บราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย (Butter Brownies)

สูตรนี้ ลักษณะเนื้อ บราวนี่ นุ่ม และ ชุ่มเนย ได้รสชาติหอมกรุ่นของ เนย ไข่ไก่ และ ช็อคโกแล็ตเนื้อดี
เป็นบราวนี่ สูตรอร่อย เข้ม แบบตะวันตกเจ้าตำรับ บราวนี่สูตรนี้ มีสิ่งที่สำคัญคือ ไม่เน้นแป้ง แต่ เน้นไข่ และ เนยสดเต็มๆ

บราวนี่ของตะวันตก ใช้เนยสด ชนิดจืด และเติมเกลือให้มีรสตามต้องการ  สูตรนี้สามารถเลือกใช้เนยเค็มโดยไม่ต้องใส่เกลือได้ บราวนี่จากเนยเค็ม ได้รสชาติเข้มข้น และ มีความหอมอร่อยมาก ๆ

บราวนี่สูตรหอมหวาน มีอัลมอนด์ช่วยให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากันได้ดีกับความเข้มของช็อคโกแล็ต

สีน้ำตาลเข้มของบราวนี่สูตรนุ่มชุ่มเนยนี้ ได้มาจาก สีของโกโก้ผง และ น้ำตาลทรายแดง

การทำบราวนี่สูตรนุ่มชุ่มเนย ทำได้ไม่ยากเลย ด้วยวิธีการทำแบบบ้านๆ  ใช้ กระทะ ตะหลิว  และ เตาอบเล็ก ๆ ไม่กี่นาทีเท่านั้น

ส่วนผสม สูตรบราวนี่ นุ่มชุ่มเนย 
ส่วนที่ 1
1.เนยสด* ชนิดจืด 1 ถ้วย........ ................225 กรัม+
2.ผงโกโก้ชนิดดัชท์โพรเซส....................1/4 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายแดง..................................1 ถ้วย
4.เกลือป่นมีไอโอดีน...............................1/4 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
1.ไข่ไก่สดใหม่ เบอร์ 2.............................2 ฟอง
2.วานิลลา................................................1 ช้อนชา
3.แป้งสาลีอเนกประสงค์.........................1/2 ถ้วย

ส่วนที่ 3
1.ผงฟู....................................................1/4 ช้อนชา
2.เม็ดอัลมอนด์คั่ว บุบพอแตก......................25 กรัม
   (ใช้ถั่วอื่นๆ เช่น พีแคนนัท วอลนัท แมคคาเดเมียนัท หรือ เมล็ดฟักทอง แทนได้)
3.ช็อคโกแล็ตแท่งไม่หวาน สับชิ้นเล็ก ..... 100 กรัม +

วิธีทำ บราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย
1.ละลายเนย ด้วยการ ลงกระทะตั้งไฟอ่อน  (หรือ นำเนยสดเข้าเตาไมโครเวฟ ไฟกลาง ประมาณ 2 นาที)
2.ใส่ผงโกโก้ คนละลายเข้ากันกับเนย  สีน้ำตาลมาแล้ว
3.ใส่น้ำตาลทรายแดง คนเข้ากันจนน้ำตาลละลาย  ได้สีเข้มๆ
4.ใส่ไข่ และ วานิลลา ลงในส่วนผสม ใช้ตระกร้อมือคนแรงๆ ให้เข้ากัน
5.ร่อนแป้งและผงฟู ลงไปในส่วนผสม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ถึง 1 นาที
6.ใส่ช็อคโกแล็ตสับ คนเข้ากัน
7.ใส่ถั่วอัลมอนด์บุบ คนเข้ากันและกระจายให้ทั่ว ได้ส่วนผสมของบราวนี่แล้ว
ุ8.เตรียมถาดอบ ด้วยการรองกระดาษไขภายในถาด
9.เทส่วนผสมของบราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย ลงถาด เกลี่ยหน้าให้เรียบ

วิธีอบ บราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย ในเตาอบลมร้อน
1. อุ่นเตาอบ ไว้ก่อน 10 นาที
2. ถ้าใช้ถาดกลมขนาด 8.5" ขนมสูงประมาณ 1/2"  อบไฟอ่อน 220ฟ ในเวลา 10 นาที
(อาจปิดหน้าด้วยตระแกรงมีรูกลม ปิดห่างจากถาดประมาณ 1-2" ลดการนูนส่วนกลางของบราวนี่)
3. ทดสอบด้วยการใช้ไม้ จิ้มลงไปในเนื้อบราวนี่ ถ้าสุกแล้วจะไม่มีของเหลวติดออกมา
4. บราวนี่สุกแล้ว กลิ่นเนยหอมกรุ่น ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ขณะกำลังอุ่น ๆ

บราวนี่ สูตรนุ่มชุ่มเนย ทานขณะอุ่นๆ อร่อยที่สุด

บราวนี่ สามสูตร แบบตะวันตก เข้มๆ