Chiffon Cupcake - Soy Milk
ชิฟฟอนคัพเค้ก สูตรนมถั่วเหลือง ทำจาก ไข่ไก่ 1 ฟอง 6 ชิ้น ใช้เวลาลงมือทำจนได้ขนมร้อนๆจากเตาเพียง 25 นาที
สูตรนี้โปรตีนมาเต็ม ทั้งจากไข่และ นมถั่่วเหลือง เป็นชิฟฟอนรสหวานน้อย ไม่มีไขมันทรานส์
ได้ประโยชน์ ทั้งพ่อแม่ลูก คนละ 2 ชิ้น พอดี
ชิฟฟอนชิ้นเล็กไม่แต่งหน้าเค้ก เหมาะสำหรับทานเป็นของว่างเบาๆ ก่อนหรือหลังอาหารเช้า
ในตอนเช้า ผู้ใหญ่ ทานคู่กับ กาแฟ และ น้ำเต้าหู้
เด็กๆ ทานคู่กับ นม มอลต์ โกโก้ น้ำผลไม้ นมเปรี้ยว น้ำเต้าหู้ ฯลฯ
ชิฟฟอนสูตรนี้ ทำเสร็จพักเย็น นำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง 12 ชั่วโมง ขึ้นไป แล้วย้ายขนมลงมาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 12 ชั่วโมง ให้คลายเกล็ดน้ำแข็งออกไปหมด
ได้เนื้อชิฟฟอนฟูเบามีความนุ่มไม่ชื้นไม่แห้ง และเป็นขนมรสละมุนยิ่งขึ้น นำออกมาทานได้อร่อย โดยไม่ต้องอุ่นร้อน
ชิฟฟอนคัพเค้ก สูตรนมถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้)
ส่วนผสม สำหรับ 6 ถ้วย
1.ไข่ไก่เบอร์ 1..... 1 ฟอง
2.น้ำตาลทรายขาว.....25 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
3.ครีมออฟทาร์ทาร์..... 1/16 ช้อนชา
4.แป้งสาลีทำเค้ก..... 25 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ)
5.วานิลลาผง..... 1/4 ช้อนชา
(หรือ วานิลลา/บัตเตอร์วานิลลา 1/8 ช้อนชา)
6.ผงฟู..... 1/4 ช้อนชา
7.น้ำมันถั่วเหลือง..... 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
8.นมถั่วเหลือง(น้ำเต้าหู้)..... 25 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
(หรือ เต้าฮวย เต้าหู้อ่อนบด หรือ เต้าหู้หลอดบด 2 ช้อนโต๊ะ)
อุปกรณ์ สำหรับทำชิฟฟอนคัพเค้กด้วยมือ
1.ตระกร้อมือ แบบสปริง (ตีขึ้นลง)
2.ตะกร้อมือ แบบธรรมดา (ตี/กวน/คน วนซ้ายขวา ผ่ากลาง บนล่าง)
3.พายยาง (ปาดส่วนผสม)
4.ช้อนซ่อม (ตักส่วนผสมลงถ้วยพิมพ์)
5.ช้อนแกง (ช่้อนโต๊ะ) (ตัก/ตวง ของเหลว)
6.ช้อนตวง ช้อนโต๊ะ และ 1/4 ช้อนชา (ตัก/ตวง ของแห้ง)
7.ชามเซรามิกน้ำหนัก 400 กรัม (เตรียมส่วนผสมไข่แดง)
8.หม้อสแตนเลส มีด้ามจับ น้ำหนัก 350 กรัม (ตีส่วนผสมไข่ขาว)
9.ถ้วยแก้ว/ถ้วยเมลามีน ขนาดเล็ก 2 ถ้วย (เตรียมส่วนผสมของแห้ง)
10.แก้วน้ำมีหูจับ 1 ใบ (เตรียมส่วนผสมของเหลว)
11.ถาด/ภาชนะ (วางพัก อุปกรณ์ที่เปื้อนส่วนผสม)
12.ถาดกลม (วางถ้วยพิมพ์ 6 ถ้วย)
13.ถ้วยพิมพ์ซิลิโคน ทรงข้าวหลามตัด ขนาด กว้าง 6*ยาว 6*สูง 4 ซม. (2.5*2.5*1.5 นิ้ว)
14.เตาอบขนาดเล็กและอุปกรณ์คีบ/จับ ของเตาอบ
ขั้นตอนการทำชิฟฟอนคัพเค้กด้วยมือ
0.เริ่มที่ แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วน
1.เตรียมส่วนผสมของแห้งสำหรับไข่ขาว ผสม น้ำตาล และครีมออฟทาร์ทาร์ ใส่ถ้วยพักไว้
2.เตรียมส่วนผสมของแห้งสำหรับไข่แดง ผสม แป้งเค้ก ผงฟู และ ผงวานิลลา ใส่ถ้วยพักไว้
3.เตรียมส่วนผสมของเหลวสำหรับไข่แดง ผสม นมถั่วเหลือง และ น้ำมันถั่วเหลือง ใส่แก้วพักไว้
4.เตรียมวางชามเซรามิกและหม้อสแตนเลสไว้คู่กัน
5.แยกไข่แดงไข่ขาว ใส่ไข่แดงลงในชาม และ ใส่ไข่ขาวลงในหม้อ
6.ในชามไข่แดง ใส่ส่วนผสมของเหลว คนผสมเข้ากัน และ ใส่ส่วนผสมของแห้ง คนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อเนียนไม่มีเม็ด พักไว้
7.ในหม้อไข่ขาว ใส่ส่วนผสมของแห้ง คนผสมเข้ากัน และ ตีส่วนผสมให้ไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
8.ตักส่วนผสมไข่ขาว(เมอร์แรง) ด้วยพายยาง ปาดลงในชามส่วนผสมไข่แดง จนหมด
9.คนส่วนผสมไข่แดงไข่ขาวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
10.ส่วนผสมไข่แดงไข่ขาว(เมอร์แรง) รวมกันชั่งน้ำหนัก มีประมาณ 150 กรัม
11.ตักแบ่งส่วนผสมใส่ถ้วยพิมพ์ซิลิโคน เต็มถ้วยพิมพ์ได้ 6 ถ้วย ถ้วยละ 25 กรัม
12.วางถ้วยซิลิโคนทั้ง 6 ในถาดกลม เคาะถาด 1-2 ครั้ง ด้วยการ ยกถาดขึ้นแล้วเคาะลงบนโต๊ะ เพื่อให้เนื้อขนมลงไปให้เต็มช่องว่างในถ้วย
13.นำเข้าอบ วางถ้วยชิฟฟอน 6 ถ้วย บนตะแกรง อบ 200 องศาเซลเซียส 12-15 นาที ขนมขึ้นฟูเกินถ้วยพิมพ์ประมาณ 2-2.5 ซม มีหน้าแตกเล็กน้อย
14.เมื่ออบเสร็จ ปิดไฟ/ถอดปลั๊กเตาอบ พักขนมไว้ ในเตาอบ 5 นาที หน้าขนมยุบลงเล็กน้อย อยู่เหนือขอบบนของถ้วยพิมพ์ ประมาณ 0.5-1 ซม.
วิธีทำชิฟฟอนคัพเค้กด้วยมือ ให้สำเร็จ ไม่มีพลาด
1.ตีส่วนผสมไข่แดงด้วยตระกร้อมือแบบธรรมดา คนวนขวาตามเข็มนาฬิกา หรือวนซ้ายแบบเบามือ
2.ตีไข่ขาวด้วยตระกร้อมือแบบสปริง ตีขึ้นลง 4-5 นาที เมื่อยกตระกร้อพลิกขึ้นด้านบน ไข่ขาวตั้งยอดสามเหลี่ยมแข็ง ปลายยอดไม่โน้มพับลงมา
3.เมื่อผสมไข่แดงไข่ขาว คนส่วนผสมแล้ว ให้ได้ลักษณะ เนื้อแป้งมีรอยตระกร้อปานกลาง ทดสอบด้วยการจุ่มตระกร้อลงไปในส่วนผสม แล้วยกขึ้น
ส่วนผสมไหลเป็นทางลงมาเป็นสามเหลี่ยมก่อนแล้วขาด ส่วนผสมหยดลงไป หรือ ไหลขาดตอนเป็นระยะ
ถ้าคนส่วนผสมเกาะเป็นก้อน ยกตระกร้อขึ้นมา ส่วนผสมติดอยู่กับตระกร้อ ไม่ไหลลงมาทันที ลักษณะนี้ส่วนผสมข้นเกินไป เติมน้ำเพิ่มได้ จนกว่าจะได้ส่วนผสมที่ข้นพอดีที่
เมื่อคนปิดท้ายไปครั้งหนึ่ง ยังคงมีรอยตระกร้อฝากไว้บนส่วนผสม
ถาม/ตอบ: ชิฟฟอนคัพเค้ก นมถั่วเหลือง สูตรนี้
ถาม: ถ้าส่วนผสมไข่แดงค่อนข้างเหลว ไหลลงจากตระกร้ออย่างรวดเร็วไม่ขาดตอน ทำชิฟฟอนคัพเค้กสูตรนี้ได้ไหม
ตอบ: ได้ชิฟฟอนคัพเค้กที่เนื้อเค้กมีความชื้นมากทำให้ฟูน้อยลง หรือว่ายุบตรงกลางเนื้อเค้ก
เมื่อนำเข้าอบ ต้องอบนานขึ้น และมีผลต่อมาคือ อบนานผิวนอกของเค้กกรอบ หรือ อบนานไฟแรงทำให้ผิวนอกเกรียม
ถาม: ชิฟฟอนคัพเค้ก สูตรนี้ใส่แป้ง 25 กรัม หรือว่า ถ้าตัก 4 ช้อนโต๊ะแบบพูนๆ ก็อาจไปถึง 30 กรัม แล้วส่วนผสมไข่แดงยังต้องข้นปานกลางอีกด้วย เพราะอะไร
ตอบ: เค้กถ้วย(คัพเค้ก)สูตรนี้ ไม่ให้เนื้อชิฟฟอนเค้กยุบมาก ให้ยุบส่วนหน้าเค้กที่แตกได้เล็กน้อย ส่วนภายในเนื้อเค้กขึ้นฟูได้ดี และตั้งคัพเค้กอยู่ได้เดี่ยวๆ ยังคงรูป
ถาม: ไข่ขาวตั้งยอดแข็งเข้ากันกับส่วนผสมของไข่แดงได้หรือไม่ ไข่ขาวเมอร์แรงตกค้างเป็นก้อนๆหรือไม่
ตอบ: สูตรนี้ ไข่ขาวตั้งยอดแข็งผสมเข้ากันได้กับส่วนผสมไข่แดงข้นปานกลางเป็นอย่างดี คนเบาๆล่างขึ้นบน 2-3 รอบ ส่วนผสมขึ้นฟูเนียนสวยงาม
ถาม: การตีไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ทำให้เนื้อชิฟฟอนเค้กกระด้างหรือแข็งหรือว่าเนื้อเค้กแห้งไป หรือไม่
ตอบ: เนื้อเค้กชิฟฟอน แบบคัพเค้กชิ้นเดี่ยว สูตรนี้ นุ่มแห้งปานกลาง ต่างจากชิฟฟอนสามเหลี่ยมสอดไส้ครีม ที่เนื้อชิฟฟอนนุ่มลื่นมาก
ถาม: เคยทำชิฟฟอนเนื้อนุ่มๆ ด้วยการตีไข่ขาวตั้งยอดอ่อน ยอดตั้งขึ้นแล้วปลายโค้งลงมา สูตรนี้ทำอย่างนั้นได้หรือไม่
ตอบ: ทำได้ แต่ขนาดของเค้กไม่ขยายเท่ากับ ชิฟฟอนคัพเค้กที่มีการตีไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
ถาม: สูตรนี้ใส่นมถั่วเหลืองซึ่งเป็นของเหลว ถ้าใส่เต้าฮวย/เต้าหู้อ่อนบด/เต้าหู้หลอดบด ที่ไม่ค่อยเหลว และมีแคลเซียมปนอยู่ ต้องเติมน้ำหรือไม่
ตอบ: เติมน้ำของเต้าฮวย/เต้าหู้อ่อนบด/เต้าหู้หลอดบด ได้เลย ได้เนื้อชิฟฟอนเค้กที่มีความยืดหยุ่นเพิ่มอีกเล็กน้อย
ถาม: ไม่ใส่ผงฟูได้ไหม หรือ ไม่มีผงฟู ใส่อย่างอื่นได้ไหม
ตอบ: สูตรนี้ถ้าไม่ใส่ผงฟู เนื้อเค้กไม่ฟูขึ้นมาเกินกว่าที่ไข่ขาวเมอร์แรงทำให้ฟูเบาได้
ใส่อย่างอื่นทดแทนได้แต่น่าจะหาได้ยากกว่าผงฟู นั่นก็คือ ผงแอมโมเนียทำเบเกอรี่ ที่ใส่ในปาท่องโก๋ และ ซาลาเปาหน้าแตก นั่นเอง
ถาม: ทำชิฟฟอนคัพเค้ก ใช้ไข่ 1 ฟอง 6 ถ้วย อบในเตาอบชนิดใด ให้ได้ผลออกมาดี ไม่สิ้นเปลือง
ตอบ: ทำปริมาณน้อย อบในเตาอบขนาดเล็ก ไม่เปลืองไฟ ไม่ใช้เวลามาก ตั้งอุณหภูมิที่ 200 เซลเซียส ใช้เวลาอบเพียง 12-15 นาที
ถาม: เตาอบขนาดเล็ก ที่เหมาะกับการทำชิฟฟอนคัพเค้ก 6 ถ้วย สูตรนี้
ตอบ: เตาอบขนาดเล็กตั้งโต๊ะ น้ำหนักเบา ยกไปวางตามที่ต่างๆ ได้สะดวก ไม่กินพื้นที่ ไม่ใช้ไฟมาก ตั้งอุณหภูมิความร้อนได้ ตั้งเวลาได้
1.เตาอบลมร้อนขนาด 7 ลิตร กำลังไฟ 700 วัตต์ เตาอบมีไฟบนและพัดลมที่ติดตั้งอยู่บนฝาอบด้านบน เปิดฝาออกด้านบน และ ต้องมีพื้นที่สำหรับตะแกรงวางฝาอบด้านนอก
2.เตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะ ขนาด 9 ลิตร กำลังไฟ 650/800/900 วัตต์ เตาอบมีไฟบนล่าง ฝาเปิดด้านหน้าติดอยู่กับเตาอบ
✌ชิฟฟอนคัพเค้กทำด้วยมือแสนอร่อย✌