ขนมเปี๊ยะ กุหลาบขาว

สูตร ขนมเปี๊ยะกุหลาบขาว (เปี๊ยะโชวจิว)

40 ชิ้น

ขนมเปี๊ยะกุหลาบขาว เป็นขนมส้ถั่วกวนก้อนกลม ที่มีลักษณะคล้ายกลีบกุหลาบสีขาวล้อมรอบ

การทำให้แป้งขนมเปี้๊ยะ  เป็นชั้น ๆ ในลักษณะของกลีบกุหลาบ ทำได้จากการวางซ้อนแป้งขนมที่มีส่วนผสมต่างกัน 2 ชนิด คือแป้งชั้นใน และ แป้งชั้นนอก แล้วรีดให้แบน เริ่มจากปลายด้านหนึ่งจนจบปลายอีกด้านหนึ่ง จากนั้น เพิ่มชั้นได้ด้วยการ ม้วนแป้งเป็นท่อน และ รีดให้แบน อีก 1-2 ครั้ง 

ขนมเปี้ยะกุหลาบขาว เน้นที่สีขาวธรรมชาติ จากส่วนผสมของขนม  ซึ่งถ้าต้องการกุหลาบหลากสี สามารถ เพิ่มสีต่างๆ ในขั้นตอนการผสมแป้งได้ เช่นทำ เปี้๊ยะกุหลาบสีม่วงจากน้ำคั้น ดอกอัญชัน เป็นต้น

ทำขนมเปี๊ยะกุหลาบขาว ต้องทำอะไรบ้าง
1. ทำส้ถั่วกวน 2. ทำแป้งชั้นนอก 3. ทำแป้งชั้นใน 4. เตรียมแป้งขนมเปี๊ยะเป็นชิ้น  5. ใส่ส้และห่อแป้ง

ส่วนผสม 
1. ส้ถั่วกวน 2.แป้งชั้นนอก 3. แป้งชั้นใน 4. เนยขาวทาพิมพ์  5.สีผสมอาหาร สีแดง (ทางเลือก)

ไส้ถั่วกวน 
1. ถั่วเขียว..... 3 1/2 ถ้วย 
2. น้ำตาลทราย..... 2 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น..... 1 ช้อนชา 
4. น้ำมันพืช..... 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไส้ถั่วกวน 
1. นำถั่วเขียวดิบ แช่น้ำ 4-6 ชั่วโมง เลาะเปลือกออก 
2. สะเด็ดน้ำ ได้ถั่วเขียว 6 1/2 ถ้วย บดถั่วเขียวให้ละเอียด
3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น ลงในหม้อถั่วบด ตั้งไฟ กวนจนแห้ง
4. เติมน้ำมันพืชลงไป กวนให้เข้ากัน สักครู่ ยกลง
5. พักให้เย็น  (หรือ เก็บในตู้เย็นไว้ก่อนล่วงหน้าได้หลายวัน) 

แป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลีทำขนมปัง..... 110 กรัม
2. แป้งสาลีทำเค้กชนิดพิเศษ..... 110 กรัม
3. น้ำตาลทราย..... 1/4 ถ้วย
4. น้ำ..... 1/2 ถ้วย
5. น้ำมันพืช..... 2 ช้อนโต๊ะ
6. เนยขาว..... 1/4 ถ้วย

เตรียม แป้งชั้นนอก
1. ร่อนแป้ง ใส่ลงในชามขนาดกลาง
2. ละลายน้ำตาล กับน้ำ เติมลงในแป้ง
3. ตามด้วย ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด
4. คนส่วนผสมเข้ากัน และนวดแป้งจนเนียน
5. พักแป้งไว้ 20 นาที
ุ6. แบ่งแป้งเป็น 20 ชิ้น ขนาดเท่ากัน พักไว้

แป้งชั้นใน
1. แป้งสาลีทำเค้กชนิดพิเศษ..... 215 กรัม
2. เนยขาว..... 2/3 ถ้วย

เตรียม แป้งชั้นใน
1. ร่อนแป้ง ใส่ลงในชามขนาดกลาง
2. เติมเนยขาว
3. นวดให้เข้ากันดี
4. แบ่งแป้งเป็น 20 ชิ้น ขนาดเท่ากัน พักไว้

วิธีทำแป้ง เปี๊ยะกุหลาบขาว
1. แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นกลม วางก้อนแป้งชั้นในลงไป
2. ห่อแป้งหุ้มมิดชิด ทำครบ 20 ชิ้น พักไว้
3. วางก้อนแป้งลงบนฝ่ามือ กดให้แบนลงเล็กน้อย
4. แล้ววางลงบนพื้นผิวเรียบ ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนา 1/8 นิ้ว
5. ใช้ปลายนิ้วมือม้วนแผ่นแป้งเป็นท่อนกลม
6. คลึงท่อนแป้งตามยาว เป็นแผ่นหนาเท่าเดิม อีกครั้ง 
7. ม้วนแป้งเป็นท่อนกลม 
8.ตัดแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน เท่าๆ กัน
9. วางแป้งครึงท่อนตั้งขึ้นตามรอยหน้าตัด หรือ ให้หน้าตัดอยู่ด้านล่าง ก็ได้
10. คลึงแป้งเป็นแผ่นกลม 
     - ได้แผ่นแป้งด้านรอยหน้าตัดเป็นลายก้นหอยที่คมชัด คือจากรอยหน้าตัดจะกลายเป็นเส้นวงกลมหลายๆ เส้น อยู่ล้อมรอบ 
     - ส่วนอีกด้านหนึ่ง ลายก้นหอยมีลักษณะมนๆ ไม่สม่ำเสมอ
11. วางแผ่นแป้งให้ลายก้นหอยสวยๆ อยู่ด้านนอก ใส่ไส้ถั่วกวนตรงกลาง ห่อให้มิด
(ใส่ไข่แดงเค็มชิ้นเล็กเพิ่มความอร่อย) 

การอบ ขนมปี๊ยะกุหลาบขาว  
1. วางเปี๊ยะกุหลาบขาว ลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ 
2. (ทางเลือก) ใช้ไม้จิ้มสีแดง แตะด้านบน กลางหน้าขนม 
3. อบ 180 องศาเซลเซียส จนสุก ประมาณ 8-10 นาที
4. ขนมเปี๊ยะก้อนกลมกลีบซ้อนกัน คล้าย กับ กลีบดอกกุหลาบสีขาว ในลักษณะ พันซ้อนกันเป็นชั้น ๆ อยู่โดยรอบ กลีบบนอยู่ด้านในสุด พันทบเรื่อยลงมาจนถึงกลีบล่างอยู่ด้านนอกสุด

เกร็ด
การทำ ขนมเปี๊ยะ  คล้ายกับ การทำ พัฟฟ์เพสตรี้(Puff Pastry) ของทางตะวันตก ต่างกันที่ เปี๊ยะทำออกมาเป็นก้อนเล็กตั้งแต่้เริ่มแรก ส่วนพัฟฟ์ทำเป็นแผ่นขนาดใหญ่ แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือ ตัดตามรูปร่างพิมพ์ขนาดต่างๆ  และ โดยทั่วไป ขนมเปี๊ยะจะมีลักษณะโดดเด่นด้วยสีสันของจุดแดงที่แต้มอยู่บนหน้าขนม