เกริ่น...
แยมโรล (Jam Roll) ที่เราคุ้นเคย ในเมืองไทย มีลักษณะเป็นแผ่นขนมเค้กม้วน ตัดเป็นชิ้น หนา 1/2 นิ้ว ข้างในทาแยมรสต่าง ๆ เช่น แยมผิวส้ม แยมสตรอเบอรี่ แยมสัปปะรด หรือ ทาครีมหวาน ๆ เป็น ครีมโรล (Cream Roll) อย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ปะปนกัน และแม้ว่าใส้ในจะเป็นครีมฟูสีขาวรสชาติหวานมัน ไม่มีแยมเลยซักนิดเดียว ขนมชนิดนี้ก็ยังถูกเรียกขานว่า ‘แยมโรล’ ต่อท้ายด้วยคำว่า ‘ใส้ครีม’
แยมโรล มาจาก ขนมของฝรั่งที่ชื่อว่า สวิสโรล (Swiss Roll) ซึ่งไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวิสฯ แต่อย่างใด แต่ว่าแพร่หลายทั้งในยุโรป อังกฤษ ฮ่องกง (เอ็กโรล ‘Egg Roll’) อินเดีย (แยมโรล ‘Jam Roll’) อเมริกา (เจลลีโรล ‘Jelly Roll’) และ ทั่วโลก
สวิสโรลของฝรั่ง ใส้ในรองพื้นด้วยครีมฟู และ วางผลไม้สด ๆ หรือ ใส่เจลลี่ลักษณะคล้ายแยม ลงไปด้านบน ใส่แบบหนา ๆ ทั้งครีมและแยม สำหรับอากาศเย็น ๆ ทานแล้วได้ทั้งความอบอุ่น และรสชาติที่แสนอร่อย
แยมโรล ทำอย่างไร...
แผ่นเค้กเนื้อเบา ของ แยมโรล หรือสวิสโรล ทำมาจาก ไข่ ค่อนข้างมาก และ แป้งเค้ก เพียงเล็กน้อย เช่น ใน 100 กรัม มีไข่ 32 กรัม แป้งเค้ก 14 กรัม ปรุงรสชาติด้วย น้ำตาล เกลือ เนย วานิลลา และส่วนที่เหลือเป็นของเหลว ตามสูตรความอร่อยที่แตกต่างกันไป ส่วนสำคัญที่สุด คือ การตีไข่ จะต้องตีแรง ๆ ให้ขึ้นฟูเนียน จนขึ้นรอยของตระกร้อ แล้วจึงใส่่แป้งเค้กที่เบาที่สุด (ร่อนแล้วร่อนอีก) โดยม้วนแป้งเค้กผสมลงไปอย่างเบามือ ไม่ให้ไข่ยุบตัว จึงเทลงถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่รองด้วยกระดาษไข หนาประมาณ 1/2-1 นิ้ว นำเข้าอบจนสุก
การม้วนแผ่นเค้ก จะทำในขณะที่ขนมยัง อุ่น ๆ จากนั้นพักให้เย็นลง จะได้รูปทรงของโรลที่อยู่ตัว แล้วจึง คลี่แผ่นโรลออก เพื่อทาครีมและแยม เว้นระยะห่างขอบแผ่นเค้กเล็กน้อย เสร็จแล้วม้วนแผ่น 'แยมโรล' หรือ ครีมโรล กลับตามรอยเดิม ส่วนปลายแผ่นโรลเกาะยึดด้วยครีม ตัดเป็นชิ้น จะได้แยมโรล ที่มีใส้ในม้วนตามแผ่นเค้ก อย่างสวยงาม