เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง (มัฟฟินกล้วยน้ำว้า)


มัฟฟินกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง (Steam Cultivated Banana Muffin)
ในที่นี้ ขอเรียกว่า เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง
เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง  สำหรับทานในครอบครัว เป็นเค้กรสอร่อย ที่มีกล้วยน้ำว้าเป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมจากแป้ง

สำหรับเด็กๆ ด้วยแล้ว เค้กกล้วยน้ำว้าสูตรนี้ให้ประโยชน์ มีทั้งไข่แดง นมเปรี้ยว และ กล้วยน้ำว้า ที่ทานได้อิ่มอยู่ท้องทั้งก่อนและหลังมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

ถาม: เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง   สูตรนี้ หน้าตาเป็นอย่างไร 
ตอบ: เค้กกล้วยน้ำว้านึ่งมีลักษณะขึ้นฟูและหน้าแตก 3 ร่อง ทุกถ้วย 
และมีขนาดที่ขยายตัวจากส่วนผสมที่ใส่ลงไปในถ้วยพิมพ์ 2 เท่า 
เนื้อเค้กฟูนุ่มแน่นชุ่มชื้นเต็มที่เพราะเนื้อเค้กมีทั้งแป้งและกล้วยน้ำว้าประกอบเข้าด้วยกัน 
กล้วยน้ำว้าชิ้นเล็กๆที่มีอยู่ในเนื้อเค้ก ได้รสสัมผัสที่นุ่มอร่อยมากทีเดียว

ถาม: เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง   สูตรนี้ เหมือนเค้กกล้วยหอมหรือไม่
ตอบ: เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง สูตรนี้ ไม่เหมือนเค้กกล้วยหอมนึ่ง/อบ เนื่องจาก
เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่งมีรสหวานหอมธรรมชาติของกล้วยน้ำว้า(มะลิอ่อง) 
และเพิ่มด้วยความหอมของกลิ่นวานิลลาที่เข้ากันได้ดีกับกล้วยน้ำว้ารสหวานๆ
เนื้อเค้กกล้วยน้ำว้าต่างจากเค้กกล้วยหอม อาจจะเป็นเพราะว่า กล้วยน้ำว้าค่อนข้างเหนียวกว่ากล้วยหอม 
เนื้อเค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง จึงออกไปในทางหนึบๆ คล้ายๆกับมีการหมักแป้งด้วยยีสต์ทำซาลาเปาหรือทำขนมปัง โดยไม่ต้องใช้ยีสต์ในส่วนผสมนี้เลย
นอกจากนั้น เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง สูตรนี้ ใส่น้ำมัน น้อยกว่า เค้กกล้วยหอม คือใส่น้ำมัน ไม่ถึง 1 ใน 3 เท่านั้น แต่ได้รสชาติที่หวานมันกลมกล่อมพอดี

ส่วนผสมเค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง  
1.กล้วยน้ำว้า 2 ลูก ..... 150 กรัม 
2.น้ำตาล..... 75 กรัม
3.ไข่แดง..... 3 ฟอง
4.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ..... 45 กรัม 
5.นมเปรี้ยวชนิดหวานน้อย..... 100 กรัม
6.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 150 กรัม
7.ผงฟู..... 1 ช้อนชา
8.เบกิ้งโซดา..... 1 ช้อนชา
9.วานิลลาผง..... 1/4 ช้อนชา
10.เกลือป่น.... 1/4 ช้อนชา

เตรียมส่วนผสมและ อุปกรณ์ สำหรับ ทำเค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง  
1.เตรียมนมเปรี้ยวชนิดจืด ล่วงหน้า 1-3 วัน ด้วยการ 
1) นำน้ำนมโคพาสเจอร์ไร้ส์ 85 มล.
2) นมเปรี้ยวชนิดหวานน้อย ที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส 15 มล. 
3) ผสมนมโคและนมเปรี้ยว ลงในขวดนมพลาสติก แล้วปิดฝาขวดหลวมๆ ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 24 ชั่วโมง ขึ้นไป
4) เตรียมล่วงหน้า 2-4 วัน เมื่อได้นมเปรี้ยวจืดๆแล้วนำเข้าตู้เย็นไว้ก่อน

2.เตรียมส่วนผสมกล้วยน้ำว้า ทำจากกล้วยน้ำว้าอย่างเดียว จากผลใหญ่สู่ชิ้นเล็กๆ
1) เลือกกล้วยน้ำว้าสุกเหลืองอร่าม หรือไม่ก็ กล้วยน้ำว้าที่สุกงอมเปลือกดำบ้างแล้ว  กล้วยน้ำว้า ลูกขนาดมาตรฐาน น้ำหนักไม่รวมเปลือก ประมาณ 75 กรัม 
ที่จริงกล้วยน้ำว้า 1 ลูก เป็นน้ำถึง 3 ใน 4 ส่วน 
2) แกะเปลือกกล้วยที่สุกอร่าม ใช้มีดบางๆ หั่นแว่นบางที่สุด แต่ถ้ากล้วยสุกงอมมากๆแล้ว ใช้ช้อนตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ ใส่ถ้วยทรงสูง
3) ใช้ตะกร้อมือ กวนกล้วยน้ำว้าในถ้วยให้เป็นชิ้นเล็กลง หรือ ให้เนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียว ตอนนี้เนื้อกล้วยจะเหนียวๆ

3.เตรียมส่วนผสมของแป้ง 
ผสมแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกิ้งโซดา ผงวานิลลา เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือแห้ง คนผสม เท่ากับเป็นการร่อนแป้งไปด้วย

4.เตรียมลังถึง ขนาดใหญ่ ใส่น้ำ 2 ลิตร สำหรับนึ่งได้ 11 ถ้วย ชั้นเดียว

5.เตรียมถ้วยพิมพ์ซิลิโคน หรือ ถ้วยพิมพ์กระดาษรองอยูในถ้วยพิมพ์อลูมิเนียม  จำนวน 11 ถ้วย 
ขนาดถ้วยพิมพ์กลม ก้นพิมพ์แคบกว่าปากถ้วยพิมพ์ ก้นพิมพ์กว้าง 4.5 เซนติเมตร ปากถ้วยพิมพ์กว้าง 7 เซนติเมตรสูง 3.2 เซนติเมตร

วิธีทำเค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง  
1.ผสม กล้วยน้ำว้า ไข่แดง น้ำมันพืช  ใช้ตะกร้อมือ คนส่วนผสมเข้ากันจนเนียน
2.ใส่นมเปรี้ยว ครึ่งหนึ่ง คนผสมเข้ากัน
3.ใส่ส่วนผสมของแป้ง คนผสม สลับกับใส่นมเปรี้ยวส่วนที่เหลือ 
4.คนส่วนผสมด้วยตะกร้อมือ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.พักส่วนผสมไว้ 15 นาที 
6.ตักส่วนผสมเค้กกล้วยน้ำว้า ใส่ถ้วยพิมพ์ ไม่เกิน 1/2 ถ้วย วางในลังถึงส่วนบน พักไว้ 
7.ตั้งลังถึงส่วนล่างต้มให้น้ำเดือด
8.นำลังถึงส่วนบนขึ้นตั้ง ปิดฝา นึ่ง 15-20 นาที
9.ปิดไฟ ยกลง พักในลังถึง 10 นาที
10.ได้เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่งที่ไม่มีไอน้ำหยดหรือกาะติดขนมเลย และ เป็นเค้กกล้วยน้ำว้านึ่งที่มีหน้าแตกสวยทุกถ้วย 
11.เค้กกลวยน้ำว้านึ่ง  เมื่อพักเย็นแล้ว แพ็คใส่ถุงพลาสติก เก็บในช่องแช่แข็งนานๆ และนำมาพักในช่องแช่เย็น 3 ชั่วโมง หรือ ใส่ในช่องแช่เย็นของตู้เย็นตั้งแต่แรก เก็บได้นานหลายวัน 
และนำออกมาทานได้เลย หรือ อุ่นร้อนในเตาไมโครเวฟ 300 วัตต์ 1 นาที จะเป็นเค้กเนื้อนุ่มฟูที่ได้ความรู้สึกอร่อยกว่าเดิม

ถาม: เค้กกล้วยน้ำว้าใส่ไข่แดง แล้วไข่ขาวใช้ทำอะไร
ตอบ: ไม่ใช้ไข่ขาว ใช้ไข่แดงในสูตรนี้ ซึ่งไข่แดงส่วนนี้เป็นส่วนเกิน มาจากคนในครอบครัว ที่มีการทานไข่เฉพาะไข่ขาว ที่มีทั้ง นักเพาะกาย และ คนสูงอายุที่ดูแลสุขภาพตนเอง ด้วยการควบคุมการบริโภคอาหารตามหมอแนะนำ

ถาม: เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง   สูตรนี้ ทำขายได้ไหม
ตอบ: เค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง   สูตรนี้  ทำขายน้อย อาจจะไม่คุ้มทุนที่จะทำขายแข่งกับเค้กกล้วยหอม

ถาม: เลือกอย่างไร ระหว่าง ทานกล้วยน้ำว้าสดๆ กับ ทานเค้กกล้วยน้ำว้านึ่ง 
ตอบ: กล้วยน้ำว้าสุกปานกลาง ทานคู่ กับเค้กกล้วยน้ำว้าที่มาจากกล้วยสุกจัดๆ ได้รสอร่อยคู่กัน 
ส่วนเค้กกล้วยน้ำว้าไข่แดงนึ่ง เก็บไว้ได้นานหลายวันยิ่งขึ้น ในขณะที่กล้วยน้ำว้าสด จากสุกน้อย จะกลายเป็นสุกมากขึ้นเรื่อยๆ จนสุกจัด ภายในเวลา 3-4 วัน