ทีเค้ก หรือเค้กสำหรับทานกับน้ำชา (Tea Cake) สูตรนี้ เพิ่มไข่ขาว ได้เนื้อคงตัวพอดี ไม่นิ่มแบบเค้กทั่วไป จะบอกว่าหมือนกับ คุกกี้แบบนุ่ม ก็ไม่ใช่ หรือว่าจะเป็น บลอนดี้ หรือบราวนี่ แบบเนื้อแน่น ก็ไม่เชิง นอกจากนั้น น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) ยังผสมเข้ากับเนยสดได้เป็นอย่างดี มีทั้งความหอมมัน และ หวานปนทรายละเอียดตั้งแต่เริ่มลงมือทำ จนหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน น้ำตาลทรายแดงจะช่วยในเรื่องของสีขนม ไม่ให้ขาวจนเกินไป และงาดำ จะทำให้มีเสียงดังกรุบ ๆ ระหว่างทาน ได้ทั้งความมันและเสริมแคลเซียม ที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อทีเค้ก
ทีเค้ก สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ (Coconut Sugar Tea Cake with Sesame) เก็บไว้ในตู้เย็นสองถึงสามวันจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น และ ทานเป็นของว่างได้ทั้งเช้าและบ่าย
ส่วนผสม เค้ก (ทานกับ) น้ำชา ‘ทีเค้ก’ สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ
สำหรับ 1 ถาดกลม ขนาด 8.5 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว
1. เนยสด ชนิดจืด ..................1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลมะพร้าว .................100 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง ..................2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น มีไอโอดีน ...........1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่สดเบอร์ 2 ....................1 ฟอง
...ไข่ขาว จากไข่ไก่สด#2 .........1 ฟอง
6. วานิลลา ............................1/2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ .....1 1/2 ถ้วย
8. เบกิ้งโซดา..........................1/2 ช้อนชา
9. เมล็ดงาดำคั่ว.........................1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมการ ตั้งอุ่นเตาอบ ตั้งไฟกลางสำหรับเตาอบทั่วไป และไฟอ่อนสำหรับฝาอบลมร้อน
2. ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักในชามสแตนเลสขนาดกลาง ให้อ่อนตัวลงเล็กน้อย แค่ยังคงรูปเนย
3. ใส่ น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด ตีและคนด้วยตระกร้อมือ จนน้ำตาลซึ่งละลายอยู่แล้ว ผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับเนย จะได้ส่วนผสมสีกาแฟอ่อน ๆ มีลักษณะคล้ายกับครีมแต่งหน้าเค้กถ้วยเล็ก ๆ (Cup Cake)
4. ใส่วานิลลา และ ใส่ไข่เต็มฟองที่มีทั้งไข่ขาวไข่แดงและเพิ่มเฉพาะไข่ขาว ตีด้วยตระกร้อมือเบา ๆ แล้วคนให้ส่วนผสมที่จับตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ลักษณะของส่วนผสม ที่เนื้อค่อนข้างเนียน
5. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ และ เบกิ้งโซดา ใส่ลงในส่วนผสมทีละนิด คนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสม’ทีเค้ก’ ที่ข้นและจับตัวกันดี
6. เท ส่วนผสมทีเค้ก ที่มีลักษณะข้นลงถาดที่รองด้วยกระดาษไข เกลี่ยส่วนผสมไปรอบ ๆ ถาด
7. โรยเมล็ดงาดำคั่ว (เต็มเม็ด) ให้กระจายบนหน้าขนม ใช้ช้อนพลิกกลบงาดำให้ทั่วถึง
8. นำถาดส่วนผสม ‘ทีเค้ก’ เข้าอบ ในเตาอบจนสุก ขนมจะฟูขึ้นจนเต็มถาด สูงประมาณ 1.5 นิ้ว ใช้เวลาประมาณ 8-12 นาที โดยส่วนตรงกลางนูนขึ้นเล็กน้อย
9. เมื่อทีเค้กสุกแล้ว ทดสอบด้วยไม้ปลายแหลมจะไม่มีเนื้อขนมติดออกมา พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้นเล็กพอคำ บรรจุลงภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ได้หลายวัน