ดินเนอร์โรลส์ (มาร์การีน) |
วันนี้เชฟคนเก่งประจำบ้านจะลงมือทำขนมปังดินเนอร์โรลส์สักถาดหนึ่ง
สำหรับอาหารค่ำแนวฝรั่งที่มีโรสแมรี่และไทม์เป็นตัวนำ
เริ่มด้วยทำการสำรวจวัตถุดิบในครัว พบว่า
มีแป้งสาลีหลากหลายประเภทอยู่ครบครัน
มีน้ำตาลอยู่หนึ่งกิโลกรัม มีเกลือป่นอยู่กระปุกใหญ่
มียีสต์พอสำหรับทำขนมปังได้เป็นเดือนๆ
มีมาร์การีนที่ผลิตใหม่ๆ เก็บไว้ได้นานนับปีอยู่สองแพ็ค
พร้อมทั้งมีเนยสดแช่เย็น อีกหนึ่งแท่ง หรือ หนึ่งถ้วยตวง
แต่ มีไข่ไก่อยู่เพียงหนึ่งฟอง
ที่สำคัญ มีสูตรต้นแบบในการทำดินเนอร์โรลส์อยู่ 1 รายการ
และ มีสูตรลองทำเล่นๆ แต่ทานได้จริงๆ อีก 1 รายการ
ดินเนอร์โรลส์ สูตรต้นแบบ
1.ยีสต์..... 1 ซอง (7-8 กรัม หรือ 2 1/4ชช.)
2.น้ำอุ่น..... 2 ชต.
3.นมสดอุ่นๆ..... 3/4 ถ้วยตวงของเหลว
4.เนยจืด(ละลาย)..... 1/2 ถ้วย หรือ 112.5 กรัม
5.น้ำตาลทราย..... 2 ชต.
6.เกลือ..... 1 1/4 ชช.
7.ไข่ไก่#2..... 1 ฟอง
8.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 3 ถ้วยตวง
ดินเนอร์โรล์ สูตรลองทำเล่นๆ แต่ทานได้จริงๆ
1.ยีสต์ ..... 1 ชช.
2.น้ำอุ่น..... 2 ชต.
3.นมสดอุ่นๆ..... 2 ชต.
4.มาร์การีนกลิ่นเนย (ละลาย)..... 70 กรัม
5.น้ำตาล..... 1 1/2 ชต.
6.เกลือ..... 1/8 ชช.
7.ไข่ไก่#2..... 1 ฟอง
8.แป้งสาลีอเนกประสงค์..... 200 กรัม
เลือกทำดินเนอร์์โรลส์ได้ทั้งสองสูตร ด้วยวิธีการลงมือทำหมือนกัน คือ
1. เริ่มด้วยการร่อนแป้งพักไว้ก่อน หรือจะใช้ตะกร้อคนแป้งในภาชนะให้กระจายขึ้นฟู พร้อมเติมเกลือป่นลงไปคนเข้ากัน และพักไว้
2. ถ้ายีสต์ใหม่ จะผสมยีสต์ลงไปในแป้งเลยก็ได้ แต่ถ้าไม่ใช่ ต้องพิสูจน์ให้แน่ใจว่ายีสต์อยู่ในสภาพดีใช้การได้ด้วยการผสมยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาล เข้าด้วยกัน วางพักไว้ ประมาณ 5 นาที จะมีลักษณะคล้ายๆ ครีม จากนั้นเติมนมสด และไข่ไก่ ลงไป คนให้เข้ากัน
3. ผสมส่วนของแป้ง และ ส่วนของเหลว เข้าด้วยกัน แล้วนวดจนเนียนประมาณ 5 นาที
4. คลุมแป้ง พักไว้ให้ขึ้นสองเท่า ประมาณ 1- 1 1/4 ชั่วโมง ในสภาวะอากาศไม่ร้อนมาก อุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส
5. นำแป้งที่ขึ้นได้ที่แล้ววางลงบนแผ่นรองนวด กดแผ่ แป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดยาว 15 นิ้ว กว้างราว 10 นิ้ว
6. ม้วนพับแผ่นแป้งตามแนวกว้างเข้าหาตัว ในลักษณะของท่อนไม้
7. ตัดแป้งความยาว 15 นิ้ว ออกเป็น 15 ท่อน ท่อนละ 1 นิ้ว
8. แป้งแต่ละก้อน
ใช้ฝ่ามืดกดแป้งให้แบน แผ่ออกเป็นแผ่น รูปร่าง กลม วงรี หรือ สี่เหลี่ยม
มือ 2 ข้างยกแผ่นแป้งขึ้น แล้วพับรวบปลายแผ่นแป้งทุกด้านลงด้านล่าง ให้ไปรวมตรงกลางเป็นก้อน
คลึงแป้งเป็นก้อนกลมด้วยฝ่ามือ เก็บรอยต่อให้เรียบ
วางแป้งส่วนที่มีรอยต่อเรียงต่อกันในถาดอบที่ทาเนยไว้แล้ว 3 x 5 ก้อน
เว้นระยะห่างระหว่างแต่ละก้อน 1/2 นิ้ว
คลุมผ้าหรือพลาสติกแรป พักแป้ง อีก 1 ชม.
ทาไข่ขาว(ถ้ามี) ลงบนหน้าแป้งที่ขึ้นได้ที่แล้ว
9.อบแป้งขนมปังก้อนเล็กๆ หลายก้อน เพื่อให้ได้ ดินเนอร์โรลส์
สูตรต้นฉบับ แป้งมากกว่า นำเข้าอบในเตาอบมาตรฐาน 375 องศาฟาเรนไฮต์
หรือ 190 องศาเซลเซียส 20 นาที
สูตรลองทำเล่นฯ แป้งน้อยกว่า นำเข้าอบในเตาอบลมร้อน 150 องศาเซลเซียส
หรือ 300 องศาฟาเรนไฮต์ 10 - 12 นาที