เค้ก (ทานกับ) น้ำชา สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ (Coconut Sugar Tea Cake with Sesame)

ทีเค้ก หรือเค้กสำหรับทานกับน้ำชา (Tea Cake) สูตรนี้ เพิ่มไข่ขาว ได้เนื้อคงตัวพอดี ไม่นิ่มแบบเค้กทั่วไป จะบอกว่าหมือนกับ คุกกี้แบบนุ่ม ก็ไม่ใช่ หรือว่าจะเป็น บลอนดี้ หรือบราวนี่ แบบเนื้อแน่น ก็ไม่เชิง นอกจากนั้น น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) ยังผสมเข้ากับเนยสดได้เป็นอย่างดี มีทั้งความหอมมัน และ หวานปนทรายละเอียดตั้งแต่เริ่มลงมือทำ จนหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน  น้ำตาลทรายแดงจะช่วยในเรื่องของสีขนม ไม่ให้ขาวจนเกินไป และงาดำ จะทำให้มีเสียงดังกรุบ ๆ ระหว่างทาน ได้ทั้งความมันและเสริมแคลเซียม ที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อทีเค้ก

ทีเค้ก สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ (Coconut Sugar Tea Cake with Sesame) เก็บไว้ในตู้เย็นสองถึงสามวันจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น และ ทานเป็นของว่างได้ทั้งเช้าและบ่าย

ส่วนผสม เค้ก (ทานกับ) น้ำชา ‘ทีเค้ก’ สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ
สำหรับ 1 ถาดกลม ขนาด 8.5 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว
1. เนยสด ชนิดจืด ..................1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลมะพร้าว .................100 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง ..................2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น มีไอโอดีน ...........1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่สดเบอร์ 2 ....................1 ฟอง
...ไข่ขาว จากไข่ไก่สด#2 .........1 ฟอง
6. วานิลลา ............................1/2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ .....1 1/2 ถ้วย
8. เบกิ้งโซดา..........................1/2 ช้อนชา
9. เมล็ดงาดำคั่ว.........................1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมการ ตั้งอุ่นเตาอบ ตั้งไฟกลางสำหรับเตาอบทั่วไป และไฟอ่อนสำหรับฝาอบลมร้อน
2. ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักในชามสแตนเลสขนาดกลาง ให้อ่อนตัวลงเล็กน้อย แค่ยังคงรูปเนย
3. ใส่ น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด ตีและคนด้วยตระกร้อมือ จนน้ำตาลซึ่งละลายอยู่แล้ว ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับเนย จะได้ส่วนผสมสีกาแฟอ่อน ๆ มีลักษณะคล้ายกับครีมแต่งหน้าเค้กถ้วยเล็ก ๆ (Cup Cake)
4. ใส่วานิลลา และ ใส่ไข่เต็มฟองที่มีทั้งไข่ขาวไข่แดงและเพิ่มเฉพาะไข่ขาว ตีด้วยตระกร้อมือเบา ๆ แล้วคนให้ส่วนผสมที่จับตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ลักษณะของส่วนผสม ที่เนื้อค่อนข้างเนียน
5. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ และ เบกิ้งโซดา ใส่ลงในส่วนผสมทีละนิด คนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสม’ทีเค้ก’ ที่ข้นและจับตัวกันดี
6. เท ส่วนผสมทีเค้ก ที่มีลักษณะข้นลงถาดที่รองด้วยกระดาษไข เกลี่ยส่วนผสมไปรอบ ๆ ถาด
7. โรยเมล็ดงาดำคั่ว (เต็มเม็ด) ให้กระจายบนหน้าขนม ใช้ช้อนพลิกกลบงาดำให้ทั่วถึง
8. นำถาดส่วนผสม ‘ทีเค้ก’ เข้าอบ ในเตาอบจนสุก ขนมจะฟูขึ้นจนเต็มถาด สูงประมาณ 1.5 นิ้ว ใช้เวลาประมาณ 8-12 นาที โดยส่วนตรงกลางนูนขึ้นเล็กน้อย
9. เมื่อทีเค้กสุกแล้ว ทดสอบด้วยไม้ปลายแหลมจะไม่มีเนื้อขนมติดออกมา พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กพอคำ บรรจุลงภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ได้หลายวัน