บราวนี่ สูตรน้ำตาลมะพร้าวงาดำ (Coconut Sugar Brownie with Sesame)

สูตรนี้ มีความหอมมันของ เนยสด กับ น้ำตาลมะพร้าว ซึ่งเป็นน้ำตาลสดจากงวงมะพร้าว ที่ถูกเคี่ยวจนงวด น้ำตาลพื้นบ้านแท้ๆ ของเมืองไทย และในส่วนผสมที่นุ่มแน่นคงตัวนั้น เสริมความอร่อยของงาดำ รสชาติมันกรุบกรอบ บราวนี่น้ำตาลมะพร้าวงาดำ ตัดเป็นชิ้นขนาด 2x2 นิ้ว ทานกับ ชา กาแฟ สำหรับผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือ ทานกับนมสด น้ำผลไม้ สำหรับเด็ก ได้ทั้งพลังงานและสุขภาพ และเป็นของว่างในเช้าวันใหม่ได้ดีทีเดียว

ส่วนผสม สำหรับ 1 ถาดกลม 8.5 นิ้ว
1. เนยสด ชนิดจืด 1/2 ถ้วย หรือตัดมาครึ่งก้อนประมาณ 113 กรัม,
2. ผงโกโก้ ชนิดดัชท์โพรเซส 1/4 ถ้วย
3. น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ) 1/3 ถ้วย (120 กรัม)
4. เกลือป่นมีไอโอดีน 1/4 ช้อนชา
...
5. ไข่ไก่สดใหม่ เบอร์ 2 จำนวน 3 ฟอง
6. วานิลลา 1 ช้อนชา
...
6. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
7. งาดำคั่วบด 1/4 ถ้วย (35 กรัม)

ขั้นตอนเตรียมการ
1. เตรียมถาดขนมขนาด 8.5 นิ้ว รองด้วยกระดาษไขให้เลยขอบบนประมาณ 1/4 นิ้ว
2. เปิดเตาอบ อุ่นเตาประมาณ 5 นาที ปรับความร้อนอยู่ประมาณ 350F ในเตาอบทั่วไป หรือ ประมาณ 220F ในฝาอบลมร้อน ระยะเวลาที่จะใช้อบบราวนี่ ประมาณ 8-12 นาที

วิธีทำ
1. ละลายเนยสดในกระทะ ด้วยไฟอ่อน
2. ใส่น้ำตาลมะพร้าวและเกลือป่น ลงไปในเนยละลาย คนให้เข้ากัน ยกลง
3. ใส่ผงโกโก้ ละลายให้เข้ากันในเนยและน้ำตาล จนส่วนผสมเป็นสีเข้มของช็อคโกแล็ต พักส่วนผสมให้เย็นลง
4. ใส่ไข่ไก่และวานิลลา ใช้ตระกร้อมือ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ความยืดหยุ่นของส่วนผสมผิวมันวาว
5. ใส่ผงฟู คนให้เข้ากัน จะมีฟองผุดขึ้นมาที่ผิวของส่วนผสม ได้ส่วนผสมหลักของบราวนี่แล้ว
6. ใส่งาดำ คนให้ทั่วถึงกันและเข้ากันดีกับส่วนผสมบราวนี่
7. เทลงถาด เกลี่ยส่วนผสม ให้ทั่วถาด นำเข้าอบในเตาอบ
8. ในระหว่างอบ อย่าให้ไหม้ ขณะที่บราวนี่โดนความร้อน จะเริ่มฟูขึ้นมา และเริ่มมีความหอมของขนม
9. ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันสะอาด แทงลงไปในเนื้อขนม ส่วนที่สุกช้าที่สุด เมื่อสุกแล้ว จะไม่มีเนื้อขนมติดออกมากับไม้จิ้มฟัน นำออกจากเตาอบ พักให้เย็นลง ตัดเป็นชิ้น เก็บในกล่องมีฝาปิดได้หลายวัน