ขนมปังหอคอยเบียดกัน #1

ชื่อขนมปังหอคอยเบียดกัน#1 เรียกตามลักษณะของขนมปังที่อบออกมาได้รูปทรงสูง

ขนมปังหอคอยเบียดกัน #1
เป็น ขนมปัง รสจืดธรรมดา  ลักษณะขนมปัง นุ่ม แห้ง
เหมาะสำหรับ ทานคู่กับ นมสด ช็อคโกแลต กาแฟ สังขยา ครีม/นมข้นหวาน หรือ แยมชนิดต่างๆ
รวมทั้ง ทานคู่กับ อาหาร เช่น สตูว์ ไก่ หมู เนื้อ หรือ ทะเล และ แกงเผ็ด หรือ แกงเขียวหวาน

ส่วนผสม ขนมปังหอคอยเบียดกัน #1
1. ยีสต์........ 2 ช้อนชา
2. น้ำตาลทราย........ 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ........ 1/4 ช้อนชา
4. นม........ 75 มล.
5. ไข่ไก่#2........ 1 ฟอง
6. เนยขาว........ 2-3 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ สำหรับอบ 
ถาดพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ เส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว มีปล่องกลางวางกระดาษไข ทาเนยขาว สำหรับอบ
เตาอบลมร้อน ขนาด 700 วัตต์ ตั้งเวลาอบได้

วิธีทำ ขนมปังหอคอยเบียดกัน #1
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ใช้ช้อนคนเข้ากัน ส่วนผสมมีลักษณะค่อนข้างแฉะ จากนั้นใช้มือนวดต่อจนได้แป้งที่เนียนและไม่ติดมือ  8-10 นาที
2. คลุมผ้าพักไว้ในที่มืด 30 นาที แป้งขึ้นขยายขนาดจากเดิมเป็น 2 เท่า กดแป้งไล่อากาศออก คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม
3. คลุมผ้าพักไว้ในที่มืดอีก 1 ชั่วโมง แป้งขึ้นขยายขนาดจากเดิมเป็น 3-4 เท่า กดแป้งลงทำเป็นท่อนยาว
4. ตัดครึ่งแบ่งแป้ง ออกเป็น 2 ท่อนก่อน และ ตัดครื่งแต่ละท่อน ได้ 4 ท่อน จากนั้น ตัดครึ่งแต่ละท่อน รวมทั้งหมดได้ 8 ก้อน
5. นำแป้ง ทั้ง 8 ก้อน มาคลึงกลมทีละก้อน และ  คลึงแผ่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้่าง 3-4 นิ้ว ยาว 6-7 นิ้ว
6. จากนั้น  ม้วนขอบแป้งด้านกว้าง (ด้านที่แคบ ไม่ใช่ด้านยาว) ไปจรดขอบด้านตรงข้าม ในลักษณะเป็นท่อนกลม
7. แล้วตัดครึ่งท่อนแป้ง วางส่วนตัดให้เป็นฐาน ส่วนปลายขึ้นข้างบน จัดวางสลับ 2 แถว ชิดด้านข้างของถาดพิมพ์ และ ชิดปล่องกลางในพิมพ์ จัดระยะห่างระหว่างก้อนประมาณ 1/2- 1 นิ้ว ได้ทั้งหมด 16 ก้อน
8. อบขนมปัง ในเตาอบลมร้อน ขนาด 700 วัตต์ เป็นเวลา 20 นาที
อบไฟ 150 องศาเซลเซียส 5 นาที หน้าขนมปังเริ่มเป็นน้ำตาลอ่อนบางส่วนในแต่ละก้อน ลดความร้อน
อบไฟ 80 องศาเซลเซียส 5 นาที หน้าขนมปังเป็นสีน้ำตาลอ่อนทุกก้อน ลดความร้อน
อบไฟ 40 องศาเซลเซียส 10 นาที หน้าขนมปังทุกก้อนยังคงเป็นสีน้ำตาลอ่อน
พักในเตา 5 นาที ขนมปังทั้งก้อนร่อนออกได้ โดยไมติดพิมพ์ด้านข้าง

ขนมปังหอคอยเบียดกัน ลักษณะเมื่ออบออกมาแล้ว
ขนมปังขยายตัวสูงและเบียดกันเต็มถาดพิมพ์ ขนมปังแต่ละก้อนมีขนาดโดยประมาณ  กว้าง 1.6 นิ้ว สูง 2.4 นิ้ว ( 4 x 6 ซม.) ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นขนมปังที่เกาะติดกันแน่น แต่ที่จริงแล้ว ดึงออกจากกันได้อย่างง่ายดาย นับเป็นขนมปังทรงแปลกตาที่ได้จากการอบในเตาอบเล็กๆ แต่มีที่ว่างด้านบนพอให้ขนมปังขยายตัวสูงขึ้นได้ จนเป็นขนมปังหอคอยเบียดกันดังภาพนี้