ขนมสาลี่ เป็นขนมนึ่ง ที่มีเพียงไข่ น้ำตาล และแป้ง เป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนสาลี่เค้กมีความต่างของสัดส่วนและเพิ่มเนยสดเล็กน้อยลงในเนื้อสาลี่เค้ก
ขนมสาลี่ 1 ถาด
ขนมสาลี่สูตรนื้ เก็บไว้ในที่แห้งอย่างน้อย 1 คืน รสชาติคล้ายกับฝอยทอง
ขนมสาลี่สูตรนื้ เก็บไว้ในที่แห้งอย่างน้อย 1 คืน รสชาติคล้ายกับฝอยทอง
ส่วนผสม ขนมสาลี่
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. เอสพี 1/2 ช้อนชา
6. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
7. กลิ่นมะลิหรือนมแมว 1/4 ช้อนชา
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5. เอสพี 1/2 ช้อนชา
6. น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
7. กลิ่นมะลิหรือนมแมว 1/4 ช้อนชา
สาลื่เค้ก / เค้กนึ่ง สำหรับ 2 ถาด ขนาด 8 × 2
เค้กนึ่ง สาลี่เค้ก สูตรนี้ ทำเป็นคัพเค้ก รองถ้วยกระดาษในพิมพ์ได้
เค้กนึ่ง สาลี่เค้ก สูตรนี้ ทำเป็นคัพเค้ก รองถ้วยกระดาษในพิมพ์ได้
ส่วนผสม สาลี่เค้ก/เค้กนึ่ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 5 ฟอง
4. นํ้าตาลทราย 200 กรัม
4. เอสพี 2 ช้อนชา
5. นมสด 1/2 ถ้วย
6. เนยสดชนิดจืด ละลาย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 5 ฟอง
4. นํ้าตาลทราย 200 กรัม
4. เอสพี 2 ช้อนชา
5. นมสด 1/2 ถ้วย
6. เนยสดชนิดจืด ละลาย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. วานิลลา 1/2 ช้อนชา
วีธีทํา ขนมสาลื่ และ สาลี่เคัก/เค้กนึ่ง
1. ร่อนแป้งและผงฟู แบ่งเป็น 3 ส่วนพักไว้
2. การผสมสาลี่ ทำได้หลายวิธี เช่น ตัวอย่างที่ยกมานื้
ทั้งสามวิธีต่อไปนี้ ตีส่วนผสมของขนมสาลี่หรือสาลี่เค้ก ด้วยความเร็วสูง และ ลดความเร็วลงระดับกลางค่อนข้างตํ่าในช่วงท้าย 10-20 วินาที เพื่อลดฟองอากาศ ลดโพลงภายในเนื้อขนมสาลี่ และให้ได้เนื้อขนมสาลื่ที่ค่อนข้างละเอียด
- ผสมรวมส่วนผสมสาลี่ทุกอย่าง ตีจนขึ้นครีม เป็นการผสมขั้นตอนเดียว จนเสร็จ หรือ
- ผสมสาลี่ส่วนของของเหลว เอสพี น้ำตาลทราย ก่อน ตีส่วนผสมสาลื่ส่วนนี้ด้วยความเร็วสูงจนละลายเข้ากัน ลดความเร็วลง ใส่ไข่ทีละฟองตีให้เข้ากันจนหมด ตามด้วยแป้ง ตีให้ขึ้นครีมสีเหลืองนวล
- ผสมไข่และน้ำตาลทราย ในภาชนะทนความรัอน นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อน คนให้ส่วนผสมอุ่นขึ้น แตะหลังมือพออุ่นๆ อย่าให้สุก จากนั้น นำออกมาตีด้วยความเร็วสูง 2 นาที วิธีนี้ไม่ใส่เอสพีก็ได้ ตีแรงจนขึ้นครีม ลดความเร็วเครื่องตึไข่ ใส่แป้ง สลับของเหลว ตีเบาจนเข้ากัน และเร่งเครื่องตีแรงช่วง 20 วินาทีตอนท้ายเพื่อให้สวนผสมขนมสาลี่หรือสาลี่เค้กเข้ากันจนเนียนสวยสีครีม
3. ตักส่วนผสมสาลี่ลงพิมพ์รองกระดาษไขไว้แล้ว
4. นึ่งไฟปานกลาง 30 นาที
5. ได้ขนมสาลี่/สาลี่เค้ก สุก นุ่ม ฟู แห้ง
6. ขนมสาลี่ /สาลื่เค้ก เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน
1. ร่อนแป้งและผงฟู แบ่งเป็น 3 ส่วนพักไว้
2. การผสมสาลี่ ทำได้หลายวิธี เช่น ตัวอย่างที่ยกมานื้
ทั้งสามวิธีต่อไปนี้ ตีส่วนผสมของขนมสาลี่หรือสาลี่เค้ก ด้วยความเร็วสูง และ ลดความเร็วลงระดับกลางค่อนข้างตํ่าในช่วงท้าย 10-20 วินาที เพื่อลดฟองอากาศ ลดโพลงภายในเนื้อขนมสาลี่ และให้ได้เนื้อขนมสาลื่ที่ค่อนข้างละเอียด
- ผสมรวมส่วนผสมสาลี่ทุกอย่าง ตีจนขึ้นครีม เป็นการผสมขั้นตอนเดียว จนเสร็จ หรือ
- ผสมสาลี่ส่วนของของเหลว เอสพี น้ำตาลทราย ก่อน ตีส่วนผสมสาลื่ส่วนนี้ด้วยความเร็วสูงจนละลายเข้ากัน ลดความเร็วลง ใส่ไข่ทีละฟองตีให้เข้ากันจนหมด ตามด้วยแป้ง ตีให้ขึ้นครีมสีเหลืองนวล
- ผสมไข่และน้ำตาลทราย ในภาชนะทนความรัอน นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อน คนให้ส่วนผสมอุ่นขึ้น แตะหลังมือพออุ่นๆ อย่าให้สุก จากนั้น นำออกมาตีด้วยความเร็วสูง 2 นาที วิธีนี้ไม่ใส่เอสพีก็ได้ ตีแรงจนขึ้นครีม ลดความเร็วเครื่องตึไข่ ใส่แป้ง สลับของเหลว ตีเบาจนเข้ากัน และเร่งเครื่องตีแรงช่วง 20 วินาทีตอนท้ายเพื่อให้สวนผสมขนมสาลี่หรือสาลี่เค้กเข้ากันจนเนียนสวยสีครีม
3. ตักส่วนผสมสาลี่ลงพิมพ์รองกระดาษไขไว้แล้ว
4. นึ่งไฟปานกลาง 30 นาที
5. ได้ขนมสาลี่/สาลี่เค้ก สุก นุ่ม ฟู แห้ง
6. ขนมสาลี่ /สาลื่เค้ก เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน
ขนมสาลี่ เป็นขนมที่ทานได้เลย ไม่มีไขมันอื่นใดนอกจากไข่แดง ในยุคนี้ มีบ้างที่ นำขนมสาลี่ไปแต่งหน้าด้วยครีม ตั้งชื่อให้เป็น เค้กสาลี่ นัยว่า ขนมสาลี่เป็นทางเลือกของเนื้อเค้กประเภทที่ไม่เติมไขมัน
ส่วนสาลี่เค้ก/เค้กนึ่งนุ่มๆ มีความหอมมันของนมเนยเพิ่มขึ้นมา ทานอร่อยทันที ไม่ต้องเพิ่มครีมใดๆ
ส่วนสาลี่เค้ก/เค้กนึ่งนุ่มๆ มีความหอมมันของนมเนยเพิ่มขึ้นมา ทานอร่อยทันที ไม่ต้องเพิ่มครีมใดๆ