สูตรนี้ เนื้อขนมบลอนดี้(คล้ายบราวนี่) แน่นนุ่มและชุ่มชื้นไปด้วยเนย จึงทำให้มีรสชาติหอมมัน และยังได้ความกรุบกรอบจาก ชิ้นอัลมอนด์อบ (วอลนัท เฮเซลนัท จะไม่กรอบมากนัก) ขนมมีรสหวานสองต่อ จาก น้ำตาล 2 ชนิด และ ช็อคโกแล็ตชิพกึ่งหวาน ซึ่่งเมื่อโดนความร้อนจะอ่อนตัวฝังอยู่ในเนื้อขนม บลอนดี้มีสีน้ำตาลอ่อนซึ่งได้จากสีของน้ำตาลทรายแดง
ส่วนผสม บลอนดี้ 1 ถาดกลม ขนาด 8.5 นิ้ว
1. เนยสด ชนิดจืด .............1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายแดง ..........1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว ..............5 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น มีไอโอดีน .......1/2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่สดเบอร์ 2 ...............1 ฟอง
6. วานิลลา .......................1/2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ......1 ถ้วย
8. ช็อคโกแล็ตชิพ ................1 ถ้วย
9. อัลมอนด์ (หรือถั่วอื่น ๆ).....1 ถ้วย
วิธีทำ
1. เตรียมการ ตั้งอุ่นเตาอบ ตั้งไฟกลางสำหรับเตาอบทั่วไป และไฟอ่อนสำหรับ เตาอบแบบฝาอบลมร้อน
2. ใส่เนยสดในหม้อสแตนเลสขนาดเล็ก ตั้งไฟอ่อน เพียงให้เนยละลาย ยกลง
3. ใส่ น้ำตาลทั้ง 2 ชนิด และเกลือป่น ในขณะที่เนยยังอุ่น คนด้วยตระกร้อมือ จนน้ำตาลละลาย และผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับเนย จะได้ส่วนผสมที่มีลักษณะข้นมัน สีน้ำตาลคล้ายสีของช็อคโกแล็ต
4. ใส่ไข่ และวานิลลา ตีด้วยตระกร้อมือเบา ๆ แล้วคนให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จะมีลักษณะ ยืดหยุ่น ผิวมันวาว
5. ร่อนแป้งสาลี ใส่ลงในส่วนผสมทีละนิด คนให้เข้ากัน จะได้ส่วนผสมเนื้อเนียน
6. ใส่ช็อคโกแล็ตชิพ คนให้กระจายในส่วนผสมบลอนดี้
7. ใส่ อัลมอนด์ คนให้ทั่วถึงกัน
8. เท ส่วนผสมบลอนดี้ที่มีลักษณะข้นเหนียว ลงถาดที่รองด้วยกระดาษไข เกลี่ยส่วนผสมไปรอบ ๆ ถาด นำเข้าอบ ในเตาอบจนสุก ขนมจะฟูขึ้นจนเต็มถาด ประมาณ 8-12 นาที
9. เมื่อบลอนดี้สุกแล้ว ทดสอบด้วยไม้ปลายแหลมจะไม่มีเนื้อขนมติดออกมา พักให้เย็น ตัดเป็นชิ้น บรรจุลงภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ได้หลายวัน