คุกกี้ สนิคเกอร์ดูเดิล (Snickerdoodle Cookies) หรือว่า สนิคเกอร์ดูเดิลส (Snickerdoodles) เป็น
คุกกี้ ยอดนิยมตลอดกาลอีกชนิดหนึ่ง ของคนอเมริกัน
คุกกี้แสนอร่อย ที่มีลักษณะพิเศษ กรอบเบาๆ ที่เปลือกนอก นุ่มคล้ายเค้กเนื้อโปร่งๆ ภายใน ส่วนบนโค้งนูน หน้าแตกสวย
คุกกี้แสนอร่อย ที่มีลักษณะพิเศษ กรอบเบาๆ ที่เปลือกนอก นุ่มคล้ายเค้กเนื้อโปร่งๆ ภายใน ส่วนบนโค้งนูน หน้าแตกสวย
สนิคเกอร์ดูเดิลเป็นขนมคุกกี้ ที่มีความหอมของ ซินนามอน สีน้ำตาลอ่อน และความหวานของ น้ำตาลเม็ดเล็กๆ ที่เกาะอยู่บนผิวของคุกกี้
การทานคุกกี้ที่มีลักษณะ กรอบนอกนุ่มในชนิดนี้ ในขณะที่ขนมยังอุ่นๆ จะได้ทั้งความกรอบ และความนุ่มคละเคล้ากันทุกคำ ปะปนกับความหอมของขนม ที่ยังไม่ทันจางหายไป
ส่วนผสม คุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิล จำนวน 15 ชิ้น
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์......... 150 กรัม
2.ครีมออฟทาร์ทาร์............. ........ 1 ช้อนชา
3.เบ้คกิ้งโซดา................ ..........1/2 ช้อนชา
4.เกลือ ......................ครึ่งของ 1/4 ช้อนชา
5.เนยจืด .............................. ...... 4 ช้อนโต๊ะ+
6.เนยขาว .............................. .....4 ช้อนโต๊ะ+
และ เพิ่มเนยขาวอีกเล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ
7.น้ำตาลทราย.................. .......150 กรัม
8.ไข่ไก่#2...1 ฟอง ................... 50 กรัม
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์......... 150 กรัม
2.ครีมออฟทาร์ทาร์.............
3.เบ้คกิ้งโซดา................
4.เกลือ ......................ครึ่งของ 1/4 ช้อนชา
5.เนยจืด ..............................
6.เนยขาว ..............................
และ เพิ่มเนยขาวอีกเล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ
7.น้ำตาลทราย..................
8.ไข่ไก่#2...1 ฟอง ................... 50 กรัม
ส่วนผสมสำหรับคลุกแป้งคุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิล
1.น้ำตาลทราย.................. .......... 4 ช้อนโต๊ะ
2.อบเชย (Cinnamon) .......... ...... 1 ช้อนชา
1.น้ำตาลทราย..................
2.อบเชย (Cinnamon) ..........
วิธีทำ แป้ง สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้
1.ร่อนแป้ง ผสมของแห้ง ใช้ตระกร้อมือคนเข้ากัน พักไว้
2.ป่นน้ำตาล จนเป็นผงละเอียด
3.ผสมน้ำตาลป่น เนยจืด เนยขาว ใช้ช้อนคนเข้ากันจนขึ้นครีม ใช้เวลา 1-2 นาที
4.ผสมแป้งและครีม คนเข้ากัน เป็นแป้งสนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้สีครีมสวย
5.ห่อแป้งคุกกี้เก็บในตู้เย็น ให้ส่วนผสมอยู่ตัว อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
6.ผสมน้ำตาลทรายและอบเชยป่นเข้ าด้วยกัน ใส่ถ้วยเล็กๆ พักไว้
7.นำแป้งคุกกี้ ออกมาจากตู้เย็น พักในอุณหภูมิห้อง 5 นาที
8.ปั้นแป้งคุกกี้ ประมาณ 2 ช้อนโต้ะ เป็นก้อนกลม จำนวน 15 ชิ้น
9.นำแป้งคุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิลกลมๆ ลงคลุกส่วนผสม น้ำตาลและอบเชย วางในถาดอบ ที่ทาเนยขาวไว้แล้ว เว้นระยะห่างราวๆ 3 นิ้ว
10.อบขนมคุกกี้ ด้วยความร้อนปานกลาง 8-10 นาที (เทียบกับ เตาอบลมร้อน 275°F/135°C)
11.นำขนมจากเตาออกมาคลายร้อนและพักให้อยู่ตัว 10 นาที
12.ได้คุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิล ที่มี ความกว้าง 3 นิ้ว ความหนาประมาณ 0.75 นิ้ว จำนวน 1 โหล กับ 3 ชิ้น
6.ผสมน้ำตาลทรายและอบเชยป่นเข้
7.นำแป้งคุกกี้ ออกมาจากตู้เย็น พักในอุณหภูมิห้อง 5 นาที
8.ปั้นแป้งคุกกี้ ประมาณ 2 ช้อนโต้ะ เป็นก้อนกลม จำนวน 15 ชิ้น
9.นำแป้งคุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิลกลมๆ ลงคลุกส่วนผสม น้ำตาลและอบเชย วางในถาดอบ ที่ทาเนยขาวไว้แล้ว เว้นระยะห่างราวๆ 3 นิ้ว
10.อบขนมคุกกี้ ด้วยความร้อนปานกลาง 8-10 นาที (เทียบกับ เตาอบลมร้อน 275°F/135°C)
11.นำขนมจากเตาออกมาคลายร้อนและพักให้อยู่ตัว 10 นาที
12.ได้คุกกี้สนิคเกอร์ดูเดิล ที่มี ความกว้าง 3 นิ้ว ความหนาประมาณ 0.75 นิ้ว จำนวน 1 โหล กับ 3 ชิ้น
เคล็ดไม่ลับ การทำ สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้
1.บดน้ำตาลด้วย เครื่องบดปั่นไฟฟ้า จนเป็นผงละเอียด คล้ายกับ น้ำตาลไอซิ่ง ใช้เวลา 30 วินาที หลังจากที่บดแล้ว จะได้น้ำตาลป่นสีขาวที่มีอากาศเข้าไปแทรก ทำให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น น้ำหนักยั งเท่าเดิม
2.ไม่ใช้น้ำตาลไอซิ่ง ที่ผสมแป้งข้าวโพด 1-3 % แทนน้ำตาลป่น เพราะ ขนมจะแบนเหนียว
3.ใช้น้ำตาลทรายเม็ดเล็กตีผสมกั บเนยต่างๆ จนขึ้นครีมได้ ใช้เวลา 10-15 นาที ใช้เนยเทียม (มาการีน) แทน เกลือและเนยสดที่ละลายได้ง่ายในอุณหภูมิห้องได้
4.เนยขาวเป็นส่วนผสมของขนมที่มี โครงสร้าง อบด้วยความร้อนและเวลาที่พอดี จะได้หน้าขนมสนิคเกอร์ดูเดิลส์ ที่เป็นโดมโค้งมนอย่างสวยงาม ไม่แบนราบ แต่ถ้าอบไฟแรงหรืออบนานไปหน้าคุกกี้จะยุบตัวลง
5.อบสนิคเกอร์ดูเดิล ต้องสุกพร้อมๆกันทั้งภายนอกและภายใน ขนาดกลมๆ ของแป้งคุกกี้ต้องสัมพันธ์กับความร้อนที่อบ ถ้าทำก้อนใหญ่ขนาด 3 ช้อนโต๊ะ และอบในเตาอบลมร้อนด้วยไฟแรง 300°F เปลือกนอกสุกแข็งก่อนจนถึงไหม้ ในขณะที่ภายในขนมยังไม่สุก เมื่ออบต่อทำให้ภายในขยายตัวขึ้นฟูไม่ได้ ขนมมีลักษณะแน่นๆ อยู่ภายใน ไม่โปร่ง แม้เปลือกนอกจะกรอบ
6.ผสมแป้งคุกกี้เก็บไว้ในตู้แย็นได้หลายวัน และแบ่งอบครั้งละ 3-4 ชิ้นได้ อบใหม่ๆ ทานร้อนๆ อร่อยสุด
7.การผสมแป้ง คนส่วนผสมคุกกี้ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว โดยใช้เวลาคนไม่นาน เพื่อใหุ้ขนมที่สุกแล้ว ไม่เป็นคุกกี้ที่เหนียว ยังคงความกรอบ และมีลักษณะเป็น สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้ที่นิยมในอเมริกาและทั่ วโลก
1.บดน้ำตาลด้วย เครื่องบดปั่นไฟฟ้า จนเป็นผงละเอียด คล้ายกับ น้ำตาลไอซิ่ง ใช้เวลา 30 วินาที หลังจากที่บดแล้ว จะได้น้ำตาลป่นสีขาวที่มีอากาศเข้าไปแทรก ทำให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น น้ำหนักยั
2.ไม่ใช้น้ำตาลไอซิ่ง ที่ผสมแป้งข้าวโพด 1-3 % แทนน้ำตาลป่น เพราะ ขนมจะแบนเหนียว
3.ใช้น้ำตาลทรายเม็ดเล็กตีผสมกั
4.เนยขาวเป็นส่วนผสมของขนมที่มี
5.อบสนิคเกอร์ดูเดิล ต้องสุกพร้อมๆกันทั้งภายนอกและภายใน ขนาดกลมๆ ของแป้งคุกกี้ต้องสัมพันธ์กับความร้อนที่อบ ถ้าทำก้อนใหญ่ขนาด 3 ช้อนโต๊ะ และอบในเตาอบลมร้อนด้วยไฟแรง 300°F เปลือกนอกสุกแข็งก่อนจนถึงไหม้ ในขณะที่ภายในขนมยังไม่สุก เมื่ออบต่อทำให้ภายในขยายตัวขึ้นฟูไม่ได้ ขนมมีลักษณะแน่นๆ อยู่ภายใน ไม่โปร่ง แม้เปลือกนอกจะกรอบ
6.ผสมแป้งคุกกี้เก็บไว้ในตู้แย็นได้หลายวัน และแบ่งอบครั้งละ 3-4 ชิ้นได้ อบใหม่ๆ ทานร้อนๆ อร่อยสุด
7.การผสมแป้ง คนส่วนผสมคุกกี้ ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว โดยใช้เวลาคนไม่นาน เพื่อใหุ้ขนมที่สุกแล้ว ไม่เป็นคุกกี้ที่เหนียว ยังคงความกรอบ และมีลักษณะเป็น สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้ที่นิยมในอเมริกาและทั่
คุกกี้ สนิคเกอร์ดูเดิล (Snickerdoodle Cookies)