เค็กเนย ผสมด้วย วิธีชูการ์-วอเตอร์ เร็ว-ง่าย-นุ่มฟู

ในการทำเค้กเนย สูตรทั่วไปสำหรับเค็กเนย 2 ปอนด์ จะต้องตีเนยและน้ำตาลจนขึ้นฟู ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลาเกือบ 20 นาที และเครื่องตีส่วนผสมส่งเสียงดังกระจายออกไป

“มีวิธีผสมเค้กเนย วิธีอื่น ที่เร็วกว่านี้หรือไม่ รวมทั้งลดเสียงลง และได้รสชาติความอร่อยของเค้กใกล้เคียงกัน เร็ว-ง่าย-เนื้อเค้กนุ่มฟู ไม่แน่น”

มีวิธีที่ง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ เรียกว่า วิธีชูการ์-วอเตอร์ (Sugar-Water Method) วิธีนี้ เริ่มด้วยการละลายน้ำตาลเข้ากับน้ำก่อน จากนั้นผสมส่วนอื่น ๆ ตามมา ซึ่งจะเป็นการผสมเค้ก 3 ขั้นตอน ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที จะได้ส่วนผสมพร้อมนำเข้าอบได้เลย

และนี่คือวิธีการผสมเค้กเนยด้วยวิธี ชูการ์-วอเตอร์
วิธีที่ 1
1.น้ำครึ่งหนึ่งของสูตร ผสมน้ำตาล คนละลายเข้ากัน
2.ใส่ส่วนผสมของแป้ง ผงฟู กับของแห้งอื่น ๆ และ เนย คนผสมให้เข้ากันจนเนียนและ้ขึ้นฟู
3.ใส่ไข่ และน้ำที่เหลือ รวมทั้งส่วนผสมที่เป็นน้ำอื่น ๆ คนเข้ากัน จนเรียบเนียน
วิธีที่ 2 ง่ายยิ่งขึ้น
1.น้ำทั้งหมด ผสมน้ำตาล คนละลายเข้ากัน
2.ใส่ เนย และ ส่วนผสมของแป้ง ผงฟู กับของแห้งอื่น ๆ คนผสมให้เข้ากันจนขึ้นฟูเนียน
3.ใส่ไข่ รวมทั้งส่วนผสมที่เป็นน้ำอื่น ๆ เช่น วานิลลา คนเข้ากัน จนเรียบเนียน

ข้อดี ของวิธีชูการ์-วอเตอร์
ลดผงฟู ลงจากสูตรปกติ 15-20%
รวดเร็ว สะดวกง่ายดาย ใช้ตระกร้อมือ หรือ เครื่องผสมเปิดความเร็วปานกลางค่อนข้างต่ำ
ไม่ตีส่วนผสม ไม่เกิดเสียงดังจากเครื่อง เป็นวิธีทำเค้กแบบเงียบ ๆ ไม่กวนใคร

สูตรเค้กเนย ทำด้วยวิธีชูการ์-วอเตอร์ ได้รสชาติกำลังดี
1.เนยจืด /มาการีน)......... 100 กรัม (เกือบ ½ ถ้วย)
2.แป้งอเนกประสงค์........ 1 ½ ถ้วย
3.ผงฟู..(ลดแล้ว)............ 1 ¼ ช้อนชา (สูตรปกติิ 1 ½ ช้อนชา)
4.เกลือไอโอดีน................ ¼ ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายขาว.......... 200 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วย)
6.ไข่ไก่เบอร์ 2.................... 2 ฟอง
7.วานิลลา......................... ½ ช้อนชา
8.นมสด /น้ำ...................... ½ ถ้วย

ข้อแนะนำ ในการเตรียมส่วนผสม
เตรียมส่วนผสมแ้ป้ง(ร่อน) ผงฟู(ต้องลดลงด้วย) เกลือ และของแห้งอื่น ๆ
เตรียมส่วนผสมไข่ ด้วยการตีไข่เบา ๆ ให้แตก รวมกับส่วนผสมน้ำที่เหลือ
----