ขนมปัง ในเตาอบไมโครเวฟ (Microwave Bread) สูตร Brioche

อบขนมปัง ในเตาอบไมโครเวฟ (Microwave Bread) สูตร ขนมบริโอช (Brioche)

ขนมบริโอช ..... ขนมปัง นุ่ม ยืดหยุ่น  ไม่มียีสต์ ไม่มีผงฟู ไม่มีเบกิ้งโซดา
การทำ ............. 15 นาที
การอบ ............. 1 ชิ้น ใช้เวลา 45 วินาที  ในเตาอบไมโครเวฟ
การทาน ........... ทานบริโอชทันที ไม่เก็บไว้



สูตร ขนมบริโอช (Brioche)
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ........ 100 กรัม
2. ไขไก่#2 .................................. 1 ฟอง
3. น้ำตาลทรายขาว .................. 15 กรัม
4. เนยสดชนิดเค็ม อ่อนตัว........ 25 กรัม
5. นมสด ................................... 75 กรัม

เตรียมแก้วกระดาษเคลือบ/แก้วพลาสติก สำหรับกาแฟร้อน - ทนความร้อนสูงได้ 
1. ใช้มีดปอกผลไม้ ปลายแหลมเจาะรู ใต้แก้วกระดาษ 1 รู
และรอบ ๆ ส่วนบนของ 1/4 ของแก้วกระดาษ 4-6 รู
2. พ่นสเปรย์น้ำมัน หรือ ทาเนย ภายในแก้วให้ทั่วถึง

วิธีการทำ ขนมบริโอช ในเตาอบไมโครเวฟ

เตรียม ผสมแป้งบริโอช
1. ผสมรวมทั้งหมด คนด้วยตระกร้อมือให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีเม็ดแป้งหลงเหลือ
(หรือใส่ทุกอย่างลงในเครื่องผสมอาหาร เบลนเดอร์ กดปั่นผสม เข้ากันดี เป็นสีครีม)
2. เทส่วนผสมลงในกระบอกพลาสติกทรงสูง มีฝาปิด สำหรับเขย่าผสมน้ำหวาน หรือ อาหาร
(หรือ ใส่ลงในกระบอกทรงสูง สำหรับทำ วิปครีม อัดอากาศ)
3. เขย่ากระบอกพลาสติก/กระบอกทำวิปครีม  แรงๆ หลายๆ ครั้ง


อบ ขนมบริโอช ด้วยเตาอบไมโครเวฟ 

1. เทส่วนผสมของบริโอช กดลงด้านล่างของแก้วกระดาษไม่เกิน 1/4 ของแก้ว
2. แก้วกระดาษ อบครั้งละ 1 แก้ว ไม่ครอบฝา ที่พลังงานความร้อนสูง 45 วินาที
3. นำแก้วบริโอชออกมาอย่างรวดเร็ว คว่ำลงบนพื้นผิวเรียบ รอ 30 วินาที - 1 นาที
4. จับแก้วกระดาษ เคาะเบาๆ 1-2 ครั้ง ขนมบริโอชหลุดออกมาจากภาชนะ
5. ได้ขนมบริโอช สีครีมทรงสูงขึ้นมา 3 เท่า ยืดหยุ่นคล้ายๆ สปริง เอนไปมาได้


ขนมบริโอช สูตรนี้  เป็นขนมที่มีความนุ่ม และ มีทั้ง ไข่ นม และ เนย ที่หอมกรุ่น ผู้คนส่วนใหญ่ ทานขนมบริโอช ทั้งจากเตาอบไฟฟ้า และ เตาอบไมโครเวฟ ในขณะที่บริโอชอุ่น ๆ ร้อน ๆ  โดยไม่เก็บไว้นาน

บริโอช เป็นขนมที่มีความหวานน้อย จัดเป็นขนมปังที่ไม่มีส่วนประกอบของยีสต์ช่วยในการขยายตัว บริโอช สูตรสำหรับไมโครเวฟนี้ ค่อนข้างพิเศษ มีส่วนของไข่ และ ส่วนของกระบอกทำวิปครีม มาช่วยเสริมในการขยายตัวของขนมขึ้นมาเกือบล้นภาชนะแก้วกระดาษ


ข้อดี ของการทำ บริโอช ด้วยเตาไมโครเวฟ คือ

1. ทำง่าย ไม่ใช้อุปกรณ์มาก ประหยัดพลังงาน และ เวลา
2. ทำครั้งละ 1 แก้ว เท่าที่ต้องการได้ทันที ไม่จำเป็นต้องทำเก็บไว้จำนวนมาก

เคล็ด
ขนมบริโอช สูตรนี้  พลาดไม่ได้ที่จะเก็บเป็นไอเดีย เพื่อทำขาย หรือ ทำแจก ในงานปาร์ตี้ต่างๆ  งานของเด็กๆ ในโรงเรียน  วางขายในถนนคนเดิน ตลาดนัด ฯลฯ ได้อีกด้วย

 ขอแนะนำ ทำโรตี ไข่ ในไโครเวพl แผ่นบาง กรอบนอก นุ่มใน 》》》