ขนมปังขาว ขนมปังกะโหลก ทำเอง

ขนมปังขาว (White Bread) ทำได้ง่ายๆ อร่อยแน่ ขนมปังชนิดนี้เป็น ขนมปังขาว ขนมปังแซนวิช ขนมปังกะโหลก สำหรับอาหารคาว-หวาน ที่คุ้นเคยทั่วไป

คนเราต้องทานอาหารครบห้าหมู่ ในขณะที่คนตะวันออก คนไทย ทานข้าว หุงข้าวทุกวัน ทานกับ อาหารคาวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือไม่ก็ ข้าวราดแกงบ้าง ผัดบ้าง ยำบ้าง ฯลฯ

คนตะวันตก ก็เช่นกัน ทานขนมปัง (Bread) ทำขนมปัง ทุกวันเช่นกัน ขนมปังเป็นส่วนประกอบของอาหารหลัก ทานคู่กับ ซุป สตูว์ ผัดผัก เนื้ออบ ต่างๆ ของทางตะวันตก หรือไม่ก็ทำขนมปัง แฮมเบอร์เกอร์ ใส่เนื้อสัตว์ ครีม ผักต่างๆ ครบอยู่ในนั้น 


ขนมปังขาว แบบง่ายๆ นี้ คนตะวันออก ทานเปล่าๆ จุ่มนม จุ่มกาแฟ ทานคู่กับไอศกรีม หรือว่า ทำเป็น แซนวิช มีใส้ต่างๆ ให้ได้คุณค่าอาหาร เพิ่มขึ้น ได้

การทำขนมปัง ในชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็ถือว่ายากกว่าการหุงข้าวบ้าง แต่ว่า ไม่ได้ลึกลับซับซ้อนแต่อย่างใด มีสูตรง่ายๆ ใส่กรรมวิธีอีกนิดหน่อย และมีเตาอบเล็กๆ ก็ทำได้แล้วด้วยมือเรา

การทำขนมปังขาว ด้วยมือ นวดไม่นาน แป้งเนียนไม่ติดมือคนนวด เป็นใช้ได้ (ถ้าคนทำมีแรงมาก และคล่องแคล่วในการนวด ก็สามารถทำให้แป้งเนียนจนขึงบางได้ ในเวลา 20-30 นาที

สูตร ขนมปังขาว (ขนมปังแซนวิช ขนมปังกะโหลก) ทำด้วยมือ 
1.แป้งขนมปัง..... 500 กรัม
2.ยีสต์ผง..... 2 1/2 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า..... 200-250 กรัม
(ไม่เกินครึ่งหนึ่งของน้ำหนักแป้ง)
4.เกลือป่นมีไอโอดีน..... 1 3/4 ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายขาว..... 3 ช้อนโต๊ะ
6.เนยขาว..... 30 กรัม


เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ ทำขนมปังขาว
1.ชาม/กะละมังสแตนเลส ขนาดกลาง
2.ฝาทรงสูงปิดชาม หรือ ผ้าขาว
3.ตระกร้อมือ, ช้อนตวง, ถ้วยตวง
4.เตรียมพิมพ์ ทาเนยขาวทั่วพิมพ์
     ทำขนมปังกะโหลก ใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาดสำหรับแป้ง 225 กรัม จำนวน 2 พิมพ์ 
     ทำขนมปังก้อนกลม ใช้ พิมพ์กลมขนาด สำหรับแป้ง 80 กรัม จำนวน 5 พิมพ์ 
5.เตรียมเตาอบ หรือ เตาอบลมร้อน ไฟ 150 องศาเซลเซียส หรือ 300 องศาฟาเรนไฮต์
              เปิดเตาก่อนอบประมาณ 10 นาที
6.มีดบางเบา ตัดขนมปังแผ่น

วิธีทำ ขนมปังขาว
1. เตรียมแป้ง ร่อนแป้งลงชามสแตนเลส
2. ใส่ยีสต์ผง คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
3. ละลายน้ำ เกลือ น้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน
4. เทส่วนผสมน้ำลงในส่วนผสมแป้ง  นวดเคล้าแป้งให้เข้ากันกับน้ำ
6. ใส่ เนยขาว ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน
7. นวดแป้งจนเนียน 15-20 นาที  
8. ทำก้อนกลมคลุมผ้าพักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งขึ้นอีกเท่าตัว
9. กดแป้งลง ไล่อากาศออก
10. แบ่งแป้งตามน้ำหนัก และจำนวนพิมพ์ และทำกลม คลุมผ้า พักไว้ 15 นาที
11. นำแป้งมาทำรูปร่างลงพิมพ์ ด้วยการแผ่แป้งออก ให้มีความกว้างตามขนาดพิมพ์ และความยาว 2-3 เท่าของความกว้าง จากนั้นม้วนแป้งด้านยาวเป็นท่อน ปิดปลายตะเข็บแป้งให้เนียนเรียบ พักแป้งในพิมพ์ 30 นาที หรือ ขึ้นอีกเท่าตัว จนล้นพิมพ์
12. นำเข้าอบ 25-30 นาที นำออกจากเตาอบ พักเย็น ตัดเป็นแผ่นๆ  (เตาอบลมร้อนแบ่งอบ 2 รอบ)

เคล็ดง่ายๆ ถ้าแป้งแห้งเกินไป ใส่น้ำเพิ่ม ถ้าใส่น้ำมากเกินไป แก้ไขด้วยการนวดต่อ ด้วยความรวดเร็วแข่งเวลากับการทำงานยี่สต์ จนแป้งเริ่มเข้ากันกับน้ำ แล้วก็แห้งลง นวดต่อให้พอดี มีความยืดหยุ่นเนียนนุ่ม เป็นพอสำหรับการทำ ขนมปังขาว ด้วยมือของเรา

ขนมปังอร่อย ๆ 
ขนมปัง สูตรไม่นวด (Unkneaded Bread)
ขนมปัง รำข้าวสาลี (Whole Wheat Bran Bread)
ขนมปัง ใส้หมูหยองน้ำพริกเผ