ในสายวันหนึ่ง อากาศกำลังเย็นสบาย มองเข้าไปในร้านกาแฟยังพอมีโต๊ะว่าง ความหอมกรุ่นโชยออกมานอกร้าน ขนมปังแบบตะวันตก วางเรียงราย อยู่ มากมาย ท้าทายสายตา มี ขนมปัง พีแคนโรล ตั้งอยู่บนแท่น เห็นเด่นชัด ตัดสินใจโดยเร็ว เดินเข้าร้านไป เพราะ เจ้า พีแคนโรล (Pecan Roll) ขนาดกำลังดี เป็นตัวดึงดูด นี่เอง
พีแคนโรล อยู่ในร้านกาแฟ ก็ต้องทานคู่กับกาแฟถ้วยโปรด ที่เติมนมสดลงไปให้รสชาตินุ่มนวลยิ่งขึ้น กาแฟร้อนก็ได้ กาแฟเย็นก็ดี อร่อยมาก ๆ
ขนมปัง พีแคนโรล หาทานยาก เพราะถั่วพีแคนมีราคาพอสมควร แต่ถ้าเป็น ซินนามอนโรล (Cinnamon Roll) หรือซินนามอนบัน (Cinnamon Bun) ไม่ใส่ถั่ว พอมีคนทำอยู่บ้าง บางที ใส่ มะม่วงหิมพานต์ แทน ถั่วพีแคน ก็ได้ แต่ว่า รสชาติไม่เหมือนกับ พีแคนโรล เพราะ ถั่วพีแคนมีลักษณะเฉพาะตัว ไม่นิ่ม ไม่แข็ง และเ้ข้ากันได้ดีกับ กลิ่นซินนามอน(อบเชย) กับความหวานของน้ำตาล ที่เกาะ อยู่ใน พีแคนโรล
พีแคนโรล มีลักษณะ เป็นแผ่นขนมปังม้วนวางแนวตั้งสูงประมาณ 2-3 นิ้ว ภายในมีถั่วพีแคนสับชิ้นเล็กอยู่คู่กับน้ำตาลเหนียวๆ โรยหน้าด้วยถั่วพีแคนเต็มเม็ด พีแคนโรลมีรสหวานจากน้ำตาลที่ทาภายนอก ส่วนตัวขนมปังและถั่วพีแคนไม่หวานแต่อย่างใด
ชื่อเต็มๆ ของ ขนม พีแคนโรล คือ ซินนาม่อนพีแคน สติกกี้บัน (Cinnamon Pecan Sticky Bun) หมายถึง ขนมปังม้วน มีความหวานเหนียว คู่กับ ซินนาม่อน และ ถั่วพีแคน
สูตรแป้ง พีแคนโรล 6 ชิ้นใหญ่
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์............300 กรัม่
2.ยีสต์.......................................2 ช้อนชา
3.นม อุ่น....................................125 มล.
4.น้ำตาล....................................3 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือไอโอดีน..........................1 ช้อนชา
6.ไข่ไก่#2 ตีแตก........................2 ฟอง
7.เนยจืดตัดชิ้นเล็กๆ...................225 กรัม
สูตรหน้า พีแคนโรล
1.ถั่วพีแคน.................................1 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
2.คอร์นไซรัปชนิดไม่ข้น...............1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายแดง....................1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
4.อบเชย (ซินนาม่อน)...............1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ หน้าพีแคนโรล ให้อยู่ด้านบนของโรล
1.ทาเนยให้ทั่ว ถ้วยพิมพ์
2.ตักคอร์นไซรัป ใส่ลงไปที่ก้นพิม์พ์ 3 ช้อนโต๊ะ
3.โรยน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
4.วางถั่วพีแคน 5 เม็ดคู่
5.พักไว้ ในที่มดไม่ขึ้น (สำคัญมากทีเดียว)
วิธีหมักแป้ง พีแคนโรล
1.ผสมนมอุ่น ยีสต์ น้ำตาล แป้งเล็กน้อย พักไว้ขึ้นครีม ใน 5 นาที
2.ใช้ตระกร้อมือคนผสมแป้ง เกลือ พักไว้
3.เทส่วนผสมของยีสต์ลงในแป้ง ใช้ไม้พายคนตะล่อมให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
5.ใส่เนย นวดผสมให้เข้ากัน จน แป้งเนียน
6.คลึงแป้งเป็นก้อนกลม หรือ ท่อนตามยาว ใส่ภาชนะ หุ้มพลาสติก ในตู้เย็น 1 คืนหรือมากกว่า
7.นำแป้งออกจากตู้เย็น พักไม่เกิน 15 นาที แป้งคลายเย็นแต่ยังไม่ขยายตัว นำไปใช้ได้เลย
วิธีทำ ขนมปังแบบโรล
1.รีดแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด หนา 1/4 นิ้ว กว้าง 10 นิ้ว ยาว 15 นิ้ว
2.เว้น 1/2 นิ้ว รอบๆ ขอบแป้ง ทาน้ำมะนาว
3.โรยอบเชย โรยน้ำตาลทรายแดง และ โรยถั่วพีแคนชิ้นเล็กๆ
4.ม้วนแผ่นแป้งด้านกว้าง เป็นท่อนกลมคล้ายท่อนไม้ เกลี่ยปิดปลายแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.คลึงท่อนแป้งให้ได้ความยาว 9 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว
6.ใช้มีดคมๆ ตัดแป้ง ขนาด 1.5 นิ้ว 6 ชิ้น
วิธีทำ พีแคนโรล
1.วางโรล แนวตั้ง ลงในพิมพ์ที่เตรียมหน้าพีแคนไว้แล้ว
2.คลุมผ้า พักไว้ แป้งขยายตัวเป็น 2 เท่า ประมาณ 40 นาที
3.อบไฟ 125 องศาเซลเซียส 30-40 นาที จนสุก หอมกลิ่นคาราเมลมากๆ
4.นำถ้วยพิมพ์ออกจากเตา คว่ำหน้า ลงบนถาด ยกพิมพ์ออก
5.ได้ขนมปังโรลหน้าพีแคนหวานๆ เหนียวๆ ซึ่งเรียกว่าพีแคนโรล หรือ ซินนาม่อนพีแคนสติ้กกี้บัน
3.นม อุ่น....................................125 มล.
4.น้ำตาล....................................3 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือไอโอดีน..........................1 ช้อนชา
6.ไข่ไก่#2 ตีแตก........................2 ฟอง
7.เนยจืดตัดชิ้นเล็กๆ...................225 กรัม
สูตรหน้า พีแคนโรล
1.ถั่วพีแคน.................................1 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
2.คอร์นไซรัปชนิดไม่ข้น...............1 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทรายแดง....................1/2 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
4.อบเชย (ซินนาม่อน)...............1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ หน้าพีแคนโรล ให้อยู่ด้านบนของโรล
1.ทาเนยให้ทั่ว ถ้วยพิมพ์
2.ตักคอร์นไซรัป ใส่ลงไปที่ก้นพิม์พ์ 3 ช้อนโต๊ะ
3.โรยน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
4.วางถั่วพีแคน 5 เม็ดคู่
5.พักไว้ ในที่มดไม่ขึ้น (สำคัญมากทีเดียว)
วิธีหมักแป้ง พีแคนโรล
1.ผสมนมอุ่น ยีสต์ น้ำตาล แป้งเล็กน้อย พักไว้ขึ้นครีม ใน 5 นาที
2.ใช้ตระกร้อมือคนผสมแป้ง เกลือ พักไว้
3.เทส่วนผสมของยีสต์ลงในแป้ง ใช้ไม้พายคนตะล่อมให้เข้ากัน
4.ใส่ไข่ คนผสมให้เข้ากัน
5.ใส่เนย นวดผสมให้เข้ากัน จน แป้งเนียน
6.คลึงแป้งเป็นก้อนกลม หรือ ท่อนตามยาว ใส่ภาชนะ หุ้มพลาสติก ในตู้เย็น 1 คืนหรือมากกว่า
7.นำแป้งออกจากตู้เย็น พักไม่เกิน 15 นาที แป้งคลายเย็นแต่ยังไม่ขยายตัว นำไปใช้ได้เลย
วิธีทำ ขนมปังแบบโรล
1.รีดแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด หนา 1/4 นิ้ว กว้าง 10 นิ้ว ยาว 15 นิ้ว
2.เว้น 1/2 นิ้ว รอบๆ ขอบแป้ง ทาน้ำมะนาว
3.โรยอบเชย โรยน้ำตาลทรายแดง และ โรยถั่วพีแคนชิ้นเล็กๆ
4.ม้วนแผ่นแป้งด้านกว้าง เป็นท่อนกลมคล้ายท่อนไม้ เกลี่ยปิดปลายแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.คลึงท่อนแป้งให้ได้ความยาว 9 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว
6.ใช้มีดคมๆ ตัดแป้ง ขนาด 1.5 นิ้ว 6 ชิ้น
วิธีทำ พีแคนโรล
1.วางโรล แนวตั้ง ลงในพิมพ์ที่เตรียมหน้าพีแคนไว้แล้ว
2.คลุมผ้า พักไว้ แป้งขยายตัวเป็น 2 เท่า ประมาณ 40 นาที
3.อบไฟ 125 องศาเซลเซียส 30-40 นาที จนสุก หอมกลิ่นคาราเมลมากๆ
4.นำถ้วยพิมพ์ออกจากเตา คว่ำหน้า ลงบนถาด ยกพิมพ์ออก
5.ได้ขนมปังโรลหน้าพีแคนหวานๆ เหนียวๆ ซึ่งเรียกว่าพีแคนโรล หรือ ซินนาม่อนพีแคนสติ้กกี้บัน
ขนมปัง พีแคนโรล ต้องทานกำลังอุ่น ๆ เด็กๆ ทานกับ นมสดรสธรรมชาติ ผู้ใหญ่ ทานคู่กับเครื่องดื่มที่ไม่หวานได้ทุกชนิด ชา กาแฟ นม น้ำขิง ฯลฯ