คุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง จำนวน 2 ชิ้น
จาก
ไข่น้ำค้างในเปลือกไข่
ไข่น้ำค้างที่ติดอยู่ในเปลือกไข่ มีค่า นำมาทำ คุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง ขนาด 2-3 นิ้ว ได้ 2 ชิ้น
คุกกี้ ไข่น้ำค้าง/เมอแรง ไมโครเวฟ (Microwave Meringues)
คุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง จำนวน 2 ชิ้น
ไข่น้ำค้างในเปลือกไข่
ไข่น้ำค้างที่ติดอยู่ในเปลือกไข่ มีค่า นำมาทำ คุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง ขนาด 2-3 นิ้ว ได้ 2 ชิ้น
ส่วนผสม
1.ไข่น้ำค้างในเปลือกไข่
2.น้ำตาลป่น หรือ ไอซิ่ง
วัสดุ อุปกรณ์
1. กระดาษทิชชู แผ่นใหญ่ สำหรับซับของทอด
2. จานแก้ว/เซรามิก เข้าไมโครเวฟได้
2. เตาไมโครเวฟ
เตรียม
1.ปริมาณน้ำตาลป่นหรือไอซิ่ง ที่ใส่ในเปลือกไข่ เริ่มที่ข้างละ 1 ช้อนโต๊ะ และ เพิ่มได้อีกจนกว่า ส่วนผสมจะเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลมได้ไม่ติดมือ
2.วางกระดาษทิชชู แผ่นใหญ่ สำหรับซับของทอด 2 แผ่น ซ้อนกัน บนจานแก้ว/เซรามิก สำหรับเข้าไมโครเวฟได้
ทำ
1. ใส่น้ำตาลป่น หรือไอซิ่ง ลงไปในเปลือกไข่ คนเข้ากัน ดูดซับน้ำใสๆ จนเกลี้ยง
2. ตักออกมา ปั้นเป็นก้อนกลมเนียน 2 ก้อน
3. วางบนกระดาษทิชชู บนจานแก้ว/เซรามิก ระยะห่าง 3 นิ้ว
4. เข้าโมโครเวฟ อบด้วยความร้อน 600 วัตต์ 30 วินาที
5. ไข่น้ำค้างและน้ำตาล จะขยายตัวอย่างรวดเร็ว
6. นำจานคุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง จากไมโครเวฟ ออกมาพักไว้ จนเย็น
7. ได้คุกกี้ไข่น้ำค้าง ที่เป็นเมอแรงสีขาวโพลน มีโครงสร้างเบา และ รสชาติหวานกรอบ
คุกกี้ ไข่น้ำค้าง ทั้งฟอง
ไข่น้ำค้าง ส่วนที่เป็นน้ำใสๆ หล่อเลี้ยงไข่แดงภายในเปลือกไข่
เมื่อตอกไข่ออกเป็น 2 ส่วน ไข่น้ำค้างที่เป็นน้ำใสๆ จะทะลักออกจากเปลือกไข่ก่อน
ในขณะที่ ไข่แดง และ ไข่ขาวส่วนที่เป็นลิ่มสีขาวขุ่น เกาะติดกับไข่แดง ไหลตามหลังออกมา จึงเป็นจังหวะเวลาที่พอดี ในการแยกเอาไข่น้ำค้างออกมาจากไข่แดง เพื่อทำ คุกกี้เมอแรง แสนอร่อย ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยไมโครเวฟ
ไข่น้ำค้างจากไข่ไก่ 1 ฟอง ทำ คุกกี้ไข่น้ำค้างเมอแรง ขนาดใหญ่เกือบเท่า จานรอง ของเตาไมโครเวฟ ด้วยการใช้ความร้อนสูง (High) 2-3 นาที หรือ แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ อบครั้งละ 2 ชิ้น ครึ่งนาที เช่นเดียวกับไข่น้ำค้างในเปลือกไข่ ได้เช่นกัน
เตรียม
1.ปริมาณน้ำตาลป่นหรือไอซิ่ง ที่ใส่สำหรับไข่น้ำค้าง 1 ฟอง เริ่มที่ 3/4 ถ้วยตวง และ เพิ่มได้อีกจนกว่า ส่วนผสมจะเป็นเนื้อเดียวกันและปั้นเป็นก้อนกลมได้ไม่ติดมือ
2.กระดาษทิชชู แผ่นใหญ่ สำหรับซับของทอด 2-3 แผ่น วางซ้อนกัน ปิดพื้นผิว ของจานแก้ว ไมโครเวฟ
ทำ
เหมือนกับการทำ คุกกี้ไข่น้ำค้างในเปลือกไข่ แต่ด้วยปริมาณที่มากขึ้น ให้ใช้มือนวดผสมเข้ากันจนเนียน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมขนาดต่างๆ ได้ โดยไม่ติดมือ
เคล็ด
ทำส่วนผสมคุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง ไว้ล่วงหน้าได้ โดยเมื่อผสมแล้ว ใส่ลงในกล่องพลาสติกจนเต็ม หรือ ปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้น นำเข้าตู้เย็น และนำออกมาอบ ครั้งละ 2 ลูก
ข้อควรระวัง ความร้อนสูง
1.ระวัง อย่าให้ไหม้ แต่ ถ้าไหม้อย่าจับ หรือ นำเข้าปาก เพราะ ขณะนั้นความร้อนสูงมาก
2.ห้ามใช้ภาชนะพลาสติกสำหรับไมโครเวฟ ในการทำคุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง
ในการทำคุกกี้ไข่น้ำค้าง/เมอแรง ไมโครเวฟ จะมีความร้อนสะสมที่สูงมากใน ตัวคุกกี้ แม้จะใช้เวลาสั้นๆ แต่ความร้อนของน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมจะขึ้นสู่ระดับสูง ถึงขั้นทำให้ภาชนะพลาสติกสำหรับไมโครเวฟ ไหม้จนละลายได้