ชงกาแฟสำเร็จรูป เอสเปรสโซ (Espresso Instant Coffee)

กาแฟเอสเปรสโซ่  (Espresso) เข้มมาก  และเป็นฐานสำหรับเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น ลาเต้คาปูชิโน่ มอคค่า หรือ อเมริกาโน เอสเพรสโซมีคาเฟอีนมากกว่าเครื่องดื่มอื่น ๆ


กาแฟเอสเปรสโซ่ ที่มาจากการบดและชงออกมาด้วยเครื่องทำกาแฟเฉพาะ่ ให้ความเข้มมาก ๆ เอสเปรสโซ่จึงถูกเสิร์ฟมา ในถ้วยกาแฟขนาดเล็ก ให้ผู้คนรื่นรมณ์กับกลิ่นหอมและรสชาติเข้ม ๆ ไม่ได้เน้นให้ดื่มมากเกินแต่อย่างใด



กาแฟเอสเปรสโซ่สำเร็จรูป แบบ ชงละลายทันที (Espresso Instant Coffee)

มีรสเข้มกว่ากาแฟธรรมดา นับว่าให้ความสะดวกขึ้นมาก  แต่ก็ไม่ได้เน้นให้ดื่มมากเกินไป เช่นกัน

การเลือกกาแฟเอสเปรสโซ่ สำเร็จรูป เพื่อคงความหอม และ คงรสชาติเข้มข้น
1. ซองเรียบร้อย ไม่รั่ว ไม่แตก คงความหอมเต็ม ๆ
2. ผลิตใหม่ ๆ และ เวลา่หมดอายุ อีกไกลมาก
3. ทานน้อย ก็ต้องเลือก ซองเล็ก ที่ ชงดื่ม ต่อครั้ง หรือไม่เกิน 1-2 สัปดาห์
4. เลือกกาแฟเอสเปรสโซ่   ที่ทำจาก เมล็ดกาแฟแท้ 100% (Pure Coffee)
5. กาแฟ ต้องคั่วด้วยการคงความหอมของเมล็ดกาแฟแท้ ไว้ได้ดีที่สุด
6. ถ้าเลือกได้ เน้นที่ เป็นกาแฟอาราบิกา (Arabica) ถ้าไม่มี เลือกที่ผสมกาแฟโรบัสต้า
ึึึ
รสชาติของ กาแฟ เอสเพรสโซ่ คือ ความเข้มข้นที่มากกว่า กาแฟธรรมดา และ กลิ่นรส ค่อนข้างแรงสำหรับคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ หรือคุ้ยเคยอยู่กับกาแฟเบา ๆ ในที่ทำงาน ทั่วๆ ไป

กาแฟ เอสเปรสโซ่ สำเร็จรูป ชนิดชงละลายทันที แม้จะไม่ได้กลิ่นหอม เทียบเท่ากับ กาแฟเอสเปรสโซ่คั่วบด ที่ชงในเครื่องทำกาแฟที่ให้กลิ่นหอมกระจายฟุ้งไปทั่วทั้งบ้าน แต่ก็แรงพอที่จะทำให้ชีวิตประจำวัน ได้สัมผัสรสชาติที่เข้มข้นยิ่งขึ้น และยังสามารถพกพาไปด้วยทุกที่ ไปบนดอยสูง ไปทะเล และ แม้แต่ไม่ไปไหน เก็บตัวเคลียร์งานหามรุ่งหามค่ำ อยู่ในห้องหนังสือ รก ๆ   ก็ตาม  บางวัน  แม้ไม่ได้ดื่มกาแฟ แต่ได้กลิ่นของกาแฟเอสเปรสโซ่หอม ๆ เป็นเพื่อนทำงาน ไปจนถึงรุ่งเช้า ก็หลายครั้งหลายครา

กาแฟเอสเปรสโซ่สำเร็จรูป ที่จัดว่าเป็นกาแฟมีคุณภาพ ทำมาจากเมล็ดกาแฟธรรมชาติเต็มร้อย ที่ผ่านการคั่วให้เป็นกาแฟเอสเปรสโซ่เข้ม ๆ ด้วยกระบวนการเก็บรักษากลิ่นหอมของกาแฟ ให้คงอยู่ระหว่างการคั่ว ไว้ให้มากที่สุด ทุกเมล็ด  ให้สัมผัสรสชาติที่เข้มแต่นุ่มลื่นคอ พร้อมกรุ่นกลิ่นหอมของกาแฟสดที่เข้มแต่นุ่ม (Smooth, Yet Strong) และถ้ากาแฟสด อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อะไรจะเกิดขึ้น น่าสนใจมากทีเดียว

ในวันทำงาน เมื่อต้องดื่มกาแฟสำเร็จรูป ชนิดเอสเปรสโซ่ ให้ได้รสชาติลงตัวพอดี คงต้องเริ่มที่การ ลองชงกาแฟ ตามสูตรที่มีการแนะนำก่อน  ซึ่งก็ได้ผล ดังนี้

วิธีการชงกาแฟ เอสเปรสโซ่ สำเร็จรูป

4 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะได้รับความหอมเข้มเต็มรส ของกาแฟแท้ ๆ
1. ตักกาแฟ เอสเปรสโซ่ สำเร็จรูป
ลงในถ้วย ..1-2 ช้อนชาพูน
2. เติมน้ำตาลทรายขาว ........................................ 2 ช้อนชา
3. เติมน้ำร้อน ................................................... 3/4 ถ้วย (130 มล.)
4. เติมครีมเทียม ................................................. 2 ช้อนชาพูน

ผลลัพธ์/ความเห็น


การชงกาแฟร้อนสูตรนี้ จะได้รสชาติอย่างไร?
1. เน้นรสชาติของกาแฟ ที่หวานน้อยและมันน้อย พอให้รู้รสปะแล่มของน้ำตาลและความละมุนบาง ๆ ของครีม 

2. ครีมทำให้สีกาแฟจางลง แต่สีกาแฟเอสเปรสโซา ยังเข้มมากกว่ากาแฟอื่น ๆ
3. ครีมเทียม จาก ไขมันปาล์ม/น้ำมันมะพร้าว ค่อนข้างคุ้นเคยในรสชาติที่มีมาคู่กัน
4. ครีมเทียม จาก ไขมันถั่วเหลือง อาจไม่คุ้นในกลิ่นและรสชาติ  แต่ พอทดแทนได้
5. ถ้าใส่กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช้อนชาพูน ได้รสเข้มของกาแฟบวกกับกลิ่นหอมฟุ้ง ค่อนข้างแรง
6. ถ้าใส่กาแฟ
เอสเปรสโซ่ 1 ช้อนชาพูน ได้รสกลาง ๆ ของกาแฟ กลิ่นหอมอ่อน ๆ อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
7. และ ถ้าจะชง เอสเปรสโซ่เย็น ต้องเพิ่มนมข้นหวาน หรือนมสดกับน้ำตาล มากกว่า กาแฟอื่น ๆ อีกมาก

 “สุดท้าย กาแฟเอสเปรสโซ่ เข้มมาก จึงไม่ได้ดื่มมากแต่อย่างใด”