บราวนี่ สูตร ช็อคโกแล็ตนม (Milk Chocolate Brownies)

บราวนี่ สูตรหอมกรุ่น เนย-ไข่-ช็อคโกแล็ตนม สูตรนี้ ลักษณะเนื้อ บราวนี่ คงตัวแห้งพอดี ไม่ชุ่มไปด้วยเนย ได้รสชาติ และความหอมกรุ่นของ ช็อคโกแล็ตนม เนื่องจากใส่ ผงโกโก้ น้ำตาล เนยและนมสด

การใส่นมสดสีขาวๆ ลงไปในเนื้อขนมบราวนี่สูตรนี้ ทำให้สีของบราวนี่จางลงเล็กน้อย และมีรสชาติกลมกล่อม ลดความเข้มของโกโก้ลงได้มาก

ในขณะเดียวกัน บราวนี่สูตรนี้ ไม่ใช้แป้งเค้ก แต่ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ไม่มาก  ซึ่งเป็นสูตรตามแบบต้นตำรับ ที่ไม่เน้นแป้ง แต่เน้นไข่ไก่ ที่มีส่วนช่วยให้บราวนี่อยู่ตัวคงรูปร่าง

ส่วนผสมของ บราวนี่ สูตรหอมกรุ่น  เนย-ไข่-ช็อคโกแล็ตนม
ส่วนที่ 1
1) เนยสด ชนิดจืด 1/2 ถ้วย..................113 กรัม
2) ผงโกโก้ชนิดดัชท์โพรเซส...............1/4 ถ้วย
3) น้ำตาลทรายแดง.............................1 ถ้วย
4) เกลือป่นมีไอโอดีน..........................1/4 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
1) ไข่ไก่สดใหม่ เบอร์ 2 (ที่อเมริกาขนาด Large)...2 ฟอง
2) วานิลลาน้ำ...........................1 ช้อนชา
3) แป้งอเนกประสงค์.................1/4 ถ้วย
4) นมสด/ครีม...........................1/4 ถ้วย

ส่วนที่ 3
1) ผงฟู......................................1/4 ช้อนชา
2) อัลมอนด์คั่ว บุบพอแตก........25 กรัม (ใช้ถั่วอื่นๆ หรือ เมล็ดฟักทอง แทนได้)
3) ช็อคโกแล็ตแท่งไม่หวาน สับชิ้นเล็ก .....100 กรัม

วิธีทำ บราวนี่ สูตรหอมกรุ่น  เนย-ไข่-ช็อคโกแล็ตนม
1. เตรียมส่วนผสมที่ 1 ละลายเนยสด ด้วยการวางเนยลงในกระทะตั้งบนไฟอ่อน เมื่อเนยละลายแล้ว ใส่ผงโกโก้ น้ำตาล เกลือ คนด้วยตระกร้อมือจนละลายเข้ากันดี พักให้ส่วนผสมเย็นลง ได้ส่วนผสมสีน้ำตาลเข้ม
2. เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 2 ส่วนของไข่ ด้วยการ ตีไข่ด้วยตระกร้อมือ ให้ขึ้นฟูพอสมควร ประมาณ 3 นาที ใส่วานิลลา นมสดหรือครีม และ ร่อนแป้งใส่ลงไป คนส่วนผสมเข้ากัน
3. นำส่วนผสมของเนย เทลงในส่วนผสมของไข่ ใช้ตระกร้อมือคนอย่างรวดเร็ว ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ใส่ผงฟูคนให้เข้ากันดี  แล้วใส่ช็อคโกแล็ตสับ ถั่วอัลมอนด์ คนให้กระจายทั่ว ได้ส่วนผสมบราวนี่แล้ว
5. เตรียมถาดอบขนม ด้วยการรองกระดาษไข ทั้งด้านล่างและด้านข้างภายในถาด
ุ6. เทส่วนผสมของบราวนี่ลงในถาดอบ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ

การ อบ บราวนี่ สูตรหอมกรุ่น  เนย-ไข่-ช็อคโกแล็ตนม ในหม้ออบลมร้อน 
1. อุ่นเตาอบ ไว้ก่อน 10 นาที
2. เลือกถาดอบ
    ถาดกลมขนาด 8.5" บราวนี่หนา 1/2" อบไฟอ่อน 220F เวลา 10 นาที
    ถาดอบ 5" บราวนี่หนา 1 1/2"  อบไฟ 325F เวลา 20-30 นาที
3. อาจต้องวางตระแกรงมีรูกลม ห่างจากถาดบราวนี่ ประมาณ 2 นิ้ว เพื่อไม่ให้ขนมตรงกลางถาดนูนขึ้นมา
4. บราวนี่สุกแล้ว ได้กลิ่นหอมกรุ่น ทดสอบด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไปจะไม่มีของเหลวติดออกมา
5. ตัดแบ่งเป็นชิ้นได้ขณะกำลังอุ่น ๆ

บราวนี่ สูตร แบบตะวันตก เข้มๆ