบนภาชนะแบนเรียบ จะได้เค้กหม้อหุงข้าวที่ ฟู นุ่ม และ หน้าเค้กทรงมนสวยงาม

ขนมจากหม้อหุงข้าว
ขนมไดฟูกุไส้ถั่วแดง (Daifuku) ขนมญี่ปุ่นแสนอร่อย จาก หม้อหุงข้าว