ปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น ในเตาอบไมโครเวฟ

ปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น (Baked Sardines Vermicelli) ในเตาอบไมโครเวฟ (Microwave Oven)

เวลาที่ใช้ .................................. 3 นาที
พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ ................ 30 วัตต์
(พลังงานไฟฟ้า 1 หน่วย ทำปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น 35-40 กรัม ได้ 33 ครั้ง)

ส่วนผสม ปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น
1. ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 1/2 กระป๋อง 77.5 กรัม
(1 กระป๋อง น้ำหนัก 155 กรัม น้ำหนักเนื้อ 93 กรัม)
2. วุ้นเส้น 1 ห่อ น้ำหนัก 35-40 กรัม
3. น้ำ 3-4 ช้อนโต๊ะ



เครื่องเคียง และ เครื่องปรุง
1. ผักสลัด และ ผักชี แต่งหน้า แช่น้ำเกลือ ล้างน้ำสะอาด
2. พริกป่น ล้างอบอย่างดี สะอาดปลอดภัย ไม่มีสารกันเสีย กันรา
3. พริกส้ม ในน้ำส้มสายชูหมักจากข้าวหอมมะลิ
4. น้ำปลา ใส้ตัน แท้ ๆ  หมักอย่างน้อย 12 เดือน ขึ้นไป

อุปกรณ์
1. เตาอบไมโครเวฟ ปรับอุณหภูิมิ ตาม ตัวเลขวัตต์ เช่น 100, 200, 300, 450, 600, 700, และ 800-850 วัตต์
2. ชามแก้ว หรือ ชามเซรามิค สำหรับทำอาหารได้ ในเตาอบไมโครเวฟ (ไม่ใช่ชามสำหรับอุ่นอาหาร)
3. ฝาครอบปิด ชามไมโครเวฟ ที่มีรูระบายอากาศ
4. ช้อนซ่อม สำหรับ คนส่วนผสม

วิธีทำ ปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น ในเตาอบไมโครเวฟ ทำได้  2 ครั้ง
1. บดสับปลาซาร์ดีนให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. แช่วุ้นเส้น 1 ห่อ ในน้ำจนนิ่ม ใช้เวลา 5 นาที ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ
3. ใส่วุ้นเส้นลงไปในชามแก้วหรือชามเซรามิค สำหรับไมโครเวฟ
4. นำปลาซาร์ดีนและซอสฯ 1 ส่วน ใส่ลงไปในชามวุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. วางชาม ครอบฝา ลงตรงกลางของเตาอบไมโครเวฟ
6. อบด้วยไฟ 600 วัตต์ 3 นาที  อบเสร็จ พัก 1-2 นาที เปิดฝา นำออกจากเตา
7. ผลลัพธ์ ได้ปลาซาร์ดีนและวุ้นเส้นอบเหนียวนุ่ม  สีแดงสวยด้วยซอสมะเขือเทศ รสชาติมาตรฐาน

ข้อดีของ ปลาซาร์ดีนอบวุ้นเส้น คือ ทานง่าย อร่อย รสชาติกลมกล่อม ไม่มีก้าง และเมื่อทำในเตาอบไมโครเวฟ ด้วยแล้ว เป็นการประหยัดเวลา พลังงาน และ ค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

วุ้นเส้น ในเตาอบไมโครเวฟ ทำได้อีกหลายเมนู

การทำวุ้นเส้น 1 ห่อ 35-40 กรัม ให้สุกในเตาอบไมโครเวฟ ใช้เวลา 2 นาที ที่ 800 วัตต์ และ 3 นาที ที่ 600 วัตต์ ตามวิธีการดังข้างต้น คือ แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม เติมน้ำเล็กน้อย และนำเข้าอบ ได้วุ้นเส้นพร้อมทานกับอาหารต่าง ๆ ทุกชนิด และได้วุ้นเส้น พร้อมปรุงทั้งเป็นอาหารหลัก และ อาหารว่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยววุ้นเส้น วุ้นเส้นผัดไทย ใ้ส้ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น  ใส้กรอกวุ้นเส้น ซูชิวุ้นเส้น และ ที่ขาดไม่ได้คือ ยำวุ้นเส้น อาหารว่างรสจัดที่ทำได้อย่างรวดเร็วจากเตาอบไมโครเวฟ

เกล็ด

วุ้นเส้น เส้นยาวใสๆ ผลิต จาก แป้งถั่วเขียวล้วน ๆ (บางเจ้า มีแป้งถั่วเขียวและมีแป้งอื่นผสมอยู่บ้าง) เมื่อปรุงสุกแล้ว จะยังคงความใส และ นุ่มเหนียว ไว้ได้เป็นอย่างดี

วุ้นเส้น ในไทย มีภาษาอังกฤษกำกับว่า Bean Vermicelli ส่วนในต่างประเทศ จะรู้จักวุ้นเส้นเพิ่มขึ้นอีกชื่อบางครั้งเรียกขานวุ้นเส้นว่า Cellophane Noodle