คุกกี้น้ำมันมะพร้าว ช็อคโกแลตชิพ

คุกกี้ช็อคโกแลตชิพน้ำมันมะพร้าว หรือ 
คุกกี้น้ำมันมะพร้าว รสช็อคโกแลตชิพ

น้ำมันมะพร้าว - ความกรอบมันของคุกกี้
สำหรับทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิพ
เลือกน้ำมันมะพร้าว ที่ได้มาจากการสกัดร้อน
เป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับทำอาหาร ผัด ทอด ทั่วไป และ
เลือกน้ำมันมะพร้าว ที่ได้มาจากการสกัดเย็น หรือ บีบเย็น
ที่เหมาะสำหรับ ประกอบอาหารสด หรือ ขนมที่กลิ่นรสอ่อนๆ
น้ำมันมะพร้าว นำมาทำเบเกอรี่ได้ ทั้งสองชนิด
ต่างกัน ที่ กลิ่นรส และ ราคา

น้ำมันมะพร้าวสำหรับทำอาหาร จะมีกลิ่นรส ของมะพร้าวอยู่ด้วย
ต้องเติมกลิ่นวานิลลา ให้กลมกลืนกับ กลิ่นมะพร้าว
นอกจากนั้น น้ำมันมะพร้าว ยังผสมรวม เข้ากันได้ดีกับน้ำตาล ไข่ เกลือ เบกิ้งโซดา และ แป้ง
และเมื่อนำน้ำมันมะพร้าว มาทำคุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพ จะได้คุกกี้ที่มีรสชาติ กรอบหอมมัน

ช็อคโกแล็ตชิพ - ตัวเอกของคุกกี้
สำหรับสูตรการทำคุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพน้ำมันมะพร้าว
เลือกช็อคโกแล็ตชิพขนาด กลาง รส กึ่งหวาน และ
เลือกชนิดใดก็ได้ ระหว่างดาร์กช็อคโกแล็ตชิพ ที่มีไขมันโกโก้ มาก หรือ มีน้อย
หรือ เลือกมิลค์ช็อคโกแล็ตชิพ(รสนม)  เข้ามาเป็นส่วนผสมอย่างดี
ความต่างอยู่ที่รสชาติ และ ราคา เช่นเดียวกัน

น้ำตาลทราย - ความหวานของคุกกี้
การทำคุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพน้ำมันมะพร้าว
น้ำตาลทรายขาว ช่วยให้ความหวาน
น้ำต่าลทรายแดง ช่วยความหวาน และ ที่สำคัญ ให้กลิ่นหอม และ สีน้ำตาล
สำหรับคุกกี้ที่มีน้ำมันมะพร้าวสีขาวๆ เป็นส่วนผสม สีของน้ำตาลทรายแดงมีส่วนช่วยให้คุกกี้มีสีน้ำตาลอ่อนๆ เพิ่มขึ้น

ส่วนผสมคุกกี้ช็อคโกแลตชิพน้ำมันมะพร้าว
4 โหล 48 ชิ้น
1.น้ำมันมะพร้าว.....110-115 กรัม
2.น้ำตาลทรายแดง..... 100 กรัม
3.น้ำตาลทรายขาว..... 67-70 กรัม
4.ไข่ไก่ .....1 ฟอง 50 กรัม
5.วานิลลา..... 1-2 ช้อนชา
6.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 150 กรัม
7.เบกิ้งโซดา..... 1 ช้อนชา
8.เกลือป่น..... 1/4 ช้อนชา
9.ช็อคโกแลตชิพ..... 150 กรัม

ส่วนผสม ที่เป็นทางเลือก ใส่หรือไม่ก็ได้
แป้งข้าวโพด..... 2 ช้อนชา

ส่วนผสมของวานิลลา ถ้าใส่ 1 ช้อนชา จะกลมกลืนกับกลิ่นน้ำมันมะพร้าว
ถ้าเพิ่มอีก 1 ช้อนชา เป็น 2 ช้อนชา จะกลบกลิ่นน้ำมันมะพร้าวได้มากกว่า และได้คุกกี้ที่มีกลิ่นหอมๆ ของวานิลลา

วิธีการทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิพ สูตรน้ำมันมะพร้าวนี้
1.เริ่มด้วย การเตรียมน้ำมันมะพร้าว หากอยู่ในเมืองหนาวอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส
น้ำมันมะหร้าว จับตัวแข็งเป็นสีขาว ต้องทำการละลายน้ำมันมะพร้าว ด้วยแสงแดด ถ้ามีความร้อนจากแสงอาทิตย์เพียงพอ
2.บดป่นน้ำตาลทรายขาว และ น้ำตาลทรายแดง
3.ใส่น้ำมันมะพร้าว(ละลาย) ในภาชนะ ตามด้วยใส่น้ำตาลป่นทั้งสองชนิด คนเข้ากันดี
4.ใส่วานิลลา และ ใส่ไข่ไก่ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะมีลักษณะ ข้นใส
5.คนผสม แป้ง เกลือป่น และ เบกิ้งโซดา ด้วยตระกร้อมือ
6.ใส่ส่วนผสมแป้งลงในส่วนผสมของไข่ ทีละน้อย พร้อมกับคนให้เข้ากันไปด้วย
7.ใส่ช็อคโกแลตชิพ  คนผสมให้เข้ากัน เบาๆ
8.พักส่วนผสมแป้งช็อคโกแลตชิพคุกกี้  30 นาที ในอุณหภูมิ ไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส
9.วางกระดาษไขลงบน ถาด/พิมพ์
10.เปิดเตาอบ ที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส
11.ตักแป้ง 3/4 ช้อนโต๊ะ ปั้นก้อนกลม /หรือจับให้เป็นก้อน
12.วางลงบนกระกาษไข เว้นระยะ 1-1 1/2 นิ้ว
13.อบ 200 องศาเซลเซียส 12 นาที

14.ถ้าเป็นเตาอบลมร้อน 7 ลิตร อบครั้งละ 8 ชิ้น ในเวลา 12-15 นาที
เริ่มที่ 200 องศาเซลเซียส 5 นาที จนคุกกี้ขยายตัวออกด้านข้างและ ฟูขึ้นด้านบน
จากนั้นปรับความร้อนเป็น 50  องศาเซลเซียส อบต่อ 7-10 นาที
อบพอเป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือ สีเหลือง พอแล้ว ตัวคุกกี้จะยังอ่อนตัวอยู่บ้างบางส่วน
หลังจากออกมาจากเตา ความร้อนจะยังมีอยู่ พักสักครู่ เมื่อคลายร้อนแล้ว  จะได้
คุกกี้น้ำมันมะพร้าว รสช็อคโกแลตชิพ ที่กรอบคงตัว และ มีสีน้ำตาล(ไม่เข้มมาก)

หากต้องการคุกกี้น้ำมันมะพร้าว รสช็อคโกแลตชิพ ที่กรอบนุ่ม ให้อบประมาณ 10 นาที
หรือ ให้เพิ่มขนาดแป้งคุกกี้แต่ละก้อนก่อนนำไปอบอีกประมาณหนึ่งเท่าตัวแล้ว อบ 12-15 นาที เท่าเดิม