ครัวซองท์รสนม (Milk Flavor Croissant)

ครัวซองท์รสนม (Milk Flavor Croissant) สูตรนี้ นุ่มอร่อย หอมกลิ่นนม รสชาติดีทีเดียว

ส่วนผสม ตามน้ำหนัก 
แป้งสาลี 39.90% มาการีน 25.90% น้ำตาล 3.20% ไข่ไก่ 2.30% นมผง 2.00% เกลือไอโอดีน 0.60% ยีสต์ 0.80% น้ำ 25.3% 

อาหารเช้า ทานครัวซองท์รสนม คู่กับนมสดไขมันเต็มไม่พร่อง อิ่มอร่อยเอาอยู่

อาหารกลางวัน ทานครัวซองท์รสนม คู่กับแกงเขียวหวานไก่ หั่นครัวซองท์รสนมพอคำ คล้ายโรตี/มะตะบะ จัดหนักอาหารคาวที่แสนอร่อย

อาหารว่าง ทานครัวซองท์รสนม คู่กับ ไอศครีัม (นม, ดัดแปลง, กะทิ) หวานมันหอมอร่อยเต็มอิ่ม


สูตร ครัวซองท์ 8-9 ชิ้น
1.แป้งสาลีทำขนมปัง......................150 กรัม
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์.................150 กรัม
3.เกลือไอโอดีน..............................1/2 ช้อนชา
4.ยีสต์.............................................1 ช้อนชา
5.นมผง...........................................1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย................................1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเย็น..........................................125 กรัม
8.ไข่ไก่#2........................................1/2 ฟอง
9.เนยสด/มาร์การีน..........................25 กรัม
10.เพสตรี้มาร์การีน.........................100 กรัม

วิธีทำ ครัวซองท์
การผสมส่วนของแป้งครัวซองท์คล้ายกับการทำแป้งขนมปัง นวดและพักประมาณ 15 นาที แต่ยังไม่ต้องหมักแป้งนานจนแป้งขยายตัว   การทำ ครัวซองท์ให้อร่อย จะต้องมีส่วนผสมสำคัญ คือ เพสตรี้ มาร์การีน (Pastry Margarine) ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว ทำหน้าที่เพิ่มชั้นให้กับครัวซองท์ ด้วยการวางลงบนแป้งที่แผ่ออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม พับทบแป้งซ่อนเพสตรี้ มาร์การีน ไว้ข้างใน รีดแป้งให้แบน และพับแป้งทบสาม พักไว้ในที่เย็น และทำซ้ำอีก 2 ครั้ง พักไว้ในตู้เย็น 1 คืนขึ้นไป จากนั้นนำออกมาพักข้างนอกให้คลายเย็นสักครู่ รีดให้แบน 1/4 นิ้ว ได้สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 1ต่อ 2 เช่น 10 เซนติเมตร x 20 เซนติเมตร

การทำแป้งครัวซองท์ให้เป็นเขากระทิง ทำได้ด้วยการ วางแผ่นแป้งลงบนพื้นเรียบและใช้ลูกกลิ้งตัดพิซซ่า  ตัดแป้งให้เป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำแผ่นแป้งรูปสามเหลี่ยมวางลงที่แบนราบ ตัดกลางฐาน 1/2 นิ้ว ดึงปลาย 2 ข้างออกเล็กน้อย  ทำการม้วนฐานขึ้นไปจนถึงยอด  เชื่อมต่อปลายทั้งสองเข้าด้วยกันอยู่ตรงกลาง พักแป้งครัวซองท์ในถาดทาเนยขาว ให้มีระยะห่าง 3 นิ้ว จนครัวซองท์ขยายตัวเป็น 2 เท่า เต็มถาด อย่าให้เบียดกัน ตอนนี้ได้แป้งรูปร่างเป็น ครัวซองท์ เขากระทิงสวยทุกชิ้น จากนั้นทาไข่บนผิวด้านบนของครัวซองท์ให้ทั่วถึง

อบ 12-15 นาที ไฟ 200 องศาเซลเซียส

ครัวซองท์ ที่อบสุกแล้ว มีรูปร่างภายนอกเป็นเขากระทิง ชุ่มฉ่ำไปด้วยเนย/มาร์การีน พร้อมกับมีกลิ่นหอมประหลาดของยีสต์และเพสตรี้มาร์การีนผสมปะปนกัน  รับประกันความต่างจากการอบขนมปังทั่วๆไป แผ่นแป้งเป็นชั้นๆ ค่อนข้างนุ่ม ไม่กรอบแบบพัฟ/พาย และถ้าทานในขณะกำลังร้อนๆ อยู่ ได้รสชาติเต็มคำ อร่อยมากมาย เกินบรรยาย