บราวนี่ แบบตะวันตก เช่น บราวนี่ ของมิสซิสฟิลด์ส (Mrs.Fields) จะเป็นบราวนี่ที่เข้มข้นด้วยช็อคโกแล็ต มันเนย น้ำตาล มีช็อคโกแล็ตชิพชิ้นใหญ่ อัลมอนด์ แมคคาดาเมียนัท เป็นสูตรแห่งความอร่อยที่กรุ่นออกมาจากเตา ผิวหน้าของ บราวนี่ อยู่ตัวเป็นแผ่นบาง ๆ แข็งกรอบนิด ๆ และมีรอยแตกห่างๆ
เนื้อในเกาะติดกันดี ไม่แตกยุ่ยออกมา เนื้อขนม ไม่แน่น แล้วก็ไม่เนียนละเอียดเหมือนกับเค้ก
ลักษณะของเนื้อ ขนม ค่อนข้างหยาบ แต่เมื่อสัมผัสจะมีความนุ่ม บิเนื้อบราวนี่ออกมาจะไม่กระด้างแข็ง และไม่ถึงกับร่วงเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งกรุ่นกลิ่นหอม เนย นม น้ำตาลไหม้ ไข่ ช็อคโกแล็ต และ ถั่ว เต็มๆ คำ
การทาน บราวนี่ จะแสนอร่อยก็ตอนที่ออกจากเตาใหม่ ๆ พักไว้ให้ความร้อนคลายลงเ็ล็กน้อย กลิ่นยังหอมอบอวลอยู่ หรือถ้าเก็บเข้า ตู้เย็น ใน ช่องแช่แข็ง ก็จะอยู่ได้อีกนาน หลายวัน เวลาทาน นำออกมาอุ่น เข้า เตาอบไฟฟ้า หรือ เตาไมโครเวฟ พอให้ เนย ได้ละลาย อืมมมม..หอม.... ได้รสสุดยอด อร่อยเสียจริง
บราวนี่ สามสูตร แบบตะวันตก หลักๆ คือ แป้งน้อย ไข่ และ เนยมาก น้ำตาลเป็นสิ่งจำเป็นของบราวนี่เพราะต้องหวาน และต้องมีโกโก้ หรือ ช็อคโกแล็ตทำขนมแบบแท่งรสขมและไม่หวานอย่างดีที่สุด เป็นส่วนผสมสำคัญ
สามสูตร ทำง่าย-รวดเร็ว-แสนอร่อย ของ บราวนี่แบบตะวันตก เข้มๆ
บราวนี่ สูตร ช็อคโกแล็ตนม (ฺMilk Chocolate Brownie)
สูตรนี้ ลักษณะเนื้อ บราวนี่ คงตัวแห้งพอดี ไม่ชุ่มไปด้วยเนย ได้รสชาติ และความหอมกรุ่นของ ช็อคโกแล็ตนม
บราวนี่ สูตร ไข่สด (Egg Brownie)
สูตรนี้ ลักษณะเนื้อ บราวนี่ คงตัวแห้งพอดี ไม่ชุ่มไปด้วย เนย ได้รสชาติหอมกรุ่นของ ไข่ไก่ และ ช็อคโกแล็ต
บราวนี่ สูตร นุ่มชุ่มเนย (ฺีButter Brownie)
สูตรนี้ ลักษณะเนื้อ บราวนี่ นุ่มและชุ่ม เนย ได้รสชาติหอมกรุ่นของ เนย ไข่ไก่ และ ช็อคโกแล็ต