สโคน (Scone) ขนมทานอุ่น ๆ

สโคน คล้ายๆ คุกกี้ แต่ ไม่หวาน น้ำหนักเบา สูง หนา ร่วน กว่า บิออกได้ง่าย ทานกับ ครีม หรือ แยม หรือจะประยุกต์ ทาน กับ แกงเขียวหวานน้ำข้่น ก็อร่อยเด็ดไปอีกแบบ


สโคน ทำได้ง่าย ด้วยการผสมสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน ถ้าเป็นทางตะวันตก ผสมทุกอย่างในเบลนเด้อ (ฺฺBlender) 2-3 นาที เท่านั้น นำออกมาปั้นชิ้นกลมแบน เรียงลงถาดอบได้เลย ถ้าไม่มีอุปกรณ์ ก็ใช้ตระกร้อมือผสมตอนต้น และ ช้อนขนาดใหญ่ คนให้เข้ากันตอนท้าย รวมทั้งใช้มือหุ้มพลาสติกช่วยคลุกเคล้า ตะล่อมให้เป็นก้อนโดขนาดเขื่อง พักไว้ครู่เดียว

สูตร สโคน (Scone) 9-12 ชิ้น

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ ...................... 3 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายป่น ............................ 3-8 ช้อนโต๊ะ
3. ผงฟู (ฺBaking Powder) .......... 1 3/4-2 ช้อนชา

4. เบกิ้งโซดา (Baking Soda) ........... 1/2 ช้อนชา
5. เนยสด ชนิดเค็ม แช่เย็น ................. 3/4 ก้อน
6. (ส่วนเพิ่ม ไข่ไก่#2 ............................. 1 ฟอง) 


เตรียมการ
1. อุ่นเตาอบ ไว้ก่อน 10 นาที ที่ความร้อน 230 องศาเซลเซียส
2. เตรียมถาดอบขนม รองด้วยกระดาษไข หรือ รองฟอยล์ ทาเนยขาว
3. ร่อนแป้ง 1-2 รอบ
4. ถ้าใส่ไข่ ตีไข่พอแตกกระจาย ไม่ต้องฟู
5. หั่นเนยเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ แช่เย็น



วิธีทำ สโคน

1. ผสม แป้งร่อน เกลือ ผงฟู น้ำตาลทรายป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่เนยสด ลงไปคนผสม ในส่วนผสมแป้ง จะได้ลักษณะ ร่วน
3. เตรียม ไข่ไก่ 80 กรัม ผสมกับ นมสด
4. เทส่วนผสมของไข่ ลงใน ส่วนผสม ของ แป้ง คนให้เข้ากันดี
5. ขั้นนี้ได้แป้งโดของสโคนพร้อมแล้ว
6. จัดแป้งโดของสโคน ออกเป็นชิ้นกลมๆ 9 ชิ้น ด้วยการใช้มือปั้นโด หรือ กดด้วยพิมพ์กลม
7. วางชิ้นสโคน ลงในถาดอบ ด้วยการ จัดเรียงสโคน เว้นช่องห่างกันพอควร 1-2 นิ้ว
8. นำไข่ไก่ 20 กรัม ทาบนหน้าสโคน ให้ทั่วทุกชิ้น
9. อบขนมสโคน 12-14 นาที จนสุก เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
สูตรนี้ เนยสด ชนิดเค็ม จะให้ความหอมของเนยได้ดี และไม่ต้องใส่เกลือป่นเพิ่ม

ทางตะวันตกเจ้าตำรับ ทานสโคนอุ่นๆ คู่กับ ครีม และ แยม บลูเบอรรี่ แบบไม่อั้น ถ้าเย็นแล้ว ห่อด้วย wrap พลาสติก ไว้ที่อุณภูมิห้อง ได้ 1 คืน นำมาทานได้โดยไม่ต้องอุ่น


ส่วนในเมืองไทย รอให้ถึงฤดูหนาว ขึ้นเหนือ ที่อุณหภูมิ ต่ำกว่า 24 องศาเซลเซียส ช่วงเช้า ๆ ทานสโคนร้อนๆ หอมกรุ่น อร่อยและให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี