วอฟเฟิล
วอฟเฟิลสูตรนี้ต่างจากของทางตะวันตก โดยเป็นวอฟเฟิลแบบตะวันออก ที่มีความหวานในตัวเช่นเดียวกับขนมรังผึ้งของไทย วอฟเฟิลสูตรนี้นำไปเสริ์ฟให้กับเด็กๆ ได้โดยไม่ต้องเพิ่มแยม น้ำผึ้ง ครีมหวาน หรือไอศครีม และสามารถทำออกมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเต็มๆพิมพ์ หรือว่าทำเป็นแผ่นขนาดเล็กลงมาดังภาพ
สูตรวอฟเฟิล สำหรับไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งเค้ก 1 ถ้วย
"วอฟเฟิล สูตรนี้แยกส่วนผสมคล้ายกับการทำ เค้กชิฟฟอน"ส่วนผสม
1.แป้งสาลีทำเค้ก..... 1 ถ้วย 90 กรัม
2.ผงฟู..... 4 กรัม 1 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
4.เนยสดละลาย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
5.ไข่ไก่#2..... 50 กรัม 1 ฟอง
แยกไข่แดง..... 17 กรัม/ไข่ขาว 33 กรัม
6.นมข้นจืด..... 75 กรัม 1/3 ถ้วย
7.น้ำ..... 25 กรัม 1/8 ถ้วย
8.วานิลลา..... 0.8 กรัม 1/4 ช้อนชา
2.ผงฟู..... 4 กรัม 1 1/2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
4.เนยสดละลาย..... 50 กรัม 1/4 ถ้วย
5.ไข่ไก่#2..... 50 กรัม 1 ฟอง
แยกไข่แดง..... 17 กรัม/ไข่ขาว 33 กรัม
6.นมข้นจืด..... 75 กรัม 1/3 ถ้วย
7.น้ำ..... 25 กรัม 1/8 ถ้วย
8.วานิลลา..... 0.8 กรัม 1/4 ช้อนชา
เพิ่มจำนวนวอฟเฟิลให้มากขึ้น ด้วยการ เพิ่มจำนวนไข่ไก่และปริ มาณของแป้งเค้ก และส่วนผสมอื่นๆ ตามสูตรพื้นฐานนี้
วิธีทำวอฟเฟิล นุ่มๆ สูตรหอมหวานมันกำลังดี นี้ คล้ายกับการทำ ชิฟฟอนเค้ก (เค้กชิฟฟอน )
"ทำการแยกไช่แดงไข่ขาว โดยแยกไข่แดงออกมารวมกับส่วนสมอื่นๆ และแยกไข่ขาวออกมาตีให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดแข็ง"
1.เตรียมส่วนผสมไข่แดง
1) ทำส่วนผสมของแห้งก่อน โดยร่อนแป้งสาลีทำเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย แล้วคนผสมให้เข้ ากัน
2) จากนั้นทำส่วนผสมของแป้งเป็นหลุมตรงกลางภาชนะ
3) ใส่เนยสดละลาย ไข่แดง นมข้นจืด น้ำ และวานิลลา ลงในหลุม แล้วใช้ตระกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ ากันดี
2.เตรียมส่วนผสมไข่ขาว
1) ตีไข่ขาวด้วยความเร็วสูง จนไข่ขาวขยายตัวขึ้นฟูเนียน ตั้งยอดแข็ง
3.เทส่วนผสมของไข่แดงลงในไข่ขาวที่มียอดแข็ง แล้วใช้ไม้พายคนตะล่อมเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี (ขั้นตอนนี้ห้ามสลับกัน)
4.ตั้งเครื่องพิมพ์ไฟฟ้าสำหรับทำวอฟเฟิลไว้ที่ ไฟกลางโดยตลอด และเมื่ออุ่นพิมพ์วอฟเฟิลจนได้ที่แล้ว
5.ใช้ทัพพีตักส่วนผสมวอฟเฟิล ลงตรงกลางพิมพ์ หรือ ตักใส่จนเต็มพิมพ์ ก็ได้
6.ปิดฝาพิมพ์ด้านบน อบวอฟฟเฟิล 3-4 นาที ด้วยไฟกลาง
7.นำวอฟเฟิลออกมาจากเตา
8.(ทางเลือก) ทาน้ำมันเนยสดทั้งสองด้านของแผ่นวอฟเฟิล
8.(ทางเลือก) ทาน้ำมันเนยสดทั้งสองด้านของแผ่นวอฟเฟิล
วอฟเฟิลที่ได้ออกมามีลักษณะนุ่ม เหนียวพอสมควร ไม่แตกหักง่าย และ ไม่ติดพิมพ์
(วอฟเฟิลสูครนี้ไม่ต้องทาน้ำมันที่พิมพ์ เนื่องจากในเนื้อวอฟเฟิลมีน้ำมันเนยมากเพียงพอที่จะให้ได้ วอฟเฟิลแผ่นสวยๆออกมา โดยไม่ติดพิมพ์ ไม่ว่า จะใส่แป้งวอฟเฟิลเต็มพิมพ์ หรือ ไส่เพียงบางส่วนตรงกลางพิมพ์ ก็ตาม)
หลังจากอบวอฟเฟิลสูตรนี้ออกมาแล้ว วอฟเฟิลมีความหวานมันในตัวอยู่แล้ว หากทาเนยสดทั่วทั้งแผ่น จะยิ่งทำให้วอฟเฟิลมีความหอม(หวาน)มันครบรส เพิ่มมากขึ้น
เมื่อพักเย็น เก็บไว้ได้ 3 วัน หรือว่าเก็บในตู้เย็น เมื่อจะทาน นำวอฟเฟิลไปอุ่นในเตาอบราว 5 นาที จนขอบนอกของวอฟเฟิลเริ่มกรอบ จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อยหวานมัน และได้ความหอมของน้ำมันเนยที่กระจายออกมามากยิ่งขึ้น
หรือ หากจะนำวอฟเฟิลสูตรนี้ อุ่นในเตาไมโครเวฟ วอฟเฟิล 1 แผ่น อุ่นไม่เกิน 1 นาที โดยไม่โหมไฟแรง ให้ตั้งความร้อนอยู่ที่ปานกลางราว 300-400 วัตต์ วิธีนี้จะได้วอฟเฟิลใหม่ จาก วอฟเฟิลค้างเก่า ที่ นุ่ม เหนียวอยู่ตัว รสชาติอร่อยกว่าตอนที่อบออกมาจากเตาอบใหม่ๆ อีกด้วย
เมื่อพักเย็น เก็บไว้ได้ 3 วัน หรือว่าเก็บในตู้เย็น เมื่อจะทาน นำวอฟเฟิลไปอุ่นในเตาอบราว 5 นาที จนขอบนอกของวอฟเฟิลเริ่มกรอบ จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อยหวานมัน และได้ความหอมของน้ำมันเนยที่กระจายออกมามากยิ่งขึ้น
หรือ หากจะนำวอฟเฟิลสูตรนี้ อุ่นในเตาไมโครเวฟ วอฟเฟิล 1 แผ่น อุ่นไม่เกิน 1 นาที โดยไม่โหมไฟแรง ให้ตั้งความร้อนอยู่ที่ปานกลางราว 300-400 วัตต์ วิธีนี้จะได้วอฟเฟิลใหม่ จาก วอฟเฟิลค้างเก่า ที่ นุ่ม เหนียวอยู่ตัว รสชาติอร่อยกว่าตอนที่อบออกมาจากเตาอบใหม่ๆ อีกด้วย