พัฟ หรือ พาย ไส้ฟักทองกวน
ป้ายังสวย: วันหยุดสบายๆ มาทำพัฟ (Puff) กัน นะคะ หลาน ป้าชี้ไปบนจอไอแพด
หลานสาว: ที่โรงเรียนมีขายค่ะ แบบนื้ พายไส้ไก่ กะ พายสัปปะรด อร่อย ชอบมากเลยค่ะ
ป้ายังสวย: ที่เมืองนอก แบบชื้นๆ เรียกว่า พัฟ นะคะ ถ้าเป็นพาย (Pie) เขาทำออกมาเป็นจาน (Disk) เลยค่ะ หลาน
หลานสาว: อ๋อ! พายจานใหญ่ ใส่ไส้เยอะ เวลาเสริ์ฟ ตัดเป็นชิ้น เหมือนๆ ตัดเค้ก เคยทานแล้วค่ะ
ป้ายังสวย: ใช่ค่ะ แป้งทำพาย มีแบบพายร่วน กะ พายชั้น ด้วยนะคะ หลาน
หลานสาว: วันนี้ อยากทำพายที่เป็นชั้นๆ ก่อนเลย ค่ะ อยากรู้ว่าทำยังไงให้เป็นชั้นได้ ค่ะ
ป้ายังสวย: เอาล่ะค่ะ! แต่ว่า เราจะทำเป็นชิ้นๆ นะคะ แล้วเราจะเรียก ว่า พัฟ ค่ะ ลักษณะขนม เป็นชิ้นเล็กเบา อบออกมาแล้ว กรอบบาง ไม่กรอบแข็งหนา แบบกะหรี่ปั๊บ (Curry Puff) ทอด นะคะ
หลานสาว: ที่โรงเรียนมีขายค่ะ แบบนื้ พายไส้ไก่ กะ พายสัปปะรด อร่อย ชอบมากเลยค่ะ
ป้ายังสวย: ที่เมืองนอก แบบชื้นๆ เรียกว่า พัฟ นะคะ ถ้าเป็นพาย (Pie) เขาทำออกมาเป็นจาน (Disk) เลยค่ะ หลาน
หลานสาว: อ๋อ! พายจานใหญ่ ใส่ไส้เยอะ เวลาเสริ์ฟ ตัดเป็นชิ้น เหมือนๆ ตัดเค้ก เคยทานแล้วค่ะ
ป้ายังสวย: ใช่ค่ะ แป้งทำพาย มีแบบพายร่วน กะ พายชั้น ด้วยนะคะ หลาน
หลานสาว: วันนี้ อยากทำพายที่เป็นชั้นๆ ก่อนเลย ค่ะ อยากรู้ว่าทำยังไงให้เป็นชั้นได้ ค่ะ
ป้ายังสวย: เอาล่ะค่ะ! แต่ว่า เราจะทำเป็นชิ้นๆ นะคะ แล้วเราจะเรียก ว่า พัฟ ค่ะ ลักษณะขนม เป็นชิ้นเล็กเบา อบออกมาแล้ว กรอบบาง ไม่กรอบแข็งหนา แบบกะหรี่ปั๊บ (Curry Puff) ทอด นะคะ
แป้งชั้น สำหรับ พัฟ / พาย / ทาร์ต
แบบ กรอบๆ บางๆ เบาๆ
ทำพัฟ 30 ชิ้น
ขนาด ทานได้ชิ้นละ 3 คำ
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน .. 100 กรัม
2. เนยสด /มาการีน ................. 10 กรัม
3. น้ำเย็น ................................. 60 กรัม
4. เกลือ ................................... 1 กรัม
5. น้ำตาลทราย ........................ 3 กรัม
แบบ กรอบๆ บางๆ เบาๆ
ทำพัฟ 30 ชิ้น
ขนาด ทานได้ชิ้นละ 3 คำ
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน .. 100 กรัม
2. เนยสด /มาการีน ................. 10 กรัม
3. น้ำเย็น ................................. 60 กรัม
4. เกลือ ................................... 1 กรัม
5. น้ำตาลทราย ........................ 3 กรัม
......
6. เพสตรี้มาการีน .................... 70 กรัม
6. เพสตรี้มาการีน .................... 70 กรัม
......
7. ไข่ไก่ผสมน้ำ ทาผิวบนของพัฟก่อนอบ
7. ไข่ไก่ผสมน้ำ ทาผิวบนของพัฟก่อนอบ
วิธีทำ แป้งพัฟ แบบกรอบบางเบา
เตรียมแป้งพัฟ
1. ผสม 1-5 เข้าด้วยกัน คลุกเคล้า และ นวดจนไม่ติดมือ และ ร่อนออกจากภาชนะ
2. ทำให้เป็นก้อนกลม เก็บลงกล่องพลาสติก พักในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
3. เตรียม เพสตรี้มาการีน แบ่งเป็นก้อนกลมเล็ก 14 กรัม 5 ชิ้น ถ้าอ่อนมาก นำเข้าตู้เย็น 30 นาที
1. ผสม 1-5 เข้าด้วยกัน คลุกเคล้า และ นวดจนไม่ติดมือ และ ร่อนออกจากภาชนะ
2. ทำให้เป็นก้อนกลม เก็บลงกล่องพลาสติก พักในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
3. เตรียม เพสตรี้มาการีน แบ่งเป็นก้อนกลมเล็ก 14 กรัม 5 ชิ้น ถ้าอ่อนมาก นำเข้าตู้เย็น 30 นาที
4. นำแป้ง แบ่งออกเป็น 5 ชิ้น ทำเป็นก้อนกลมเล็ก นำเพสตรี้มาการีนก้อนเล็กออกมาเตรียมพร้อม แป้งนวลพร้อม ตลอดเวลา
5. วางแป้งก้อนเล็ก ลงบนพื้นราบ ใช้ไม้กลมกดแป้งให้แผ่ออก ราว 2 นิ้ว
6. วางเพสตรี้มาการีนก้อนเล็กไว้ตรงกลางแป้ง แล้วห่อ ทำแป้งให้เป็นก้อนกลม
7. วางแป้งลงบนที่รอง ใช้ไม้ท่อนกลม รีดแป้งให้บางขนาด 3 มม. แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
8. ปัดฝุ่นแป้งนวลเกลี่ยให้เรียบ พับแป้งทบ 3 เก็บในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
9. นำแป้งออกมาจากตู้เย็น แล้ว พลิกส่วนทบกันลงด้านล่าง รีดแป้งให้บางขนาด 3 มม.และพับทบ 3
10. เก็บแป้ง (รวมพับครบ 2 ครั้งแล้ว) ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 คืน
5. วางแป้งก้อนเล็ก ลงบนพื้นราบ ใช้ไม้กลมกดแป้งให้แผ่ออก ราว 2 นิ้ว
6. วางเพสตรี้มาการีนก้อนเล็กไว้ตรงกลางแป้ง แล้วห่อ ทำแป้งให้เป็นก้อนกลม
7. วางแป้งลงบนที่รอง ใช้ไม้ท่อนกลม รีดแป้งให้บางขนาด 3 มม. แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
8. ปัดฝุ่นแป้งนวลเกลี่ยให้เรียบ พับแป้งทบ 3 เก็บในตู้เย็น 1 ชั่วโมง
9. นำแป้งออกมาจากตู้เย็น แล้ว พลิกส่วนทบกันลงด้านล่าง รีดแป้งให้บางขนาด 3 มม.และพับทบ 3
10. เก็บแป้ง (รวมพับครบ 2 ครั้งแล้ว) ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 คืน
★ในการเตรียมแป้งพัฟ จะใช้ความเย็นตลอด เพื่อให้เพสตรี้คงตัว อยู่ภายในแป้ง เมื่อรีดและพับแป้ง จะเป็นจัดชั้นของแป้งพัฟ
เตรียมแป้งพัฟ สำหรับอบ
1. นำแป้งพัฟออกจา1กตู้เย็นครั้งละ 1 ชิ้น วางบนผิวเรียบ โรยแป้งนวล
2. รีดแป้งแผ่ออกเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้าหนา 1 มม. ตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 6 ชิ้นเท่ากัน
3. วางไส้ 7 กรัม และ แตะน้ำที่ขอบแป้งครึ่งหนึ่ง พับขอบแป้งอีกด้านมาประกบกัน บีบขอบแป้งให้ปิดสนิทโดนรอบ กดตรงกลางแป้ง ให้แบนลงเล็กน้อย
4. ทาไข่ด้านบนของแป้งพัฟ
5. วางแป้งพัฟ ลงในถาดอบ นำเข้าอบไฟปานกลาง 12-15 นาที
1. นำแป้งพัฟออกจา1กตู้เย็นครั้งละ 1 ชิ้น วางบนผิวเรียบ โรยแป้งนวล
2. รีดแป้งแผ่ออกเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้าหนา 1 มม. ตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 6 ชิ้นเท่ากัน
3. วางไส้ 7 กรัม และ แตะน้ำที่ขอบแป้งครึ่งหนึ่ง พับขอบแป้งอีกด้านมาประกบกัน บีบขอบแป้งให้ปิดสนิทโดนรอบ กดตรงกลางแป้ง ให้แบนลงเล็กน้อย
4. ทาไข่ด้านบนของแป้งพัฟ
5. วางแป้งพัฟ ลงในถาดอบ นำเข้าอบไฟปานกลาง 12-15 นาที
ถ้าเป็นเตาอบลมร้อน นำถาดใส่พัฟ 10 ชิ้น วางบนตระแกรงบน ไฟปานกลาง 12 นาที
ฟักทองกวน สำหรับพัฟ
1. ฟักทอง (สุก) .................. 100 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว .............. 25 กรัม
3. เกลือ ............................... นิดเดียว
4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 15 กรัม
5. เนยสด / มาการีน ............ 6 กร้ม
6. น้ำมันพืช .......................... 6 กรัม
7. ครีม / นมข้นจืด ................ 20 กรัม
1. ฟักทอง (สุก) .................. 100 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว .............. 25 กรัม
3. เกลือ ............................... นิดเดียว
4. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ..... 15 กรัม
5. เนยสด / มาการีน ............ 6 กร้ม
6. น้ำมันพืช .......................... 6 กรัม
7. ครีม / นมข้นจืด ................ 20 กรัม
วิธีทำ ฟักทองกวน สำหรับพัฟ
1, ผสมทุกอย่างลงในกระทะ เทปล่อน หริอ กระทะทอง
2. ตั้งไฟปานกลาง หมั่นคน จนล่อนออกจากกระทะ
3. พักเย็น และใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชั่วโมง นำออกมาทำก้อนกลมเล็กขนาด 7 กรัม
1, ผสมทุกอย่างลงในกระทะ เทปล่อน หริอ กระทะทอง
2. ตั้งไฟปานกลาง หมั่นคน จนล่อนออกจากกระทะ
3. พักเย็น และใส่ตู้เย็นไว้ 3 ชั่วโมง นำออกมาทำก้อนกลมเล็กขนาด 7 กรัม