ขนมปัง ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา (Spicy Dried Shredded Pork Buns)


ขนมปัง ไส้ หมูหยองน้ำพริกเผา

จำนวน ... 25 ชิ้น

ทำขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ต้องเตรียมอะไรก่อนหลัง
1. เตรียมไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ไว้ก่อน 2. เตรียมหมักแป้งขนมปัง 3.  ห่อไส้ขนมปัง

ส่วนผสม หมูหยองน้ำพริกเผา

1. หมูหยอง .............................. 3/4 ถ้วย
2. พริกแห้งสีแดง แกะเม็ดออก ..3/4 ถ้วย
3. หอมแดง ซอยบาง ................1/2 ถ้วย
4. กระเทียมซอยบาง ................ 3/4 ถ้วย
5. น้ำตาลมะพร้าว .....................1/4 ถ้วย
6. น้ำปลา ....................................6 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียกรสเปรี้ยว ..........6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช สำหรับผัด .....2 1/2 -3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช สำหรับทอด ............ 1 ถ้วย

วิธีทำ หมูหยองน้ำพริกเผา

1. ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดลงกระทะ ประมาณ 1 ถ้วย ไฟอ่อน
2. ทอดกระเทียม , ทอดหอมแดง, ทอดพริก ทีละอย่าง ตามลำดับ พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นลง
3. นำของทอด ลงโขลกในครกให้ละเอียด (ใช้เครื่องปั่นบดอาหาร แทนได้)
4. ผัดส่วนผสม ใส่น้ำมันตามสูตร พอเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่เครื่องปรุงรส ทุกอย่าง น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ได้รสชาติ  หวาน เค็ม และเปรี้ยวอ่อนๆ
5. ลดไฟลง ใส่หมูหยอง ลงไปผัดรวมกับน้ำพริกเผา คลุดเคล้าให้เข้ากัน
6. สังเกตุดู ให้หมูหยองน้ำพริกเผา มีความข้นพอที่จะใช้ช้อนตักเป็นก้อน ได้ ยกลงพักไว้
7. ตักไส้หมูหยองน้ำพริกเผา เตรียมไว้ 25 ก้อน  ตักเฉพาะส่วนเนื้อด้านบน ไม่ใช้ส่วนของน้ำมันพริกเผาด้านล่าง

ส่วนผสม ขนมปัง สำหรับไส้หมูหยองน้ำพริกเผา 

1. แป้งสาลีทำขนมปัง ................ 2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
2. นมผง ................................1 1/4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย .......................... 1 ช้อนโต๊ะ
4. เนยขาว .................................. 1 ช้อนโต๊ะ
5. ยีสต์ ..................................1 1/4 ช้อนชา
6. น้ำ ....................................... 3/4 ถ้วย
7. ไข่ไก่#2  .............................. 1/4 ฟอง (12.5 กรัม)
8. เนยสด ทาผิวขนมปัง ............. 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ขนมปัง เพื่อใส่ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา
1. ผสม น้ำ น้ำตาล ยีสต์ แป้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนละลาย พักไว้ 5 นาที จนขึ้นครีม
2. ร่อนแป้งขนมปัง 2-3 ครั้ง ร่อนแล้วร่อนอีก ให้ละเอียด เบา
3. ใส่นมผง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ และ ส่วนผสมของ ยีสต์ ลงใน ส่วนผสมของแป้ง นวดเข้ากัน พอนิ่ม
5. ใส่เนยขาว นวดเข้ากัน และ นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม
6. คลุมผ้า/พลาสติก พักไว้ ให้ยีสต์ทำงาน แป้งฟูขยายขึ้นอีกเท่าตัว ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
7. ตอนนี้ แป้งเนียนนุ่ม ผิวมัน เนื้อละเอียด ยืดหยุ่น กำลังดี กดแป้งไล่ลมออก
8. ทำแป้งขนมปังเป็นท่อนยาว ตัดแบ่งแป้งได้ 25 ก้อน อย่างรวดเร็ว แข่งกับเวลา ก่อนที่แป้งจะขยายตัวอีกครั้ง

ขนมปังส้หมูหยองน้ำพริกเผา 

วิธีเตรียมถ้วยพิมพ์ ใส่ไส้ขนม และอบ 

1. ทาเนยขาวภายในพิมพ์ถ้วยกลม
2. นำแป้ง  มาแผ่ออก ใส่ไส้ ลงตรงกลางแผ่นแป้ง ทีละก้อน
3. รวบปิดตะเข็บ เก็บใส้ไว้ภายในแป้งให้มิดชิด คลึงแป้งให้กลม เกลี่ยผิวตึงเรียบ
4. วางแป้งด้านมีตะเข็บลงกลางถ้วยพิมพ์ ทำทีละก้อน จนครบจำนวน
5. พักไว้ ให้ แป้งขยายตัวเต็มพิมพ์ ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
ุ6. นำเข้าอบ ไฟ 120 องศาเซลเซียส 10-12 นาที
7. ขนมปังสุกแล้ว นำขนมปังออกมาทาเนยสดบนผิวสีน้ำตาลอ่อน ของขนมปัง เพิ่มสีเข้มให้ขนมปังไส้หมูหยองน้ำพริกเผา น่าทานยิ่งขึ้น

เคล็ด 
1. น้ำพริกเผาสูตรนี้  และ น้ำมันน้ำพริกเผาที่เหลือ เก็บไว้ใช้ในครัวต่อ ทั้งใส่ต้มยำ ข้าวผัดน้ำพริกเผา ผัดกุ้งพริกเผายอดมะพร้าว  ทาขนมปัง ฯลฯ
2. ขนมปังสูตรนี้ สำหรับ ใส่ไส้อะไรก็ได้  เช่น ใส่ไส้ไก่ครีม ไส้สังขยา ไส้ฝอยทอง ไส้หมูหยองเนยสด ฯลฯ