ขนมปังไส้ครีมคัสตาร์ด ครีมที่ทำจากไข่แดงต้มสุก

ครีมบัน หรือ ครีมปังแบบขนมปังสอดไส้ครีมคัสตาร์ดของญี่ปุ่น
Cream Bun -  Cream Pan

ขนมปังไส้ครีมจากไข่แดงต้มสุก
Cooked Egg Yolk Custard Cream Bun

ไข่แดงต้ม มาจาก การต้มไข่เต็มฟอง แล้วแยก ไข่แดงออกมาจากไข่ขาว

ไข่ขาวสุกเป็นอาหารโปรตีน สำหรับคนที่กำลังเพาะกาย ควบคุมน้ำหนักตัว รวมไปถึง คนที่กำลังดูแลสุขภาพ ในเรื่องคลอเรสเตอรอล

ไข่แดงสุกนำมาทำอาหารและขนมได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการนำ ไข่แดงต้มมาทำครีมคัสตาร์ด ด้วยสูตรเดียวกัน กับการทำครีมคัสตาร์ดจากไข่แดงสด






ไส้ครีมทำจากไข่แดงต้มสุก
สำหรับขนมปังอบ

ส่วนผสมไส้ครีมจากไข่แดงต้มสุก 12 ชิ้น
1.ไข่แดงต้มสุก..... 3 ฟอง
2.น้ำตาล..... 55 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ 1 ชช)
3.แป้งข้าวโพด.....  1 ชต+1ชช+1/4ชช
4.แป้งเค้ก.....  1 ชต+1ชช+1/4ชช
5.นมสดเต็มไขมัน.....  250 มล. (250 กรัม)

วิธีทำไส้ครีมจากไข่แดงต้มสุก
1.ไข่แดงต้มสุกบดละเอียด (ใส่ไข่แดงต้มในถุงพลาติก ใช้ขวด คลึงถุงแบน เนื้อเนียนละเอียด หรือ
ใส่ไข่แดงต้มลงในถ้วย ใช้ช้อนกดให้ละเอียด)
2.ไข่แดง น้ำตาล คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน  ส่วนผสมเป็นสีเหลืองเข้มๆ/สีส้ม/หรือสีส้มแดง มีลักษณะข้นเหนียว
3.ใส่แป้ง ข้าวโพด และ แป้งเค้ก คนผสมเข้ากัน ลักษณะข้นเหนียว สีของส่วนผสมเริ่มอ่อนลง
4.ต้มนมสดด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนถึงจุดเดือด ลดไฟให้อ่อนสุด
5.เทนม ลงในส่วนผสมของไข่แดง 1/3 ส่วน คนไห้เข้ากัน ส่วนผสมเหลว ไม่ติดภาชนะ
6.เทส่วนผสมไข่แดง+นม ผ่านกระชอนตาข่าย ลงในหม้อต้มนมบนเตา แล้วคนด้วยตะกร้อมือทันที ไม่หยุด ใน 1-2 นาทีส่วนผสมเริ่มข้น คนต่อ อีก 1-3 นาที
7.เทส่วนผสมร้อนๆ ลงในภาชนะทนร้อน/เย็น ทรงสี่เหลี่ยม  รอสักครู่ วางแผ่นพลาสติกแรปบนหน้าครีม
8.วางภาชนะ ลงในถาดน้ำเย็น ให้ครีมคลายร้อน จนเย็นสนิท ปิดฝาภาชนะ เข้าตู้เย็น 24 ชั่วโมง ขึ้นไป
9.ครีมแข็งตัว ตัดครีมออกเป็น 12 ชิ้นเท่าๆกัน
จาก ข้อ 7-9 หากต้องการทำรูปทรงของครีมเป็นรูปโดมขนาด 1 ชิ้น เทลงพิมพ์เค้กป๊อป รูปครึ่งวงกลม

ส่วนผสม ขนมปังไส้ครีมไข่แดงต้มสุก 12 ชิ้น
1.นมผงขาดมันเนย..... 2 ช้อนโต๊ะ (6 ชช.)
2.น้ำตาล..... 2 ช้อนโต๊ะ (6 ชช)
3.เกลือป่นละเอียด(แห้ง)..... 1/4+1/8 ชช.
4.ยีสต์..... 3/4 ช้อนชา (1/2+1/4 ชช)
5.น้ำ..... 75 มล. +
6.น้ำมัน..... 1 ช้อนโต๊ะ
7.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 150 กรัม
หรือ แป้งขนมปัง.....120 กรัม + แป้งเค้ก 30 กรัม
8.ไข่ไก่#2..... 1/3-1/2 ฟอง 17-25 กรัม

วิธีทำขนมปังไส้ครีมไข่แดงต้มสุก
1.ผสม 1-5 และแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ เข้ากัน
2.ใส่น้ำ คนส่วนผสมเข้ากัน พัก 2-10 นาที
3.ใส่น้ำมัน คนเข้ากัน
4.ใส่แป้ง 8  ช้อนโต๊ะ คนเข้ากัน
5.ใส่ไข่ คนเข้ากัน
6.ใส่แป้ง ที่เหลือทั้งหมด นวดเจนเนียน
7.ทำก้อนกลม พักในภาชนะปิดฝา 20 นาที
8.แบ่งแป้ง 12 ส่วนเท่าๆ กัน คลึงกลม
9. การห่อไส้ 2 แบบ
- คลึงแป้งเป็นรูปวงรี วางแท่งครีม(ไส้ครีม) ตรงกลาง จากนั้นพับทบเข้าหากัน ปิดขอบบีบไล่อากาศออก เป็นรูปทรงกระเป๋าแบนมีขอบราว 1ซม. ตัดขอบให้แยกออก เป็นแฉก 2-3 แฉก
- คลึงแป้งเป็นรูปวงกลม วางไส้ครีม ตรงกลาง จากนั้น จีบแป้งปิดเป้นก้อนกลม
10. พักแป้งในพิมพ์ซิลิโคน  1 ชั่วโมง แป้งขึ้นอีกเท่าตัว
11.อบขนมปัง ด้วยความร้อน 200 องศาเซลเซียส  15 นาที