ขนมปัง รำข้าวสาลี (Whole Wheat ฺBran Bread)

ขนมปัง รำำข้าวสาลี (Whole Wheat Bran Bread) มีลักษณะเป็น ขนมปัง แบบตะวันตก เปลือกแข็ง หนา เนื้อขนมปังผสมรำข้าวสาลี (Wheat Bran) ไม่นุ่ม แต่เป็นขนมปังที่อร่อย สไลด์เป็นแผ่นๆ ได้ง่าย จัดวาง แฮม ชีส ใส้กรอก มะืเขือเทศ แตงกวา หอมหัวใหญ่ ผักสลัดชนิดต่างๆ ตามด้วยมายองเนส   ทำเป็นแซนด์วิชเพื่อสุขภาพ (Healthy Sandwich) ทานตอนเช้าๆ  อร่อยไม่แพ้ แซนด์วิชชื้นเขื่อง ของร้านสับเวย์ (Subway) เลยทีเดียว


สููตร ขนมปัง รำข้าวสาลี  (Whole Wheat Bran Bread

1. แป้งสาลีโฮลวีต/แป้งสาลีทำขนมปัง..........300 กรัม
2. รำข้าวสาลี..................................................50 กรัม
3. เกลือป่นมีไอโอดีน.....................................1/3 ช้อนชา
4. เนยสดจืด/มาการีนกลิ่นเนยสด...................2/3 ช้อนโต๊ะ
5. ยีสต์ผง.......................................................2/3 ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายสีรำ........................................2/3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำอุ่น.........................................................200 มล.
8. แป้งสาลี ทำนวล........................................พอประมาณ

วิธีทำ ขนมปัง รำข้าวสาลี
1. เตรียมส่วนผสมของแห้ง แป้ง รำข้าวสาลี เกลือ ลงชามสแตนเลส คนผสมให้เข้ากันดี พักไว้
2. เตรียมส่วนผสมของน้ำอุ่น ยีสต์ น้ำตาล แป้งเล็กน้อย คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่จับตัวเป็นก้อนเล็กๆ พักไว้สักครู่ จนส่วนผสมเริ่มฟูขึ้นมาที่ผิวน้ำ
3. ผสมแป้งและน้ำเข้าด้วยกัน และใส่เนย นวดต่อจนเนียน คลึงกลม คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 10 นาที
4, โรยแป้งนวล บนโต๊ะนวดแป้ง วางแป้งลงตรงกลาง และนวดต่อพอไม่ให้ติดมือ
5. แบ่งแป้ง ตามขนาดของพิมพ์ ได้ทั้ง พิมพ์แถว และ พิมพ์กลม ที่ทาเนยขาวไว้แล้ว
6. คลึงแป้งให้พอดีกับลักษณะและขนาดของพิมพ์ เช่น คลึงรี ลง พิมพ์แถว ทำผิวแป้งให้เรียบเนียน ดึงเก็บส่วนเกิน ไว้ด้านล่าง และปิดตะเข็บให้เรียบร้อย
7. ปิดคลุมแป้งในพิมพ์ พักไว้ 1-2 ชั่วโมง จนแป้งขยายตัวขึ้นเป็น 2 เท่า
8. อบไฟปานกลาง 30 นาที

เคล็ด
รำข้าวสาลีค่อนข้างดูดซับน้ำได้มาก ถ้าอากาศแห้ง เติมน้ำเพิ่มได้ ในขั้นตอนการผสม

เกล็ด
1. รำข้าวสาลี มีลักษณะเป็นเกล็ดอ่อนๆ  เป็นแหล่งของ ไฟเบอร์ และ เกลือแร่ อื่นๆ
2. แป้งโฮลวีต (Whole Wheat) มีลักษณะของโฮลวีตชิ้นเล็กๆ สี่เหลี่ยม ค่อนข้างแข็ง จากข้าวสาลีไม่ขัดสี เป็นแหล่งของ โปรตีน ไฟเบอร์ เกลือแร่ และ วิตามิน เช่น แคลเซียม  เหล็ก ซิลินียม