วอฟเฟิลนุ่มๆ วิธีทำคล้ายกับชิฟฟอนเค้ก

วอฟเฟิล
วอฟเฟิลสูตรนี้ต่างจากของทางตะวันตก โดยเป็นวอฟเฟิลแบบตะวันออก ที่มีความหวานในตัวเช่นเดียวกับขนมรังผึ้งของไทย วอฟเฟิลสูตรนี้นำไปเสริ์ฟให้กับเด็กๆ ได้โดยไม่ต้องเพิ่มแยม น้ำผึ้ง ครีมหวาน หรือไอศครีม และสามารถทำออกมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเต็มๆพิมพ์ หรือว่าทำเป็นแผ่นขนาดเล็กลงมาดังภาพ 

สูตรวอฟเฟิล  สำหรับไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งเค้ก 1 ถ้วย
"วอฟเฟิล สูตรนี้แยกส่วนผสมคล้ายกับการทำ เค้กชิฟฟอน"
ส่วนผสม
1.แป้งสาลีทำเค้ก..... 1 ถ้วย 90 กรัม
2.ผงฟู..... 4 กรัม  1 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
4.เนยสดละลาย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
5.ไข่ไก่#2..... 50 กรัม  1 ฟอง
แยกไข่แดง..... 17 กรัม/ไข่ขาว 33 กรัม
6.นมข้นจืด..... 75 กรัม 1/3 ถ้วย
7.น้ำ..... 25 กรัม 1/8 ถ้วย
8.วานิลลา..... 0.8 กรัม 1/4 ช้อนชา
เพิ่มจำนวนวอฟเฟิลให้มากขึ้น ด้วยการ เพิ่มจำนวนไข่ไก่และปริมาณของแป้งเค้ก และส่วนผสมอื่นๆ ตามสูตรพื้นฐานนี้

วิธีทำวอฟเฟิล นุ่มๆ สูตรหอมหวานมันกำลังดี นี้ คล้ายกับการทำ ชิฟฟอนเค้ก (เค้กชิฟฟอน )
"ทำการแยกไช่แดงไข่ขาว โดยแยกไข่แดงออกมารวมกับส่วนสมอื่นๆ และแยกไข่ขาวออกมาตีให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดแข็ง"
1.เตรียมส่วนผสมไข่แดง
1) ทำส่วนผสมของแห้งก่อน โดยร่อนแป้งสาลีทำเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย แล้วคนผสมให้เข้ากัน
2) จากนั้นทำส่วนผสมของแป้งเป็นหลุมตรงกลางภาชนะ 
3) ใส่เนยสดละลาย ไข่แดง นมข้นจืด น้ำ และวานิลลา ลงในหลุม แล้วใช้ตระกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

2.เตรียมส่วนผสมไข่ขาว
1ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง จนไข่ขาวขยายตัวขึ้นฟูเนียน ตั้งยอดแข็ง

3.เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาวที่มียอดแข็ง แล้วใช้ไม้พายคนตะล่อมเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี (ขั้นตอนนี้ห้ามสลับกัน)
4.ตั้งเครื่องพิมพ์ไฟฟ้าสำหรับทำวอฟเฟิลไว้ที่ไฟกลางโดยตลอด และเมื่ออุ่นพิมพ์วอฟเฟิลจนได้ที่แล้ว
5.ใช้ทัพพีตักส่วนผสมวอฟเฟิล ลงตรงกลางพิมพ์ หรือ ตักใส่จนเต็มพิมพ์ ก็ได้
6.ปิดฝาพิมพ์ด้านบน อบวอฟฟเฟิล 3-4 นาที ด้วยไฟกลาง
7.นำวอฟเฟิลออกมาจากเตา 
8.(ทางเลือก) ทาน้ำมันเนยสดทั้งสองด้านของแผ่นวอฟเฟิล

วอฟเฟิลที่ได้ออกมามีลักษณะนุ่ม เหนียวพอสมควร ไม่แตกหักง่าย และ ไม่ติดพิมพ์ 
(วอฟเฟิลสูครนี้ไม่ต้องทาน้ำมันที่พิมพ์ เนื่องจากในเนื้อวอฟเฟิลมีน้ำมันเนยมากเพียงพอที่จะให้ได้วอฟเฟิลแผ่นสวยๆออกมา โดยไม่ติดพิมพ์ ไม่ว่า จะใส่แป้งวอฟเฟิลเต็มพิมพ์ หรือ ไส่เพียงบางส่วนตรงกลางพิมพ์  ก็ตาม)

หลังจากอบวอฟเฟิลสูตรนี้ออกมาแล้ว วอฟเฟิลมีความหวานมันในตัวอยู่แล้ว หากทาเนยสดทั่วทั้งแผ่น จะยิ่งทำให้วอฟเฟิลมีความหอม(หวาน)มันครบรส เพิ่มมากขึ้น  

เมื่อพักเย็น เก็บไว้ได้ 3 วัน หรือว่าเก็บในตู้เย็น เมื่อจะทาน นำวอฟเฟิลไปอุ่นในเตาอบราว 5 นาที จนขอบนอกของวอฟเฟิลเริ่มกรอบ จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อยหวานมัน และได้ความหอมของน้ำมันเนยที่กระจายออกมามากยิ่งขึ้น 

หรือ หากจะนำวอฟเฟิลสูตรนี้ อุ่นในเตาไมโครเวฟ   วอฟเฟิล 1 แผ่น อุ่นไม่เกิน 1 นาที โดยไม่โหมไฟแรง ให้ตั้งความร้อนอยู่ที่ปานกลางราว 300-400 วัตต์ วิธีนี้จะได้วอฟเฟิลใหม่ จาก วอฟเฟิลค้างเก่า ที่ นุ่ม เหนียวอยู่ตัว รสชาติอร่อยกว่าตอนที่อบออกมาจากเตาอบใหม่ๆ อีกด้วย