บราวนี่เพิ่มไข่แดง ภายนอกแห้ง ดูเหมือนหน้ากรอบ แต่แท้จริงแล้ว เป็นบราวนี่ที่ภายนอกแห้งนุ่ม ภายในยิ่งนุ่มกว่า เป็นขนมที่มีความหวานมันกำลังดี
ไข่แดงที่นำมาเติมในบราวนี่ สูตรนี้ ใช้ได้ทั้ง ไข่แดงสด หรือ ไข่แดงที่ต้มสุกแล้ว
ถ้าเป็นอย่างหลังภายในขนมบราวนี่ที่มีไข่แดงสุกเป็นส่วนผสม มีลักษณะแห้งมากกว่า โดยยังคงมีความหวานมันของขนมเช่นเดียวกันกับสูตรไข่แดงสด
การจัดทำบราวนี่สูตรนี้ให้อยู่ในขนาดเล็ก เพื่อจำกัด น้ำตาล คอเลสเตอรอล และไขมัน จากไข่แดงและเนย ให้อยู่ในปริมาณไม่มากเกินไปในแต่ละชิ้น โดยลดจาก บราวนี่ขนาดมตรฐาน 4-6 ชิ้น เป็นบราวนี่ขนาดเล็กสูตรอร่อย 12-16 ชิ้น และเสริฟวันละไม่เกิน 1/2-1 ชิ้น
ส่วนผสม บราวนี่ เพิ่มไข่แดง
12 ชิ้นเล็ก ขนาดประมาณ 45 กรัม
1.เนยจืดละลาย..... 100 กรัม
2.น้ำมันพืช..... 1 ช้อนโต๊ะ
3.ผงโกโก้ ไขมัน 10-12%..... 5 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทรายแดงละเอียด..... 150 กรัม
5.น้ำตาลป่น/ไอซิ่ง..... 75-100 กรัม
อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ในเตาอบ 25 นาที
6.เกลือป่น..... 1/4 ช้อนชา
7.วานิลลา..... 1 ช้อนชา
8.ไข่แดง/ไข่แดงต้มบดละเอียด..... 2 ฟอง
9.ไข่ไก่#2..... 2 ฟอง
10.ผงฟู..... 1/4 ช้อนชา
11.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 5 ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา
วิธีทำ บราวนี่ เพิ่มไข่แดง
1.นำเนยจืดและน้ำมันพืชใส่หม้อสเตนเลส ตั้งไฟอ่อน จนละลาย ยกลง
2.ใส่ผงโกโก้ลงในเนยละลาย ใช้ตะกร้อมือ คนเข้ากันดี
ตอนนี้ส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลเข้มของโกโก้
3.ใส่น้ำตาลทรายแดงละเอียด น้ำตาลป่น/ไอซิ่ง เกลือป่น และ วานิลลา ลงไปในส่วนผสม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ดอนนี้ส่วนผสมเริ่มข้นเหนียวและมีความมัน และส่วนผสมเย็นลงแล้ว
4.ใส่ไข่แดงบดละเอียด คนเข้ากัน
5.ใส่ไข่ไก่ ทีละฟอง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ผสมแป้งและผงฟู ใส่ลงไป คนผสมเข้ากัน
7.นำส่วนผสมใส่ถาชนะปิดฝา พักไว้ในอุณภูมิห้อง 30 นาที
และ นำส่วนผสมเข้าตู้เย็น 1 คืน
8.ตักส่วนผสมบราวนี่ ใส่ถ้วยพิมพ์ซิลิโคน หรือ
พิมพ์รองกระดาษไข จำนวน 12-16 ถ้วย
9.อบบราวนี่สูตรเพิ่มไข่แดง
1.นำเนยจืดและน้ำมันพืชใส่หม้อสเตนเลส ตั้งไฟอ่อน จนละลาย ยกลง
2.ใส่ผงโกโก้ลงในเนยละลาย ใช้ตะกร้อมือ คนเข้ากันดี
ตอนนี้ส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลเข้มของโกโก้
3.ใส่น้ำตาลทรายแดงละเอียด น้ำตาลป่น/ไอซิ่ง เกลือป่น และ วานิลลา ลงไปในส่วนผสม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ดอนนี้ส่วนผสมเริ่มข้นเหนียวและมีความมัน และส่วนผสมเย็นลงแล้ว
4.ใส่ไข่แดงบดละเอียด คนเข้ากัน
5.ใส่ไข่ไก่ ทีละฟอง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ผสมแป้งและผงฟู ใส่ลงไป คนผสมเข้ากัน
7.นำส่วนผสมใส่ถาชนะปิดฝา พักไว้ในอุณภูมิห้อง 30 นาที
และ นำส่วนผสมเข้าตู้เย็น 1 คืน
8.ตักส่วนผสมบราวนี่ ใส่ถ้วยพิมพ์ซิลิโคน หรือ
พิมพ์รองกระดาษไข จำนวน 12-16 ถ้วย
9.อบบราวนี่สูตรเพิ่มไข่แดง
อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ในเตาอบ 25 นาที
หรือ
อบในเตาอบลมร้อนขนาด 7 ลิตร ครั้งละ 6 ชิ้น
อบไฟ 200 องศาเซลเซียส 5 นาที ต่อด้วย
อบไฟ 50 องศาเซลเซียส อีก 15-20 นาที
10.บราวนี่หน้าแห้งแล้ว ใช้ช้อนส้อมจิ้มลงไปในเนื้อขนม
ไม่มีส่วนผสมเหลวเกาะติดออกมา
แสดงว่าบราวนี่เพิ่มไข่แดง สุกได้ที่พอดี
ขนมข้างนอกแห้งขึ้นรูปและข้างในนุ่มคงตัว
นำออกจากเตา พักสักครู่ พร้อมเสริฟ
และนี่ก็คือ
ขนมหวานรสซ็อคโกแลตแสนอร่อยเต็มๆคำ
ที่เรียกว่า
บราวนี่ สูตรเพิ่มไข่แดงนั่นเอง...