ขนมมันเทศนมสด มีรสหวานพอดี และ ให้สีเหลือง อ่อนๆ จากเนื้อมันเทศที่กลมกลืนกับเนื้อขนมจนแยกไม่ออก
สูตรขนมมันเทศต้นแบบ เป็นสูตรที่มีกะทิเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งความหอมของกะทิเข้ากันได้ดีกับน้ำตาลและส่วนผสมทั้งหมด ทำออกมาแล้วความหอมหวานมีส่วนคล้ายขนมตาล แต่เนื้อแน่นฟูกว่าขนมตาล
และเมื่อแทนที่กะทิด้วยนมสด นมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย นมผงผสมน้ำ หรือ นมข้นจืด(เพิ่มความมัน) ได้ขนมมันเทศรสนม ที่ให้ความหอมอร่อย ไม่แพ้กัน และเก็บไว้ได้หลายวัน ทานได้อิ่มอร่อย ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่
ขนมนึ่งหน้าแตกอร่อยมีคุณค่าของมันเทศนี้ ทำกันมาก ในแถบเอเซียที่มีชาวจีนอยู่กันโดยทั่วไป ขนมมันเทศหน้าแตกฟู อยู่ในกลุ่มของขนมถ้วยฟูทำทานทำขายช่วงเทศกาล ให้รุ่งเรืองเฟื่องฟู
ขนมมันเทศนึ่งหน้าแตก มีหลากหลายสูตร ที่ทำให้ขึ้นฟูหน้าแตก มีทั้งแบบ ใส่ผงฟู เป็นหลักอย่างเดียว คนและนวดผสมเข้ากันนึ่งได้เลย หรือตึไข่และน้ำตาลให้ขึ้นครีมก่อนผสมมันเทศแป้งผงฟู พักสักครู่แล้วนึ่งไฟแรง หรือ แบบที่มีทั้ง ยีสต์และผงฟู ที่มีขั้นตอนวิธีการทำและใช้เวลา อย่างเช่นสูตรนี้
12-14 ถ้วย
ส่วนผสมรวมทั้งหมด 9 รายการ
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 225-250 กรัม
2.มันเทศนึ่งบด..... 150 กรัม
3.นมสด..... 220 กรัม
4.ไข่ไก่..... 50 กรัม
5.น้ำตาลทรายป่น..... 200 กรัม
6.เกลือป่นมีไอโอดีน..... 1/2 ช้อนชา
7.ยีสต์..... 1 1/2 ช้อนชา
8.ผงฟู..... 1/2 ช้อนชา
9.วานิลลา..... 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอน เตรียมพิมพ์ และลังถึงสำหรับนึ่ง
1) เตรียมถ้วยพิมพ์ วางถ้วยกระดาษในถ้วยพิมพ์ วางลงในลังถึงส่วนบน
(ลังถึงขนาดกลาง วางได้ 8 ถ้วย, ขนาดเล็ก วางได้ 5 ถ้วย)
2) เตรียมลังถึงส่วนล่าง ใส่น้ำ 3/4 ของลังถึง
ขั้นตอน 1 การเตรียมส่วนผสม
เตรียม 1 เตรียมส่วนผสมของแป้ง ร่อนแป้งรวมกับผงฟู พักไว้
1) แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 200-225 กรัม
2) ผงฟู..... 1/2 ช้อนชา
ผสมรวม แป้งสาลีฯ และผงฟู ใช้ตะกร้อมือ คนเข้ากัน และเป็นการร่อนแป้งไปในตัวให้กระจายไม่จับตัวเป็นก้อน แบ่งเป็น 3 ส่วน พักไว้
เตรียม 2 เตรียมส่วนผสมของเหลว นม มันเทศ
1) มันเทศนึ่งบด..... 150 กรัม
2) นมสด..... 170 กรัม
ผสมมันเทศบดและนมสด คนผสมด้วยตะกร้อมือ หรือ ปั่นด้วยเครื่องปั่นของเหลว ให้เป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งเป็น 2 ส่วน พักไว้
เตรียม 3 ทำส่วนผสมแป้งเชื้อจากยีสต์
คนผสมส่วนผสม 3 รายการนี้ เพื่อนำไปใช้ ปิดฝา พักไว้ 30 นาที จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
1) แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 25 กรัม
2) ยีสต์..... 1 1/2 ช้อนชา
3) นมสด..... 50 กรัม
ในระหว่างที่แป้งเชื้อกำลังทำงาน ทำขั้นตอนต่อไป ให้เสร็จทันเวลาภายใน ครึ่งชั่วโมง
เตรียม 4 เตรียมส่วนผสมของไข่ ตีให้ขึ้นฟู
1) ไข่ไก่..... 50 กรัม
2) น้ำตาลทรายป่น..... 200 กรัม
3) เกลือป่นมีไอโอดีน..... 1/2 ช้อนชา
4) วานิลลา..... 1/2 ช้อนชา
ตีไข่ให้กระจายตัว 1-2 นาที จากนั้น ตักน้ำตาลทรายป่น ใส่ทีละ 1 ช้อนโต๊ะ
ตีความเร็วปานกลางจนส่วนผสมของไข่และน้ำตาลที่เป็นของเหลวตามสีส้มอ่อนๆ ของไข่ไก่ จนสีเริ่มจางลง ส่วนผสมฟูขึ้น ทีละนิด มีลักษณะเป็นครีมข้นเบา จากนั้น ใส่เกลือป่น ตีเข้ากัน และ ใส่วานิลลา ตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 2 รวมส่วนผสมขนมมันเทศนมสด
1) ในส่วนผสมไข่ที่ตีขึ้นฟูเป็นครีมแล้ว (จากตรียม 4 )
2) ใส่ ส่วนผสมของแป้งและผงฟู (จากเตรียม 1 ) สลับกับ ส่วนผสมของเหลวนมและมันเทศ (จากเตรียม 2 )
เริ่มด้วย แป้ง จบด้วยแป้ง คนผสมเบาๆ ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ หรือ ไม้พาย
3) ใส่ส่วนผสมแป้งเชื้อจากยีสต์ ด้วยการตัก/ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ และคนส่วนผสมเบาๆ อย่างรวดเร็ว ให้เข้ากันอย่างทั่วถึงทุกส่วน
4) คลุมผ้า พักไว้ 30-40 นาที ส่วนผสมฟูขึ้น ข้นยิ่งขึ้น จากการทำงานของยีสต์
5) ตั้งลังถึงส่วนล่างที่ใส่น้ำ บนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง จนน้ำในลังถึงเดือดพล่าน
6) คนส่วนผสมเบาๆ พลิกล่างขึ้นบน จากบนลงล่าง พลิกซ้ายไปขวา
7) ตักส่วนผสมลงถ้วยพิมพ์กระดาษ 3/4 ของถ้วย วางลงในลังถึง เว้นระยะห่างกัน 1/2 นิ้ว
8) ( ลังถึงบนเตาน้ำเดือดแล้ว ) วางลังถึงขนมมันเทศนมสด ลงบนลังถึงส่วนล่าง ปิดฝา นึ่งชั้นเดียว
9) นึ่งขนมมันเทศนมสด 25 นาที ด้วยไฟแรง
ได้ขนมมันเทศนมสดขึ้นฟูเกินถ้วยพิมพ์ หน้าแตก 3-5 แฉก หอมกรุ่น สีครีม หรือ สีเหลือง ตามสีของมันเทศและไข่ไก่ และรสชาติหวานอร่อยกำลังดี
ขนมมันเทศนมสด หน้าแตกสวย เป็นขนมที่เหมาะกับช่วงเวลาเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ถึงสิ่งที่ดีๆ มีความเบิกบาน และ ความเจริญก้าวหน้า ของกิจการงานต่างๆ