ขนมปุยฝ้าย นิ่มๆ หนึบๆ เนื้อละเอียด ที่ผู้คนชอบมากๆจะเป็นปุยฝ้าย ที่มีน้ำมีนวล ไม่แห้งผาก และไม่เหมือนกับขนมสาลี่ อีกทั้ง มีความหอมอร่อย ชิ้นเล็กๆ พอคำ ละลายในปากได้เกือบทันที
ขนมปุยฝ้ายของร้านดังๆ จะเป็น ขนมปุยฝ้ายหน้าแตก นิ่มๆ เบาๆ มีราคา มาเป็นแพ็ค 4 ชิ้นใหญ่ ๆ นับว่าเป็นขนมที่อร่อยทีเดียว
สำหรับขนมปุยฝ้ายสูตรยอดนิยม เนื้อขนม จะมีแป้งเค้กเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น แป้งเค้ก 200-300 กรัม ต่อไข่ 1 ฟอง มีความหวาน และ เติมสีต่างๆ
ส่วนขนมปุยฝ้ายสูตรนี้ เน้นทั้งไข่ไก่ และ แป้งเค้ก ไม่เน้นความหวาน และไข่ไก่ให้สีครีมสวย โดยไม่ต้องเติมสีอื่นใดเลย
ที่สำคัญ เอกลักษณ์ของขนมปุยฝ้าย คือ นิ่ม เบา และ หน้าแตก 3-5 แฉก ซึ่งเด็กๆ จะบอกว่า ต้องทำให้ปุยฝ้ายยิ้มให้ได้
ซึ่งรอยยิ้มของปุยฝ้ายนี้ เป็นสิ่งที่ต้องพิถีพิถัน การจะทำให้ปุยฝ้ายหน้าแตกได้ 3 แฉก, 4 แฉก, หรือ 5 แฉก ถือเป็นเคล็ดลับของการทำขนมปุยฝ้ายมาแต่โบราณ เลยทีเดียว
สูตร ขนม ปุยฝ้าย นิ่มๆ หนึบๆ เนื้อละเอียด หน้าแตก 3 แฉก
ส่วนผสม ปุยฝ้าย นิ่มหนึบ มีน้ำมีนวล ไม่แห้งผาก
1. แป้งเค้ก ร่อน.... 125 กรัม
2. นมสด อุณหภูมิห้อง.... 50 กรัม
3. ไข่ไก่ #2.... 2 ฟอง
4. น้ำตาลทราย..... 100 กรัม
5. ผงฟู.... 1/2 ช้อนชา
6. เอสพี.... 1 ช้อนชา
7. วานิลลา.... 1/2 ช้อนชา
8. กลูโคสไซรัป (แบะแซ)..... 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ขนม ปุยฝ้าย นิ่มๆ หน้าแตก 3 แฉก
1. ตีส่วนผสมให้ขยายตัวขึ้นฟูเป็นครีมข้น ด้วยความเร็วสูง ประมาณ 8-10 นาที แล้วพักไว้ 10 นาที
1) วิธีทำแบบขั้นตอนเดียว ด้วยการผสมรวมทุกอย่าง ตีให้ขึ้นครีมข้นมาก ๆ (เอสพีช่วยให้การผสมรวมขั้นตอนเดียวง่ายขึ้น)
2) วิธีทำแบบ 2 ขั้นตอน คือ การตีไข่ น้ำตาล ส่วนผสมย่อยอื่นๆ ให้ขึ้นครีม แล้ว ลดความเร็วเครื่องตีไข่ลงต่ำสุด แล้วใส่แป้งเค้กสลับนมสดตอนท้าย
2. เตรียม วางถ้วยกระดาษในพิมพ์โลหะ ประมาณ 6-8 ถ้วย (ใช้ถ้วยกระดาษที่ใหญ่กว่าพิมพ์)
3. ตักครีมปุยฝ้ายนิ่มหนึบ ข้นมาก ลงถ้วยจนเต็ม (ไม่ซึมเข้ากระดาษพิมพ์) วางพิมพ์ลงในลังถึงส่วนบน พักไว้
4. ตั้งลังถึงส่วนล่าง ใส่น้ำเกินครึ่ง ประมาณเกือบ 3/4 ของลังถึง ปิดฝา เร่งไฟแรง จนน้ำเดือดพล่าน เปิดฝาออก เช็ดน้ำออก
5. นำลังถึงส่วนบนขึ้นตั้ง และลดไฟลงต่ำสุดทันที นึ่งไฟอ่อน สม่ำเสมอตลอด 12-15 นาที (ถ้าใช้เตาแก็ส ต้องอยู่ใน ที่อากาศนิ่งๆ ไม่มีลมพัดไหวไฟวูบไปมา)
6. เปิดฝาลังถึงอย่าให้น้ำหยดลงหน้าขนมที่สุกแล้ว ได้ปุยฝ้ายนิ่มๆ เนื้อละเอียด สีครีมเข้ม หน้าแตก 3 แฉก
7. เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องได้ 3 วัน
8. อุ่นในเตาไมโครเวฟ ใช้ปุ่มละลายของแช่แข็ง 200 วัตต์ ประมาณ 1 นาที หรือ อุ่นในลังถึงด้วยไฟแรง 3-5 นาที
สูตร ขนมมงคล
ขนมถ้วยฟู รุ่งเรือง เฟื่องฟู (หน้าแตก 3-4 แฉก)
ขนมสาลี่ และ สาลี่เค้ก/เค้กนึ่ง