เป็นบราวนี่ สูตรอร่อย เข้ม แบบตะวันตกเจ้าตำรับ บราวนี่สูตรนี้ มีสิ่งที่สำคัญคือ ไม่เน้นแป้ง แต่ เน้นไข่ และ เนยสดเต็มๆ
บราวนี่ของตะวันตก ใช้เนยสด ชนิดจืด และเติมเกลือให้มีรสตามต้องการ สูตรนี้สามารถเลือกใช้เนยเค็มโดยไม่ต้องใส่เกลือได้ บราวนี่จากเนยเค็ม ได้รสชาติเข้มข้น และ มีความหอมอร่อยมาก ๆ
สีน้ำตาลเข้มของบราวนี่สูตรนุ่มชุ่มเนยนี้ ได้มาจาก สีของโกโก้ผง และ น้ำตาลทรายแดง
การทำบราวนี่สูตรนุ่มชุ่มเนย ทำได้ไม่ยากเลย ด้วยวิธีการทำแบบบ้านๆ ใช้ กระทะ ตะหลิว และ เตาอบเล็ก ๆ ไม่กี่นาทีเท่านั้น
ส่วนผสม สูตรบราวนี่ นุ่มชุ่มเนย
ส่วนที่ 1
1.เนยสด* ชนิดจืด 1 ถ้วย........ ................225 กรัม+
2.ผงโกโก้ชนิดดัชท์โพรเซส....................1/4 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายแดง..................................1 ถ้วย
4.เกลือป่นมีไอโอดีน...............................1/4 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
1.ไข่ไก่สดใหม่ เบอร์ 2.............................2 ฟอง
2.วานิลลา................................................1 ช้อนชา
3.แป้งสาลีอเนกประสงค์.........................1/2 ถ้วย
ส่วนที่ 3
1.ผงฟู....................................................1/4 ช้อนชา
2.เม็ดอัลมอนด์คั่ว บุบพอแตก......................25 กรัม
(ใช้ถั่วอื่นๆ เช่น พีแคนนัท วอลนัท แมคคาเดเมียนัท หรือ เมล็ดฟักทอง แทนได้)
3.ช็อคโกแล็ตแท่งไม่หวาน สับชิ้นเล็ก ..... 100 กรัม +
1.ละลายเนย ด้วยการ ลงกระทะตั้งไฟอ่อน (หรือ นำเนยสดเข้าเตาไมโครเวฟ ไฟกลาง ประมาณ 2 นาที)
2.ใส่ผงโกโก้ คนละลายเข้ากันกับเนย สีน้ำตาลมาแล้ว
3.ใส่น้ำตาลทรายแดง คนเข้ากันจนน้ำตาลละลาย ได้สีเข้มๆ
4.ใส่ไข่ และ วานิลลา ลงในส่วนผสม ใช้ตระกร้อมือคนแรงๆ ให้เข้ากัน
5.ร่อนแป้งและผงฟู ลงไปในส่วนผสม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ถึง 1 นาที
6.ใส่ช็อคโกแล็ตสับ คนเข้ากัน
7.ใส่ถั่วอัลมอนด์บุบ คนเข้ากันและกระจายให้ทั่ว ได้ส่วนผสมของบราวนี่แล้ว
ุ8.เตรียมถาดอบ ด้วยการรองกระดาษไขภายในถาด
9.เทส่วนผสมของบราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย ลงถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ
วิธีอบ บราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย ในเตาอบลมร้อน
1. อุ่นเตาอบ ไว้ก่อน 10 นาที
2. ถ้าใช้ถาดกลมขนาด 8.5" ขนมสูงประมาณ 1/2" อบไฟอ่อน 220ฟ ในเวลา 10 นาที
(อาจปิดหน้าด้วยตระแกรงมีรูกลม ปิดห่างจากถาดประมาณ 1-2" ลดการนูนส่วนกลางของบราวนี่)
3. ทดสอบด้วยการใช้ไม้ จิ้มลงไปในเนื้อบราวนี่ ถ้าสุกแล้วจะไม่มีของเหลวติดออกมา
4. บราวนี่สุกแล้ว กลิ่นเนยหอมกรุ่น ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ขณะกำลังอุ่น ๆ
บราวนี่ สูตรนุ่มชุ่มเนย ทานขณะอุ่นๆ อร่อยที่สุด
บราวนี่ สามสูตร แบบตะวันตก เข้มๆ