ไข่ไก่ต้องสดใหม่ เมื่อรวมตัวกับ โกโก้ เนย น้ำตาล จะได้บราวนี่ที่แปลกใหม่ ลักษณะเนื้อค่อนข้างนิ่มภายใน ส่วนหน้าบราวนี่จะไม่แข็งกรอบ หรือแตกมากนัก แต่ถ้าอบไฟอ่อนนานขึ้น ผิวจะมีความกรอบขึ้นบ้าง แต่ต้องไม่อบนานเกินไปจนเนื้อในบราวนี่แห้งแข็ง
สูตรนี้ มีกลิ่นหอมของไข่ ช็อคโกแล็ต และ กลิ่นเนยตามมา ประทับตราความอร่อยไว้ได้เลย
ส่วนผสม บราวนี่ สูตรไข่สด
ส่วนที่ 1 ส่วนผสมของเนย
1) เนยสด รสจืด 1/2 ถ้วย หรือครึ่งก้อน..................113 กรัม
2) ผงโกโก้ชนิดดัชท์โพรเซส.................................1/4 ถ้วย
3) น้ำตาลทรายแดง...............................................1 ถ้วย
4) เกลือป่นมีไอโอดีน............................................1/4 ช้อนชา
ส่วนที่ 2 ส่วนผสมของไข่
1) ไข่ไก่สดใหม่ เบอร์ 2 (ที่อเมริกาขนาด Large)....3 ฟอง
2) วานิลลา.............................................................1 ช้อนชา
3) แป้งอเนกประสงค์..............................................1/2 ถ้วย
ส่วนที่ 3 ส่วนผสมเพิ่มเติม
1) ผงฟู...................................................................1/4 ช้อนชา
2) อัลมอนด์คั่ว บุบพอแตก.....................................25 กรัม
(ใช้ถั่วอื่นๆ หรือ เมล็ดฟักทอง แทนได้)
3) ช็อคโกแล็ตแท่งไม่หวาน สับชิ้นเล็ก .................พอประมาณ 100 กรัม+
วิธีทำ บราวนี่ สูตรไข่สด
1. เตรียมส่วนผสมของเนยและโกโก้ ส่วนที่ 1 ใส่กระทะตั้งไฟอ่อน คนไปมาจนละลาย ยกลง ปล่อยให้เย็นลงอย่าให้แข็งตัว
2. เตรียมส่วนผสมของไข่และแป้ง ส่วนที่ 2 ตีไข่ด้วยตระกร้อมือ ให้ขึ้นฟูพอสมควร ประมาณ 3 นาที ใส่ส่วนผสมที่เหลือ ตีให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมเนยเทลงในส่วนผสมของไข่ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ใส่ผงฟูลงไปในส่วนผสมของบราวนี่ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ช็อคโกแล็ตสับ ถั่วอัลมอนด์สับ คนให้กระจายทั่ว
5. เทส่วนผสมบราวนี่สูตร ไข่สด ลงถาดกลมขนาด 8.5" ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว ขนมสูงประมาณ 1/2"
6. อบในเตาที่อุ่นไว้แล้ว ถ้าใช้หม้ออบลมร้อน ไฟอ่อน 220F 10 นาที
(ปิดหน้าด้วยตระแกรงมีรูกลม ปิดห่างจากถาดประมาณ 1-2")
7. ทดสอบด้วยการใช้มีดปอกผลไม้ จิ้มลงไปในเนื้อบราวนี่ สูตรไข่สด ถ้าสุกแล้วจะไม่มีของเหลวติดออกมา
8. ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ขณะกำลังอุ่น ๆ
บราวนี่ สูตร แบบตะวันตก เข้ม ๆ