คุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพ สูตรตามรอยมาร์ธาสจ๊วต (Martha Stewart's Chocolate Chip Cookies)

คุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพสูตรเด็ด ของมาร์ธา เพิ่มไข่ขาว เนย และลดน้ำตาลทรายแดง ทำออกมาแล้ว กรอบ บาง หวาน ชุ่มเนย ทานแล้วหยุดไม่ได้ อร่อยมาก ๆ มาร์ธาทำคุกกี้ชอคโกแล็ตชิพในรายการทีวีอยู่บ่อยครั้ง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ มีเด็กๆ มาช่วยกันทำ ตั้งแต่ ฝึกวิธีแยกไข่ขาวไข่แดง ตีเนย ตวงแป้ง น้ำตาล และส่วนผสมต่าง ๆ ใส่ช็อคโกแล็ตชิพ พร้อมกับแอบชิม ตักส่วนผสมเป็นก้อนกลมขนาด 2"
แล้วก็เรียงลงถาด วางห่างกัน 2" เข้าเตาอบ ไม่กี่นาที คุกกี้จะแบนลง สุกแล้วนำออกมาทานกันอย่างมีความสุข สนุกสนาน แจกให้ทั่วถึงกัน มาร์ธาทำคุกกี้ชนิดนี้เป็นของฝากและทำเลี้ยงใครต่อใคร อยู่บ่อย ๆ ก็นับว่าเป็นสูตรประจำตัวที่มาร์ธาชอบและลงตัวที่สุด สูตรหนึ่งเลยทีเดียว สูตรนี้ค้นหาได้ที่กูเกิล ด้วยคำว่า marthastewart egg white chocolatechip cookies

อีกสูตรหนึ่งที่มาร์ธาโปรดปราน ก็คือ สูตรเด็ดจากลูกสาวคนเดียวของมาร์ธา เธอชื่ออเล็กซิส เข้าครัวกับมาร์ธามาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยมีสูตรขนมและอาหารของตัวเองออกมาให้ใครๆ ลิ้มลอง หนึ่งในนั้น เลื่องลือระบือไกลมาก ๆ ก็คือคุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพของอเล็กซิส คิดสูตรนี้ให้คุณแม่ตอนอายุ 12 ขวบ ซึ่งต่างจากสูตรเด็ดของมาร์ธา เธอใช้น้ำตาลทรายแดงถึง 75% กรอบ บาง หอมหวานมันชุ่มเนย และมีสีนำ้ตาลแดง อเล็กซิสทานมังสวิรัติ เธอจึงเลือกใช้ส่วนผสมที่ปลอดสารพิษเป็นส่วนใหญ่ เช่น แป้ง น้ำตาล และถั่ว ที่เป็น ออร์แกนิคส์ สูตรนี้ค้นหาได้ที่กูเกิล ด้วยคำว่า marthastewart alexis chocolatechip cookies

สูตรคุกกี้ของมาร์ธาและลูกสาว ซึ่งอยู่เมืองหนาวจัดแถบนิวยอร์ค ย่อมเต็มไปด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ให้พลังงานต้านหนาวได้ดี แต่ว่า เมื่อนำสูตรมาทำในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ทานแล้วอาจร้อนรุ่ม นั่งไม่ติด เพราะพลังงานล้นเหลือ หากลองทำอาจจะต้องลดของหวาน มัน ลงบ้าง โดยคงความกรอบ และยังได้รสชาติที่อร่อย และลงตัว

ส่วนเครื่องมือที่มาธาร์นำมาใช้สำหรับตักแป้งคุกกี้เรียงลงถาด ก็คือ ที่ตักไอศครีม ขนาด 2" จะได้ขนาดของคุกกี้เท่ากัน และตักวางบนถาดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ไม่พลาดเป้า เครื่องมือง่าย ๆ ยังใช้ได้เช่นกัน คือใช้ช้อนคู่กันตักแป้งแล้วทำรูปให้รี ๆ วางลงถาด ซึ่งใช้เวลาทำพอสมควร แต่ช่วยกันทำทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ ก็สนุกดี

คุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพ สูตร "บาง กรอบ หอม หวาน"
คุกกี้ช็อคโกแล็ตชิพ สูตรน้ำตาลทรายแดง