คุกกี้ช็อกโกแลต รสเผ็ดร้อน แบบเม็กซิกัน ในวันแห่งความรัก


คุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อน แบบเม็กซิกัน
(Mexican Hot-Chocolate Cookies/ Chili Chocolate Cookies)
คุกกี้รูปหัวใจ สำหรับ วาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกๆปี
ซึ่ง หัวใจนี้  ทั้ง หวาน มัน เค็ม และ เผ็ดร้อน กรอบอร่อย โดนใจ

ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อนแบบเม็กซิกัน 15 ชิ้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ .......................................... 120 กรัม
2. ผงโกโก้ ชนิด ดัทช์โพรเซส .................................... 30 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tar Tar) ................... 1 ช้อนชา
4. เบ้คกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือ
โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodiam Bicarbonate) ....... 1/2 ช้อนชา
5. เกลือป่นไอโอดีน...(1/8 ช้อนชา) .......... ครึ่งของ 1/4 ช้อนชา
6. เนยสดแบบจืด (Natural Fresh Butter) ................. 50 กรัม
7. เนยขาวจากไขมันพืช (Shortening) ..................... 1/4 ถ้วย
8. น้ำตาลทรายสีน้ำตาลตามธรรมชาติ
(Natural Cane Sugar) ............................................ 150 กรัม
9. ไข่ไก่#2 น้ำหนัก 50 กรัม ........................................ 1 ฟอง

ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า คุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อนแบบเม็กซิกัน
1. น้ำตาลทรายสีน้ำตาลตามธรรมชาติ ....................................50 กรัม
2. พริกป่น (พริกชีฟ้าแห้ง คั่วให้หอม ป่นใหม่ๆ รสจัดๆ)........1/4-1 ช้อนชา 
3. เกลือป่น .... (1/8 ช้อนชาหรือ ไม่ใส่).................... ครื่งของ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ แป้งสำหรับปั้นคุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อนแบบเม็กซิกัน
1. เตรียมของแห้ง ร่อนแป้ง คนผสมด้วยตระกร้อมือ พักไว้
2. ตีส่วนผสม  เนยสด เนยขาว และ น้ำตาลทรายสีน้ำตาลธรรมชาติ จนขึ้นครีม ด้วยตระกร้อมือ หรือ เครื่องตีไข่ขนาดเล็ก
3. ใส่ไข่ ลงไปตีผสมเข้ากันกับครีม ด้วยความเร็วปานกลาง
4. ใส่ส่วนผสมของแป้ง ลงไปผสมกับครีม ด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากัน 
5. ตอนนี้ได้แป้งคุกกี้้ข้นๆ เกาะตัวสีน้ำตาลอ่อนสวยๆ ที่จะนำมาปั้นเป็นก้อน หรือ นำมารีดคลึงเป็นแผ่นได้ หรือ
6. พักแป้งคุกกี้ ในตู้เย็นให้อยู่ตัว 2 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น 
7. ทำน้ำตาลคลุก/โรยหน้า ผสมน้ำตาล พริกป่น เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ในถ้วยเล็กๆ

เตรียมคุกกี้เพื่ออบ 
1. เตรียมถาดอบ ทาเนยขาวบางๆ บนถาด หรือ วางกระดาษไข/แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ บนถาด ก่อนจะทาเนยขาวทับลงไป

2. วิธีทำคุกกี้รูปหัวใจ จาก คุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อน แบบเม็กซิกัน
วิธีที่ 1 ทำคุกกี้รูปหัวใจ จากแป้งคุกกี้ก้อนใหญ่ คลึงแบนและกดพิมพ์ออกมาเป็นรูปหัวใจ
1) นำแป้งคุกกี้ก้อนใหญ่ วางแผ่ลงบนกระดานเรียบๆ และ 
2) รีดคลึงแบนด้วยไม้คลึงแป้ง หนาไม่เกิน 0.5 เซ็นติเมตร
3) วางพิมพ์รูปหัวใจลงบนแป้งคุกกี้ กดแป้งออกมาเป็นรูปหัวใจ
4) ตักคุกกี้วางบนถาดอบ  เว้นระยะห่างทุกด้าน 2 นิ้ว

วิธีที่ 2 ทำคุกกี้รูปหัวใจ รสเข้มๆ ทีละก้อน จาก แป้งคุกกี้ก้อนเล็กขนาดพอดีกับพิมพ์รูปหัวใจ
1) แบ่งแป้งคุกกี้ ออกเป็น 15 ชิ้น เท่าๆ กัน 
2) ปั้นคลึงแป้งคุกกี้ให้เป็นก้อนกลม ลงคลุกใหนส่วนผสมน้ำตาลพริกป่น
3) วางพิมพ์รูปหัวใจในถาดอบ วางก้อนกลมลงในพิมพ์รูปหัวใจ 
4) ใช้นิ้วชี้กดคุกกี้จนแผ่เต็มพิมพ์ เกลี่ยส่วนบนได้ระดับเท่ากัน
5) ทำซ้ำ จนครบจำนวน เต็มถาด เว้นระยะห่างทุกด้าน 2 นิ้ว

3. ก่อนอบ โรย ส่วนผสมน้ำตาลพริกป่น บนหน้าคุกกี้ ให้ทั่ว
4. อบคุกกี้ 8-10 นาที ด้วยความร้อนปานกลาง เทียบเท่าเตาอบแบบมีพัดลมที่ 275°F/135°C 
5. พักเย็น ประมาณ 10 นาที
6. ได้คุกกี้รูปหัวใจ สีช็อกโกแลต มีเกล็ดของน้ำตาล สีแดงๆ ของพริกป่น พร้อมรอยแตกสวยๆ มีชีวิตชีวา

คุกกี้หัวใจหลากรส สำหรับวันแห่งความรัก ในช่วงที่อากาศกำลังเย็นสบายที่มีมาเป็นประจำทุกๆ ปี

ซึ่งนี่ก็คือ 

คุกกี้ช็อกโกแลตโรยพริกป่นหอมๆ หรือ คุกกี้ช็อกโกแลตรสเผ็ดร้อนแบบเม็กซิกัน นั่นเอง


Happy Valentine's Day