ขนมโตเกียว ไส้ไก่ครีม (Sweet Pancake Rolls with Cream Chicken)


ขนมโตเกียว เป็นขนมที่หาทานได้ทุกหนแห่ง ตามหาบเร่แผงลอย แทบทุกๆ ถนน ของ กรุงเทพฯ หน้าสถานศึกษาทุกระดับ รวมไปถึงในห้างฯ ใหญ่น้อย แทบทุกห้างฯ

คนขายขนมโตเกียวที่ชำนาญ  สามารถทำแผ่นขนมโตเกียวให้มี รูปร่างหน้าตาต่าง ๆ และ ให้มีเส้นยาว ทำเป็นหนวดปลาหมึกพันรอบๆ ขนมโตเกียว ให้แน่นได้อีกด้วย

ขนมโตเกียว ใส่ไส้ต่าง ๆ ได้มากมาย ทั้งไส้กรอกซอสมะเขือเทศ ไส้กรอกครีม  ไส้กรอกมายองเนส ไส้แฮม ไส้เผือก ไส้สังขยา ไส้ครีม รวมไปถึง ไส้ไก่ครีม


ขนมโตเกียว ไส้ไก่ครีม 

(Sweet Pancake Rolls with Cream Chicken)


คือ ขนมแผ่นกลม ที่มีหน้าตารสชาติคล้่ายๆ แพนเค้ก ทอดในกะทะแบนทาน้ำมันบาง ๆ แล้วก็ใส่ไส้

ขั้นแรก ทำไส้ไ่ก่ครีมก่อน  และขั้นต่อไป ทำส่วนผสมของแป้งขนมโตเกียว


ส่วนผสมไส้ไก่ครีม สำหรับ ขนมโตเกียว

1. อกไก่หั่นเต๋าชิ้นเล็ก .... 1/2 ถ้วย
2. หอมใหญ่หั่นเต๋า ขนาดเท่าๆ กับไก่ .... 1/4 ถ้วย
3. นมสด .... 3 ช้อนโต๊ะ
4. ถั่วลันเตา .... 1/4 ถ้วยพูน 
5. เกลือป่น .... 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น .... 1/2 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด .... 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำซุปไก่ (ไม่มัน) .... 1/2 ถ้วย 
9. น้ำมันพืช/ สำหรับผัด .... 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไส้ไก่ครีม สำหรับขนม โตเกียว

1. ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำ พักไว้ 
2. ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงกระทะ 
3. ผัดหอมใหญ่ ให้พอหอม ใส่ไก่ ผัดให้สุกกำลังดี 
4. ถั่วลันเตา เกลือป่น พริกไทยป่น ผัด และ คนให้กระจายและเข้ากันทั่วถึง
5. ใส่น้ำซุปไก่ และ นมสด พอร้อน ชิมรส ปรุงรสเพิ่มได้ในขั้นตอนนี้ 
6. ใส่แป้งข้าวโพดละลาย น้ำเริ่มข้น  คนเข้ากัน 
7. ผัด ส่วนผสม ไส้ไก่ครีม ให้สุก 
8. พักไว้ให้เย็น ไส้ไก่ครีม พร้อมแล้ว


ส่วนผสม  ขนมโตเกียว 20 ชิ้น

1. แป้งสาลีทำเค้กชนิดเบาพิเศษ ร่อน .. .... 1 ถ้วย
2. เกลือป่น ............................................. 1/4 ช้อนชาพูน
3. น้ำตาลทราย ...................................... 1/4 ถ้วย
4. ไข่ไก่ .................................................. 1/4 ถ้วย
5. นมสด ................................................. 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำ ....................................................... 1/4 ถ้วย
7. วานิลลา ................................................ 1 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช ............................................... 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ขนมโตเกียว

1. ร่อนแป้งเค้กชนิดเบา 2-3 ครั้ง  ร่อนแล้วร่อนอีก เบา ๆ และ ใส่เกลือป่น
2. ตีไข่ และ น้ำตาล ให้ฟู ขึ้นครีมขาวนวล ด้วยตระกร้อมือ หรือ เครื่องตีไข่
3. ใส่นมสด สลับกับแป้งร่อน คนให้เข้ากันเบา ๆ อย่างรวดเร็ว
4. ใส่วานิลลา เพิ่มความหอม และ ลดกลิ่นคาวของไข่ คนให้เข้ากัน ไม่มีสีน้ำตาลเข้มตกค้างที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง
5. พักส่วนผสมของแป้งขนมโตเกียวไว้สักครู่

วิธีทอด ขนมโตเกียว


1. ตั้งกระทะแบน ความร้อนปานกลาง
2. ทาน้ำมันบาง ๆ ทั่วพื้นผิวของกระทะ
3. ตัก ส่วนผสมแป้งขนมโตเกียว 1/4 ถ้วย ต่อ 1 ชิ้น ลง กระทะ  เว้นระยะห่าง 2 นิ้ว
4. รอให้ขนมด้านที่อยู่ผิวกระทะเริ่มสุก จะมี รูผุุด ขึ้นมาที่หน้าขนม คล้ายการทอดแพนเค้ก
5. ตัก ไส้ไก่ครีม 1 ช้อนโต๊ะ /1 ชิ้น ใส่ลงตรงกลางแผ่นขนมโตเกียว
ุ6. ใช้ตะหลิวแบน/แผ่นเหล็ก/สแตนเลสแบน แซะข้างขนม และใช้มือช่วย ม้วนขนมให้เป็นท่อนกลมปลายเปิด 2 ด้าน
7. วางเรียงขนมโตเกียวบนพื้นผิวเรียบ  พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

ขนมโตเกียว สูตรนี้ นอกเหนือจาก แป้งและน้ำตาล แล้ว ยังมีทั้ง ไข่ นม ไก่ ถั่ว พริกไทย และ หอมใหญ่ ถือว่ามีประโยชน์ ต่อการทานรองท้อง เป็นมื้ออาหารว่าง พอสมควรทีเดียว

เคล็ด
ไส้ไก่ครีม สำหรับขนมโตเกียว สูตรนี้ นำไปใส่เป็นไส้ขนมปังแบบนุ่ม (Buns) และ ทำหน้าพิซซ่า ได้เลย โดยทำก่อนล่วงหน้า เก็บไว้ในตู้เย็น ได้หลายวัน